Thứ Năm, Tháng Tám 5
Shadow

“Lão Hạc” Vitalik Buterin: Không bất ngờ nếu thị trường tiền mã hóa đang ở trạng thái “bong bóng”

“Cú sập” của thị trường tiền mã hóa trong tuần này đã khiến không ít nhà đầu tư phải bất ngờ trong sợ hãi. Tuy nhiên, đối với nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, mọi chuyện lại không đáng ngạc nhiên đến như thế, cho dù bản thân anh cũng đã mất kha khá tiền.

“Lão Hạc” Vitalik Buterin: Thị trường tiền mã hóa đang ở trạng thái “bong bóng”

Tiền mã hóa có đang là “bong bóng”?

Chưa dừng lại ở đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN, Vitalik Buterin nói rằng thị trường tiền mã hóa hiện đang ở trạng thái “bong bóng”. Nhà sáng lập Ethereum nhận định:

“Mặc dù vậy, rất khó có thể nói khi nào thì bong bóng sẽ nổ. Có thể nó đã nổ rồi, hoặc mấy tháng nữa mới bắt đầu xì dần.”

Đồng tiền số Ether (ETH) của Ethereum trong những ngày qua là một trong những cái tên chịu nhiều thiệt hại nhất. Trong cú giảm ngày 19/05, giá ETH trên sàn Binance từ vùng $3,475 USD đã có lúc sụt về tận $1,888, mất hơn 45% giá trị. Ở thời điểm thực hiện bài viết, giá ETH đã phục hồi lên mức $2,800.

Biến động nến 1D của cặp ETH/USDT trên sàn Binance
Cú sập hôm 19/05 của thị trường tiền mã hóa đã khiến tài sàn của Vitalik Buterin mất hơn 300 triệu USD, chủ yếu là vì ETH mất giá.

Buterin cho biết:

“Thị trường tiền mã hóa đã chứng kiến ba lần vỡ bong bóng lớn. Đa phần chúng đều xuất phát từ nguyên nhân một sự kiện gì đó đã xảy ra và cho thấy công nghệ của tiền mã hóa vẫn chưa sẵn sàng.”

Tuy nhiên, nhà sáng lập Ethereum bình luận thêm rằng tình thế của năm 2021 đã rất khác so với giai đoạn cuối năm 2017 – đầu năm 2018.

“Tôi cảm thấy tiền mã hóa đã sẵn sàng được tiếp nhận rộng rãi hơn so với thời điểm cách đây 4 năm. Ai cũng thấy nó không còn chỉ là một “món đồ chơi” mà thôi nữa.”

Bình luận về Elon Musk

Như đã được đưa tin, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến lần điều chỉnh mạnh vừa qua của tiền mã hóa là việc tỷ phú Elon Musk liên tục có những tuyên bố tiêu cực về Bitcoin, cũng như công ty Tesla của ông ngừng chấp nhận thanh toán bằng BTC vì lo ngại tác động tiêu cực lên môi trường. Chính tâm lý “sáng nắng, chiều mưa” của Elon Musk đã dẫn đến tâm lý bất an trên thị trường, làm dấy lên nhiều lo ngại.

Khi được hỏi về vấn đề này, Vitalik Buterin cho rằng thị trường tiền mã hóa thường rất dễ bị tác động bởi những yếu tố “ngoại hưởng” trước khi hình thành nên “hệ miễn dịch” theo thời gian. Anh cho biết:

“Lĩnh vực tiền mã hóa chỉ mới chứng kiến với những bài đăng “yêu, ghét” của Elon Musk trong vài tháng trở lại đây. Tôi nghĩ dễ dàng có thể hiểu vì sao lại có sự điên rồ như vậy từ thị trường. Nhưng tôi cho rằng thị trường sẽ dần học cách làm quen với nó. Elon sẽ không thể duy trì sự ảnh hưởng của mình mãi mãi được.”

Vitalik Buterin cũng cảm thấy vô cùng quan tâm về việc Elon Musk bị cuốn hút bởi đồng tiền mã hóa Dogecoin, vốn đã được ông chủ Tesla “cổ vũ” mãnh liệt trong thời gian qua.

“Cho dù có là tỷ phú 100 tỷ USD, sở hữu những công ty tiên phong như Tesla và SpaceX, nhưng Elon Musk rốt cuộc vẫn là một con người – và con người luôn có một sợi dây liên kết kỳ lạ với loài chó. Tôi không nghĩ Elon có ý định xấu gì sau những hành động của mình.”

Vitalik Buterin và chuyện làm “Lão Hạc” của làng crypto

Một sự việc khác khiến Vitalik Buterin trở thành tâm điểm bàn tán trong cộng đồng tiền mã hóa suốt thời gian qua là hành động bán các đồng “coin chó” được gửi đến cho anh trong thời gian qua và dùng toàn bộ số tiền để làm từ thiện.

Không ít người trong cộng đồng đã ủng hộ hành động này, cho rằng Vitalik là một người “nói ít, làm nhiều” và giúp tiền mã hóa có thêm công dụng cho mục đích thiện nguyện. Tuy nhiên, cũng có nhiều người (chủ yếu là nhà đầu tư các đồng “coin chó”) không đồng tình với Vitalik vì cho rằng việc bất ngờ bán coin sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị các đồng coin này.

Trong một tuyên bố đưa ra sau khi đốt hơn 40% tổng cung đồng SHIB, Vitalik Buterin đã cảnh báo các dự án đừng gửi coin đến cho anh để đánh bóng tên tuổi nữa, vì kiểu gì anh cũng sẽ bán hết chúng để làm từ thiện thôi.

Trả lời phỏng vấn CNN, nhà sáng lập Ethereum chia sẻ thêm về quyết định của mình:

“Tôi không hiểu rõ các dự án mà đã gửi coin đến mình. Do đó, tôi không thể ủng hộ chúng. Vấn đề với các đồng coin chó là thị trường của chúng rất mỏng. Khi bán một tỷ USD SHIB, bạn chỉ có thể nhận về vài triệu USD vì trượt giá rất lớn.”

Phí ETH đang rất cao, nhưng dần dần nó sẽ giảm

Một vấn đề nhức nhối khác mà mạng lưới Ethereum đang phải đối mặt là việc phí giao dịch quá cao, ảnh hưởng lên trải nghiệm sử dụng của người dùng. Vitalik Buterin thừa nhận vấn đề này cũng như việc Ethereum ở thời điểm hiện tại chỉ có thể xử lý từ 20-50 giao dịch/s, bất chấp nhu cầu sử dụng vượt xa con số đó nhiều lần.

Song, nhà sáng lập ETH tự tin rằng một khi các giải pháp mở rộng quy mô hiện tại của Ethereum được triển khai, trước mắt là EIP-1559 vào tháng 07/2021 và xa hơn là nâng cấp Ethereum 2.0 để chuyển sang thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake, thì những bất cập về phí giao dịch sẽ được giải quyết ổn thỏa. Theo một nghiên cứu gần đây, việc chuyển sang Proof-of-Stake sẽ giúp Ethereum cắt giảm đến 99% lượng điện năng tiêu tốn vì hoạt động đào coin.

Vitalik Buterin cũng không loại trừ khả năng Ethereum một ngày nào đó sẽ “bắt kịp và thậm chí vượt mặt Bitcoin” để trở thành đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới.

Vitalik Buterin nói:

“Ethereum sẽ đi từ việc tiêu thụ điện năng như một quốc gia đang phát triển về chỉ bằng một ngôi làng. Mức độ sử dụng điện năng dần dần sẽ trở thành một vấn đề lớn mà thôi.

Nếu Bitcoin cứ tiếp tục đi theo con đường Proof-of-Work và đào coin như hiện tại, có khả năng cao là nó sẽ bị các đồng tiền khác bỏ lại đằng sau.”

 – BBT Blockchain247 – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *