Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Associated Press (AP) – một tổ chức tin tức toàn cầu độc lập, đang hợp tác với bách khoa toàn thư dựa trên blockchain Everipedia để xuất bản và phân phối kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 trực tiếp trên một blockchain.

Kết quả sẽ được công bố thông qua Everipedia – vốn chạy trên blockchain EOS, và sẽ sử dụng một blockchain khác là Chainlink.

“AP là tiêu chuẩn vàng trong việc kiểm phiếu và tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử, và chúng tôi rất vui được hợp tác với Everipedia để sử dụng các cuộc gọi chạy đua của chúng tôi theo cách sáng tạo này,” Dwayne Desaulniers, giám đốc cấp phép dữ liệu của AP cho biết.

AP là đơn vị chịu trách nhiệm kiểm phiếu trong mọi cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ – bao gồm toàn quốc, tiểu bang và địa phương, kể từ năm 1848. Giờ đây, tổ chức lâu đời này đã chuyển sang sử dụng blockchain và dữ liệu oracle của nó nhằm tăng thêm tính minh bạch và tin cậy cho các tiến trình.

Để làm như vậy, AP sẽ ký mã hóa dữ liệu và xuất bản key mật mã của họ thông qua dữ liệu oracle được cung cấp bởi Chainlink của Everipedia. Một oracle có nhiệm vụ kết nối dữ liệu trong thế giới thực, chẳng hạn như kết quả bầu cử, với một blockchain.

“Nền tảng ‘oracle-as-a-service’ này sẽ được cung cấp cho các tổ chức hàng đầu trong ngành để xuất bản nguồn cấp dữ liệu trực tiếp trên blockchain,” Everipedia tiết lộ. “Các tổ chức sẽ có thể kiếm được doanh thu từ việc xuất bản dữ liệu có uy tín về nhiều chủ đề bao gồm giá cả, kết quả bầu cử, thống kê / tỷ số thể thao, thời tiết và tin tức.”

Tuy nhiên, các oracle có thể bị thao túng, cho dù đó là do hack hay lỗi phần mềm – bất kể nguồn uy tín đến đâu.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận