Thứ Năm, Tháng Năm 19
Shadow

Liệu DeFi có phải là “cơ hội đầu tư chỉ có một lần trong đời”?

Cựu Giám đốc sản phẩm của Messari và trader tiền điện tử nổi tiếng, Qiao Wang tin rằng lĩnh vực DeFi non trẻ có tiềm năng tăng trưởng rất lớn.

DeFi đã bùng nổ trong năm nay, với tổng giá trị bị khóa (TVL) tăng từ dưới 1 tỷ USD lên gần 8 tỷ USD ngày hôm nay. Kể từ đầu năm 2020, TVL của tất cả các giao thức DeFi tính theo USD đã tăng hơn 1.000% và chưa có dấu hiệu chậm lại.

Wang đã so sánh sự bùng nổ của DeFi trong năm nay với Bitcoin trước năm 2013 và Ethereum trước năm 2015, thứ mà theo ông là một “vụ đặt cược bất đối xứng chỉ có một lần trong đời.”

Lập trường của Wang rõ ràng là đối lập với nhà sáng lập của Messari, Ryan Selkis – người trước đó vào hôm nay đã khẳng định rằng DeFi là một bong bóng và sẽ sớm nổ tung. Ông cho rằng điều này là do sự gia tang trong “kinh tế học Ponzi, rug pull và túm lợi suất,” thêm rằng phí gas cao đang làm giảm cơ hội kiếm lợi nhuận cho người dùng DeFi thường xuyên.

So sánh DeFi với thế giới nhiều nghìn tỷ đô la của ngân hàng và tài chính truyền thống cho thấy rằng nó còn rất nhiều chỗ để tăng trưởng. Và ngay cả khi so với toàn bộ thị trường tiền điện tử, DeFi vẫn còn rất nhỏ, với vốn hóa thị trường của 37 token DeFi hàng đầu chỉ chiếm 6,7 tỷ USD, hay 2% tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền điện tử, theo Messari.

Nhiều người ủng hộ DeFi tin rằng toàn bộ lĩnh vực này có thể tiếp tục phát triển chỉ đơn giản bằng cách thu hút các nhà đầu tư khỏi các “ghost chain” hàng tỷ đô la – các dự án blockchain lớp một phổ biến trong thời kỳ bùng nổ ICO năm 2017 – những dự án đã không thu hút được người dùng nhưng vẫn có giá trị tăng theo cấp số nhân hơn DeFi.

Hôm nay, kỹ sư Tyler Reynolds của Google Payments đã đặt câu hỏi về tính kinh tế của các tài sản tiền điện tử “không có tương lai”, có giá trị cao hơn nhiều so với một số token DeFi. Ông đặc biệt đề cập tới XRP, Bitcoin Cash, Bitcoin SV, EOS, Cardano và Stellar là các dự án có vốn hóa thị trường hàng tỷ đô la, trái ngược hoàn toàn với YFI của Yearn Finance, vốn chỉ trị giá 670 triệu USD.

Tuy nhiên, bong bóng DeFi gần đây đã xẹp xuống một chút sau khi làn sóng các sản phẩm lỗi, nhân bản và các kế hoạch canh tác năng suất (yield farming) đã đẩy giá gas trên Ethereum lên mức cao không bền vững. Wang đã cảnh báo về một số bản sao kém trung thực và doppelganger DeFi xuất hiện trong những tuần gần đây:

“Có rất nhiều chuyện tào lao trong 2 tháng qua nhưng đừng để bị phân tâm bởi những điều này.”

Thay vào đó, ông đề xuất thử nghiệm với một số sản phẩm DeFi tốt hơn để hiểu cách hệ sinh thái tài chính non trẻ này tạo ra các hành vi cơ bản của người dùng mới và thú vị.

Ông cũng thừa nhận rằng cơn sốt yield farming hiện tại có thể thực sự là một bong bóng, nhưng nói rằng điều đó không quan trọng về lâu dài:

“Trên thực tế, có thể đồng thời tin rằng hầu hết hoạt động yield farming đều là bong bóng có tổng bằng 0 được định sẵn và DeFi là tương lai của tài chính.”

 – Bạch Đàn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *