Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Để chứng minh bản thân là cha đẻ của Bitcoin, Satoshi Nakamoto “tự xưng” cần có quyền truy cập vào ví Bitcoin liên quan đến chuỗi khối nguyên thủy.

Tính đến nay, Satoshi Nakamoto, người được cho là cha đẻ của Bitcoin, đang nắm giữ khoảng 1,1 triệu đơn vị BTC, tương ứng với khối tài sản xấp xỉ 50 tỷ USD. Hơn 10 năm kể từ thời điểm Bitcoin ra đời, không ai biết chính xác danh tính người đàn ông tạo ra đồng tiền điện tử giá trị nhất thế giới.

Trong suốt khoảng thời gian phát triển của Bitcoin, nhiều nhà phân tích đã cố gắng truy tìm nhân vật có quyền lực bí ẩn này. Tuy nhiên, để xác minh danh tính của mình, Satoshi Nakamoto cần đưa ra những bằng chứng thuyết phục.

Không phải ai cũng có thể tự xưng là cha đẻ Bitcoin

Tháng 11/2015, trang công nghệ Gizmodo nhận được email từ một cá nhân bí ẩn. Trong đoạn email đó, người này có đề cập đến việc Craig Wright chính là cha đẻ của Bitcoin. Craig Wright là nhà mật mã học và chuyên gia bảo mật người Australia.

Một tháng sau, Gizmodo tiếp tục đăng tải bài viết liên quan đến tài liệu thu thập được từ một hacker. Sau khi đột nhập vào tài khoản của Wright, hacker này tuyên bố chính Craig Wright và Dave Kleiman, nhà phân tích máy tính và chuyên gia an ninh mạng, là những người đứng đằng sau Bitcoin.

Tiếng tăm của Wright nhanh chóng chạm đến tai cộng đồng nghiên cứu tiền điện tử. Trả lời Wired, giới phân tích mật mã cho rằng có nhiều phương pháp để chứng minh Wright có đúng là Satoshi Nakamoto hay không.

Mặc dù có giá trị lên đến 50 tỷ USD, những đồng Bitcoin đầu tiên được Nakamoto khai thác chưa bao giờ di chuyển suốt hàng chục năm qua. Nếu Wright thực sự tạo ra Bitcoin, ông có quyền truy cập vào các mật mã kiểm soát trên máy tính. Về lý thuyết, chỉ Nakamoto mới có khả năng truy cập vào ví Bitcoin.

Cần làm gì để chứng minh bản thân là Satoshi Nakamoto?

Theo nhà mật mã học Matthew Green đến từ Đại học Johns Hopkins, Craig Wright có thể chứng minh quyền sở hữu các chìa khóa truy cập ví bằng cách chuyển vài đơn vị Bitcoin lâu đời sang một địa chỉ ví khác.

“Điều này không thể nhầm lẫn được. Bạn sẽ có khả năng quan sát những đồng tiền điện tử này di chuyển một cách công khai. Đó chính là điều kỳ diệu mà công nghệ tiền điện tử đem lại”, Green cho biết.

Tuy nhiên, theo Jerry Brito, Giám đốc nhóm nghiên cứu tiền điện tử Coin Center, Nakamoto cần sở hữu một khóa mật mã liên kết với Genesis Block (khối nguyên thủy), khởi nguồn của Blockchain, cuốn sổ cái công khai các giao dịch Bitcoin.

Dựa trên thiết kế nguyên bản, những đồng Bitcoin đầu tiên được khai thác từ Genesis Block không thể di chuyển hoặc sử dụng. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể sử dụng quyền truy cập để xác minh đặc điểm nhận dạng trên các khối đó. Vì vậy, để chứng minh bản thân chính là Satoshi Nakamoto, Wright cần để lại dấu vết danh tính trên các chuỗi khối đầu tiên của Bitcoin, đặc biệt là khối nguyên thủy Genesis Block.

Trong trường hợp Wright từng khai thác cũng như sở hữu nhiều đơn vị Bitcoin đầu tiên, ông vẫn có thể để lại các dấu nhận dạng trên các khối đó.

“Nếu bạn là Satoshi, bạn có thể ký và thực hiện giao dịch trên rất nhiều khối đầu tiên”, Brito nhận xét.

Ngoài ra, Wright có thể chứng minh quyền sáng tạo ra Bitcoin thông qua khóa mật mã công khai PGP được thiếp lập trên máy chủ PGP do trường MIT điều hành. Wright từng công khai khóa mật mã PGP kết nối với máy chủ của MIT. Tuy nhiên, địa chỉ email satoshin@vistonmail.com của Wright không trùng khớp với địa chỉ email satoshi@vistonmail.com, vốn được liên kết đầu tiên với máy chủ.

Brito cho rằng PGP của Nakamoto chưa bao giờ được sử dụng công khai để ký trên bất cứ thứ gì. Bên cạnh đó, bất kỳ khóa PGP nào cũng dễ dàng bị đánh cắp bằng cách tấn công máy tính bị nội bộ tiết lộ.

“Sẽ cần nhiều bằng chứng để thuyết phục tôi”, Gavin Andresen, một trong số ít người trên thế giới từng liên lạc qua email với Satoshi Nakamoto, tuyên bố.

Theo Andrsen, nếu Wright là Satoshi Nakamoto, vị chuyên gia người Australia cần cung cấp các dấu vết ký bằng mật mã khóa công khai PGP trên tin nhắn cũng như trên các khối Bitcoin đầu tiên.

Danh tiếng của Wright đã thu hút sự chú ý của Wired và Gizmodo nhờ hàng loạt tài liệu bị rò rỉ. Mặc dù vậy, những tài liệu này không có tính xác thực cao. Theo Wired, một số tài liệu liên quan đến Bitcoin của Wright đã lỗi thời và có dấu hiệu lừa đảo. Những mâu thuẫn trong lý lịch của Wright cũng từ đó dần xuất hiện.

Brito cho rằng Satoshi Nakamoto đã chọn cách biến mất khỏi Internet từ năm 2011 để tìm kiếm sự riêng tư, thay vì lộ mặt và nhận công lao sáng tạo ra Bitcoin như những gì Wright đang làm.

Đáng nói, sau khi những câu chuyện này được Wired và Gizmodo đăng tải, căn hộ riêng của Wright đã bị cảnh sát Australia đột kích.

“Wright không phải người tạo ra Bitcoin, anh ta có thể đang tạo ra trò lừa bịp để đánh lạc hướng các vấn đề liên quan đến thuế của mình”, giới chức trách Australia bình luận.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận