Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc, hay còn được gọi là tiền tệ kỹ thuật số thanh toán điện tử (DCEP), sẽ được thử nghiệm tại Khu vực Vịnh Lớn của Hồng Kông trong những tuần tới, theo hãng tin địa phương Southern Daily đưa tin vào ngày 12/08.

Khu vực Vịnh lớn (GBA) là một siêu đô thị bao gồm 9 thành phố, như Quảng Châu, Thâm Quyến, cũng như Hồng Kông và Ma Cao. Là một trung tâm tài chính và công nghệ lớn ở châu Á, GBA có tổng dân số hơn 69 triệu người và GDP khoảng 1,5 nghìn tỷ USD.

He Xiaojun – Giám đốc Cục Quản lý Giám sát Tài chính Địa phương của tỉnh Quảng Đông, đã chỉ ra rằng Quảng Đông sẽ đóng một vai trò lớn trong việc áp dụng xuyên biên giới đối với DCEP. Ông cũng nhấn mạnh rằng tỉnh sẽ là một nhân tố quan trọng trong việc hội nhập với Hồng Kông về lĩnh vực ngân hàng ảo. Ông nói:

“Quảng Đông sẽ khuyến khích hơn nữa sự đổi mới, thúc đẩy hội nhập kinh doanh với Hồng Kông và Macao trong lĩnh vực ngân hàng ảo và các khía cạnh khác, qua đó phá vỡ các rào cản dữ liệu và đổi mới. Việc sử dụng các kịch bản tiền tệ kỹ thuật số cho phép công nghệ tài chính hiện đại phục vụ tốt hơn cho việc xây dựng và phát triển toàn bộ Khu vực Vịnh Lớn.”

Theo trang web chính thức của GBA, Hồng Kông là “thành phố quốc tế và cởi mở nhất” tại GBA, đồng thời có nhiều trung tâm thương mại và quốc tế. Trang web cũng lưu ý rằng Hồng Kông đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của GBA, đồng thời “được hưởng những lợi thế kép” của cách tiếp cận liên chính phủ được gọi là “một quốc gia, hai chế độ”.

Tin tức này xuất hiện ngay sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc thông báo đã hoàn thành giai đoạn cuối cùng của thử nghiệm DCEP beta ở Thâm Quyến vào tuần trước. Như đã đưa tin, Trung Quốc muốn biến Khu vực Vịnh Lớn thành một trung tâm kinh tế phát triển mạnh với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là trọng tâm chính.

Kế hoạch của Trung Quốc để triển khai tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) tại Hồng Kông diễn ra trong bối cảnh vùng đặc khu hành chính của nước này đang xảy ra các cuộc biểu tình phản hối luật an ninh quốc gia. Như Toiyeubitcoin đưa tin vào tháng 7, một số gã khổng lồ ngân hàng toàn cầu như Credit Suisse, HSBC, Julius Baer và UBS rõ ràng đang hạn chế các dịch vụ của họ đối với các khách hàng ở Hồng Kông.

 – Bạch Đàn –

 

 

Viết bình luận

48 − 44 =