Chủ Nhật, Tháng Mười Một 28
Shadow

Lĩnh vực Tài chính phi tập trung (DeFi) đang bị thổi phồng quá mức

Theo DappRadar, sự phát triển bùng nổ của ngành tài chính phi tập trung (DeFi) non trẻ có thể đã được thống kê một cách không chính xác.

Sự phát triển gần đây của hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi) của Ethereum có thể bị phóng đại đáng kể, theo một báo cáo được công bố bởi công cụ theo dõi ứng dụng phi tập trung (dapp) DappRadar vào thứ Ba.

DappRadar phân tích một trong những giao thức #DeFi lớn nhất MakerDAO.

– Giá trị bị khóa (TVL) trên @MakerDAO vượt 1,5 tỷ USD.

– #TVL trong 3 mã thông báo hàng đầu trên #MakerDAO đã tăng gần 800 triệu đô la.

– Giá trị được điều chỉnh theo lạm phát chỉ tăng 200 triệu USD.

Một trong những số liệu được sử dụng phổ biến nhất trong không gian DeFi là thống kê tổng giá trị bị khóa (TVL). Con số này nêu chi tiết giá trị bị khóa trong các ứng dụng trong không gian DeFi. Các khoản tiền có thể bị khóa trong các ứng dụng cho vay hoặc được giữ làm thanh khoản để giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung. Và nó đang phát triển với tốc độ chóng mặt.

Vào tháng 7, TVL bị khóa DeFi lần đầu tiên đạt 3 tỷ USD. Một tháng sau, con số đó đã tăng gấp đôi lên 6,3 tỷ USD. Và nó không hề có dấu hiệu chậm lại. Tuy nhiên, DappRadar lập luận rằng sự phát triển thực tế của DeFi trên thực tế có thể ít bùng nổ hơn nhiều.

“Để kết luận, 75% tổng giá trị bị khóa tăng đến từ việc giá token tăng,” DappRadar tuyên bố, ngụ ý rằng chỉ 25% mức tăng trưởng gần đây là do dòng tiền mới đổ vào lĩnh vực này.

DappRadar đã phân tích MakerDAO, nền tảng cho vay DeFi hàng đầu chịu trách nhiệm cho 24% tổng giá trị được tạo ra trong lĩnh vực này (khoảng 1,5 tỷ đô la). Họ phát hiện ra rằng 97% TVL của dự án này bị khóa trong Ethereum (73%), Wrapped Bitcoin (8%) và token quản trị của riêng mình MKR (17%). Và giá của cả ba đều tăng đáng kể trong tháng qua.

“Tất cả 3 token này đều đã gia tăng giá trị trong khoảng thời gian 30 ngày. Họ đã đặt ra câu hỏi, giá token ảnh hưởng đến chỉ số TVL như thế nào,” DappRadar lưu ý và thêm rằng vì điều này, “Tổng giá trị bị khóa bằng đô la có thể mang lại cái nhìn méo mó về sự phát triển của lĩnh vực này”.

Các nhà nghiên cứu lưu ý, mặc dù đã có sự gia tăng đáng kể khoảng 800 triệu đô la trong TVL của 3 mã thông báo hàng đầu của MakerDAO, nhưng mức tăng trưởng thực tế lên tới không quá 200 triệu đô la khi tính đến giá trị được điều chỉnh theo lạm phát.

 – Bạch Đàn –

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *