Chủ Nhật, Tháng Chín 26
Shadow

Khối lượng giao dịch giảm mạnh, “bong bóng” NFT bắt đầu “xì hơi”?

Sau một tháng 8 “bùng nổ” với giá trị mua bán vượt mốc 3,16 tỷ USD, khối lượng giao dịch NFT trên OpenSea trong một tuần vừa qua đã cho thấy dấu hiệu suy giảm rõ rệt.

Khối lượng giao dịch giảm mạnh, “bong bóng” NFT bắt đầu “xì hơi”?

Cú bán tháo mạnh của thị trường tiền mã hóa vào hôm 07/09 đã tác động tiêu cực lên mảng NFT hơn bất cứ lĩnh vực nào khác, kéo khối lượng giao dịch, định giá bộ sưu tập NFT và cả giá sàn của các NFT đi xuống.

Theo dữ liệu từ DappRadar, trong 7 ngày gần nhất, khối lượng giao dịch trên OpenSea đã giảm đến hơn 52% về chỉ còn 749,8 triệu USD. Đồng thời, số lượng người dùng hoạt động cũng đã sụt hơn 10% khi chỉ có 175 nghìn nhà đầu tư hoạt động.

Ngoài các dự án mới ra mắt, hầu hết những bộ sưu tập NFT nổi lên trong tháng 08/2021 cũng ghi nhận khối lượng giao dịch giảm mạnh.

Các bộ sưu tập NFT có khối lượng giao dịch lớn nhất trên OpenSea

Mặc dù vậy, tính đến ngày 10/09, OpenSea vẫn ghi nhận khối lượng giao dịch trong tháng 9 đạt 1,2 tỷ USD, bằng với hơn 1/3 so với kỷ lục 3,16 tỷ USD thiết lập trong tháng 8. Điều này cho thấy “cơn sốt” NFT mới chỉ bị ảnh hưởng nhẹ chứ chưa “vỡ bong bóng”.

OpenSea trong tuần này cũng đã phát hiện một lỗi bảo mật, khiến một lượng lớn NFT bị phá hủy vĩnh viễn.

Sự nổi lên của NFT trong thời gian qua, đặc biệt là trên blockchain Ethereum, đã gây nên không ít phiền toái cho người dùng mạng lưới tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới. Nguyên nhân là bởi các đợt phát hành NFT thường khiến phí giao dịch tăng lên chóng mặt, ảnh hưởng đến trải nghiệm DeFi của những nhà đầu tư khác. Tuy nhiên, không thể phủ nhận cơn sốt NFT đã có đóng góp không nhỏ vào tốc độ đốt ETH của Ethereum, khi OpenSea là nền tảng đã giúp thiêu hủy nhiều ETH dưới dạng phí giao dịch nhất từ trước đến nay.

Thống kê giá trị ETH đã bị đốt đi nhờ nâng cấp EIP-1559. Nguồn: ultrasound.money
– BBT Blockchain247 –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *