Thứ Năm, Tháng Tám 5
Shadow

Khối lượng giao dịch DEX sụt giảm khi các nhà đầu tư đổ vốn trở lại Bitcoin

Khối lượng giao dịch DEX liên tục giảm và sự sụt giá của các token DeFi cho thấy các nhà đầu tư đã tập trung lại vào Bitcoin.

Mọi con mắt đang đổ dồn vào Bitcoin (BTC) khi tài sản kỹ thuật số tiếp tục đạt mức cao mới vào năm 2020. Trong khi đó, sự háo hức đối với các dự án tài chính phi tập trung đang dần biến mất, đặc biệt khi giá token giảm mạnh. Dữ liệu cho thấy khối lượng giao dịch cho các sàn giao dịch phi tập trung, hoặc DEX, đang giảm nhanh chóng, báo hiệu sự suy giảm của lĩnh vực DeFi.

Vụ hack gần đây của Harvest Finance đã chứng kiến ​​khối lượng trên các DEX bùng nổ trong một ngày, đặc biệt là Uniswap và Curve. Theo báo cáo truyền thông và các nhà đầu tư Harvest, hacker đã thực hiện một vụ khai thác khoản vay nhanh sử dụng hàng triệu USD tiền điện tử trị trên cả Uniswap và Curve để làm giảm giá nhận định của các token Tether (USDT) và USD Coin (USDC) trên Harvest Finance .

Sau đó, kẻ tấn công đã mua những token đó với mức chiết khấu, sử dụng chúng để trả lại khoản vay nhanh ban đầu và thu được một khoản lợi nhuận rất nhỏ trong quá trình này. Bằng cách làm điều này nhiều lần, khối lượng tại Uniswap đã được nhân lên nhiều lần.

Mặc dù vụ hack đã làm tăng khối lượng DEX mỗi ngày lên vừa hơn 5 tỷ USD trong ngày hôm đó, nhưng sự bất thường ấy chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn và kể từ đó, khối lượng dường như vẫn đang giảm đều đặn.

Khối lượng DEX hàng ngày. Nguồn: Dune Analytics

Khối lượng DEX hàng ngày. Nguồn: Dune Analytics
Trong nửa cuối tháng 10, các DEX đã chứng kiến ​​tuần thảm hại nhất về khối lượng giao dịch kể từ tháng 8. Khối lượng hàng tuần giảm từ kỷ lục 8 tỷ USD trong tuần đầu tiên của tháng 9 xuống còn khoảng 3 tỷ đô la từ ngày 19-25 tháng 10. Uniswap vẫn dẫn đầu với 56% thị phần trong tổng khối lượng giao dịch DEX.

Khối lượng DEX hàng tuần. Nguồn: Dune Analytics

Khối lượng DEX hàng tuần. Nguồn: Dune Analytics
Bất chấp sự điều chỉnh lớn được thấy trên các tài sản DeFi và khối lượng giao dịch giảm, tổng giá trị bị khóa vẫn ở gần mức cao kỷ lục. Dữ liệu từ DeFi Pulse cho thấy tổng giá trị bị khóa hiện là 11,2 tỷ đô la, giảm nhẹ so với mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 25 tháng 10 là 12,46 tỷ đô la.

Tổng giá trị được khoá (TVL) trong ngành DeFi


Mùa DeFi kết thúc ngay khi tâm lý lạc quan đối với Bitcoin quay trở lại

Khi sự cường điệu xung quanh tài chính phi tập trung giảm dần, Bitcoin một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý. Giá Bitcoin đã tăng khoảng 24% kể từ đầu tháng 10, với nhiều vụ cá cược đỉnh cao được thực hiện bởi các công ty khổng lồ như Square và Paypal, và Paypal có tiềm năng giúp tăng gấp ba lần cơ sở người dùng của Bitcoin trong tương lai gần.

Khối lượng giao dịch giảm đối với DeFi cho thấy các nhà giao dịch đã không còn hứng thú với việc chốt lời và đang dần quay trở lại với Bitcoin. Điều này càng được củng cố bởi khối lượng gia tăng được quan sát trên các sản phẩm phái sinh của Bitcoin.

Khối lượng giao dịch trên các sàn phái sinh

Khối lượng giao dịch trên các sàn phái sinh
Mặc dù rất khó để phân biệt tác động của những tổ chức đầu tư với chuyển động giá Bitcoin, nhưng các vụ mua lại gần đây và sự gia tăng về quyền chọn cũng như khối lượng hợp đồng tương lai cho thấy rằng sự lạc quan dành cho BTC là không hề nhỏ.

Sau thông báo của PayPal rằng họ sẽ thêm Bitcoin vào nền tảng của mình, giá BTC đã tăng gần 10%. Vào ngày 23 tháng 10, Grayscale đã thông báo rằng một khối tài sản điện tử trị giá 300 triệu USD đã được thêm vào chỉ trong một ngày và hiện tại, công ty đang quản lý tổng tài sản lên đến 7,6 tỷ USD.

Liệu DEX có thể sống sót?

Với việc các nhà đầu tư chuyển sự tập trung của họ trở lại Bitcoin, một số người tự hỏi liệu tương lai sẽ ra sao đối với các tài sản phi tập trung. Tổng giá trị bị khóa trong DeFi vẫn ở mức cao, nhưng điều này có thể sớm thay đổi nhờ vào sự suy giảm của khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch.

Vì phần lớn phần thưởng trên các giao thức DeFi được liên kết với khối lượng giao dịch, khối lượng thấp sẽ dẫn đến lợi suất thấp hơn cho các nhà cung cấp thanh khoản và làm giảm sự quan tâm của nhà đầu tư đối với DeFi.

Theo Ilya Abugov, nhà phân tích chính tại DappRadar:

“Đã có sự sụt giảm đáng kể từ hồi cuối mùa hè, nhưng tôi nghĩ đây chỉ là điều tất yếu. Sự lạc quan quá mức đã vượt quá sự phát triển thực sự và do đó, kéo theo một khoảng thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, từ góc độ cơ bản, câu chuyện tăng trưởng của DeFi và DEX hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Các dự án mới vẫn đang được phát triển.”

Mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, một số dự án DeFi vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư. Vào ngày 28 tháng 10, người sáng lập Yearn.finance, Andre Cronje đã phát hành Keep3r, một nền tảng tìm kiếm việc làm phi tập trung được cung cấp bởi thị trường token KPR.

Mặc dù không có thông báo, các nhà đầu tư đã chớp lấy cơ hội tham gia vào dự án và các các trader đã đẩy giá KPR lên đến 570% từ 24 đô la lên 162,58 đô la. Dự án cũng có khối lượng giao dịch hơn 255 triệu đô la trong ngày giao dịch đầu tiên.

Sự háo hức dành cho Keep3r cho thấy rằng sự quan tâm vẫn còn nếu dự án phù hợp xuất hiện. Các dự án mới và sự phát triển mới có thể giúp tạo ra sự quan tâm trong lĩnh vực này, và Abugov cũng cho biết:

“Giờ đây, ngoài wBTC, Ethereum DeFi sẽ được giới thiệu với Zcash và Dash. Các DEX đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi tài sản và do đó sẽ được hưởng lợi từ sự tăng trưởng tổng thể của DeFi. Hơn nữa, khi chúng ta thấy sự tham gia ngày càng tăng trong DeFi, chúng ta có thể thấy sự kết nối nhiều hơn của lĩnh vực trò chơi với DeFi. Hoạt động đó cũng sẽ ảnh hưởng đến các DEX.”

 – Bạch Đàn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *