Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Theo ngân hàng đầu tư lâu đời nhất nước Mỹ JPMorgan, xu hướng đầu tư của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát đã có sự thay đổi đổi đáng kể giữa các nhóm tuổi.

Cụ thể, nhóm nhà đầu tư lớn tuổi đổ xô đi mua vàng, còn những người trẻ lại chọn Bitcoin. Các quỹ ETF vàng và Bitcoin đang thu hút được lượng vốn lớn trong 5 tháng vừa qua, khi các nhà đầu tư đều đang hướng đến những loại tài sản thay thế.

Ngoài ra, nhà đầu tư thuộc thế hệ Y (từ 20 – 30 tuổi) đang rót tiền vào cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu công nghệ. Điều này thể hiện rõ qua đà tăng 46% của thị trường chứng khoán toàn cầu kể từ mức thấp hồi tháng 3.

Trong khi đó, những nhà đầu tư lớn tuổi lại đang bán cổ phiếu và tiếp tục đổ tiền vào quỹ trái phiếu trong tháng 6 và tháng 7.

Nhu cầu của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong năm nay đã được thể hiện rõ ràng qua đà tăng của thị trường chứng khoán toàn cầu, cùng với đó là sự gia tăng lượng nắm giữ của các quỹ ETF vàng và diễn biến thăng hoa gần đây của thị trường tiền số.

Sự hiện diện của nhóm nhà đầu tư ít kinh nghiệm cũng có thể thấy rõ từ hoạt động tích cực trên thị trường quyền chọn cho đến việc giao dịch một cách “mượt mà”. Hơn nữa, việc nhóm này lựa chọn cổ phiếu và định thời điểm rót tiền vào thị trường cũng mang lại cho họ khoản lời không thua kém nhà đầu tư tổ chức.

Cả vàng và Bitcoin đều đã tăng giá trong những tuần gần đây, một sự phát triển được củng cố bởi tình hình kinh tế toàn cầu bất ổn và sự suy yếu của đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là sự tương quan giữa vàng và Bitcoin hiện tại đang ở mức “không đáng kể”, chỉ 0,05, theo công ty theo dõi CoinMetrics. Điều này có nghĩa là chuyển động của hai tài sản không liên quan đến nhau.

Tương quan Bitcoin với vàng. Nguồn: CoinMetrics

Tương quan Bitcoin với vàng. Nguồn: CoinMetrics

– Bạch Đàn –

 

Viết bình luận

38 − = 35