Thứ Tư, Tháng Chín 22
Shadow

Khẳng định: Bitcoin đã bước vào thị trường giá giảm – Nhưng khi nào thì kết thúc đây?

Thị trường tiền mã hoá nói chung và Bitcoin nói riêng có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực bán trong vài tuần tới. Tuy nhiên, dữ liệu đã chỉ ra nhiều điểm cho thấy thị trường giảm giá này có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Bitcoin đã bước vào thị trường giá giảm – Khi nào thì kết thúc đây?

Bitcoin đang ở trong giai đoạn thị trường giá giảm TẠM THỜI

Bitcoin (BTC) được xem là đồng tiền đại diện của toàn bộ thị trường tiền mã hoá. Bitcoin Dominance BTC.D (sự thống trị của Bitcoin) là chỉ số thể hiện thị phần của BTC trong tổng giá trị vốn hoá của toàn thị trường tiền mã hoá. Hiện chỉ số này ở quanh mức 46,65%.

Để giúp độc giả hiểu hơn về thị phần của Bitcoin trong thị trường tiền mã hóa “khủng khiếp” đến mức nào, Coin68 sẽ ví dụ sang thị trường chứng khoán như sau:

Apple, gã khổng lồ công nghệ với vốn hoá đạt 2,2 nghìn tỷ USD, được xem là công ty chiếm thị phần lớn nhất trong nhóm S&P 500 – có tổng vốn hóa gần 35,58 nghìn tỷ USD. Vậy nếu thị phần của Apple trong S&P 500 mà tương đương với Bitcoin trong thị trường tiền mã hoá hiện tại, công ty này sẽ có mức vốn hoá mới lên đến 16,6 nghìn tỷ USD. 

Qua ví dụ trên thì có thể thấy rằng tất cả lợi nhuận trong thị trường tiền mã hoá nói chung đều có mối tương quan chặt chẽ với Bitcoin.

Đối với Bitcoin, mức giảm 20% là tương đối phổ biến trên con đường bull-run. Đầu quý II/2021, trang CoinDesk đã đưa ra một phương pháp đơn giản để xác định liệu thị trường có thực sự bước vào giai đoạn downtrend (hay uptrend), cũng như giải đáp thắc mắc liệu có mở ra một xu hướng thị trường mới hay không.

Đó là dựa vào mức thay đổi 20% trong Chỉ số giá Bitcoin CoinDesk (XBX), với điều kiện sau đó ít nhất 90 ngày thì Bitcoin không quay trở lại mức cao (hoặc thấp) trước đó.

Thống kê các giai đoạn thị trường giá tăng (bull market) và giá giảm (bear market) trong lịch sử Bitcoin. Nguồn: CoinDesk

Biểu đồ trên của CoinDesk theo dõi biến động tăng/giảm của thị trường tiền mã hoá qua các năm và cũng sử dụng phương pháp kể trên. Theo đó, chỉ số XBX đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 14/04/2021, khi Bitcoin và Ethereum lần lượt đạt đỉnh giá mới. Đến ngày 22/04, BTC giảm hơn 20% và xuống mức thấp nhất là 50.500 USD.

Kể từ thời điểm này thì BTC tiếp tục đà giảm xuống mức thấp nhất là 28.825 USD. Tính đến ngày 28/06 thì vẫn còn đến 23 ngày trong ngưỡng 90 ngày mà phương pháp của CoinDesk đề cập.

CoinDesk dự đoán giá Bitcoin sẽ không hồi phục lên mức 65.000 USD trong 3 tuần tới.

Song những nhà phân tích của họ thì lại cho rằng thị trường giảm giá chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Các yếu tố cản trở đà hồi phục của Bitcoin

Có 3 yếu tố đang làm giảm áp lực mua trên thị trường giao ngay (spot), gồm:

Cổ phiếu GBTC đang chực chờ dump

Cổ phiếu GBTC (Grayscale Bitcoin Trust) của Grayscale – quỹ Bitcoin lớn nhất hiện nay – đang giao dịch theo đà giảm so với giá trị tài sản ròng kể từ tháng 02/2021. Điều này khó có thể thay đổi khi một lượng lớn cổ phiếu trong quỹ này sắp được mở khoá vào tháng 07/2021 – sự kiện được JP Morgan dự báo có thể khiến BTC bị bán tháo về tận 25.000 USD.

Grayscale không thể mua lại số GBTC đã mở khóa. Tuy nhiên, nhà đầu tư có khả năng tận dụng đợt giảm này để “bắt đáy” BTC.

Ảnh hưởng từ lệnh cấm đào ở Trung Quốc

Cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác Bitcoin đã được cụ thể hoá bằng nhiều hành động quyết liệt. Các công ty khai thác trên khắp Trung Quốc hiện đã phải ngừng hoạt động.

Điều này dẫn đến tình trạng một lượng lớn thiết bị khai thác Bitcoin không được sử dụng. Vừa qua, Bitmain cũng thông báo rằng sẽ tạm ngưng nhận các đơn đặt hàng mới trong bối cảnh thừa “máy đào cũ” như hiện nay.

Đến hiện tại, vẫn chưa rõ liệu các máy đào dư thừa ở Trung Quốc có được di chuyển sang Bắc Mỹ hay các quốc gia khác hay không. Tuy nhiên, ảnh hưởng tạm thời của vụ việc này khá tiêu cực.

Thị trường không còn động lực mua

Đợt tăng giá nhờ vào lực mua từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ vào tháng 04/2021 đã giúp khối lượng giao dịch Altcoin, gồm các meme coin như Dogecoin (DOGE), làm “lấn át” cả khối lượng giao dịch của Bitcoin. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại thì lực mua từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã giảm đáng kể.

Trong khi đó, những thước đo về sự tham gia của các tổ chức, ví dụ như khối lượng trên LMAX Digital và mối quan tâm đối với hợp đồng tương lai Bitcoin CME không có dấu hiệu nào cho thấy các tổ chức “đổ xô” mua khi giá giảm để thế chỗ cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Có thể hiểu đơn giản là không có ai đang ngồi ở vị trí “làm giá” thị trường ngay lúc này cả!

Nhưng các “phân tích cơ bản” thì bảo khác

Theo CoinDesk, vẫn có khả năng tồn tại một thị trường giá giảm ngắn giữa hai thị trường giá tăng lớn. Nhiều dữ liệu mạng lưới đã hỗ trợ để làm rõ phân tích này.

Bitcoin không hề có một “nguyên tắc cơ bản” thực sự, theo đúng nghĩa đen là Bitcoin không đại diện cho một yêu cầu nào về dòng tiền. Tuy nhiên, Bitcoin và những đồng tiền mã hoá khác có một nhóm các chỉ số thể hiện hoạt động trên mạng lưới.

bitcoin-gia-giam

Phần lớn lượng BTC được di chuyển là của các holder ngắn hạn. Nguồn: Glassnode

Biểu đồ từ Glassnode vào ngày 28/06 đã cho thấy rằng một lượng lớn Bitcoin đã được di chuyển trong những đợt bán tháo gần đây là “những đồng tiền non trẻ”. Đây là những đồng BTC được giao dịch và luân chuyển liên tục di chuyển trong vòng 6 tháng qua.

Điều này nói lên rằng:

Các nhà đầu tư ngắn hạn đang bán ra, còn những nhà đầu tư dài hạn thì vẫn đang chờ đợi.

 – BBT Blockchain247 – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *