Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Với lời mời chào hấp dẫn có thể kiếm cả triệu đô la chỉ với số vốn bỏ ra ban đầu khoảng 120.000đ, dự án đầu tư hợp đồng thông minh Lion’s Share Tron đang “làm mưa, làm gió” trên các hội nhóm mạng xã hội. Liệu kiếm tiền tỷ có phải dễ dàng như lời giới thiệu?

Ai cũng có cơ hội thành tỷ phú

Theo lời hẹn của người bảo trợ, phóng viên có dịp tham dự buổi chia sẻ offline tại một văn phòng của nhóm ở Hà Nội. Văn phòng được đặt ở một căn hộ chung cư và không có bất kỳ biển hiệu gì ở cửa.

Những buổi chia sẻ cơ hội đầu tư được các trưởng nhóm tổ chức liên tục để tìm thành viên mới

Những buổi chia sẻ cơ hội đầu tư được các trưởng nhóm tổ chức liên tục để tìm thành viên mới
Nhà đầu tư tên Hoa (Hà Nội) cho biết công việc chính gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19, thấy giới thiệu đây là dự án hấp dẫn nên chị đã quyết định tìm hiểu cơ hội. Nhiều người khác chia sẻ có mối quan hệ là anh em, họ hàng, thân quen với những người bảo trợ.

Không khí căn phòng nóng lên với lời tự giới thiệu của trưởng nhóm Nguyễn Mộng Trường (1983), nhà đầu tư này cho biết từ khi đi làm trở lại vào ngày 6 Tết đến nay mỗi ngày giúp từ 20 đến 40 người mới ký hợp đồng thông minh để gia nhập hệ thống của mình. Số tiền thưởng Trường nhận được đến nay cũng lên tới gần 1 tỷ đồng. Và anh tự đặt mục tiêu sẽ kiếm được 100 tỷ đồng trong năm 2021.

Không chỉ “mắt chữ a, mồm chữ o” trước mục tiêu của trưởng nhóm Nguyễn mộng Trường, những người mới tiếp tục nhận được những tư vấn đầu tư sinh lời hấp dẫn từ thành viên Nguyễn Đăng Tuấn.

Chàng trai sinh năm 1985 này cho biết trước đây chỉ sau 5 phút nghe giới thiệu về dự án từ người bảo trợ, anh đã quyết định tham gia đầu tư.

Theo Tuấn, hệ thống đầu tư có 16 bậc cho người tham gia lựa chọn. Mỗi bậc đầu tư sẽ phải mua số coin khác nhau từ 100 TRX – 266.400 TRX (TRX là đồng coin được hệ thống đầu tư sử dụng).

Hiện mỗi TRX đang được giao dịch trên Coinmarketcap với giá 0,04936 USD. Tương đương số tiền nhà đầu tư phải bỏ ra để tham gia hệ thống từ 120.000đ đến hơn 300 triệu đồng.

Theo Tuấn, nếu nhà đầu tư giới thiệu được nhiều người tham gia thì đều có cơ hội trở thành tỷ phú. Thậm chí có thể trở thành “tỷ phú bất đắc dĩ” nhờ những người phía sau giới thiệu được nhiều thành viên mới.

Tuấn kể chỉ sau quãng thời gian gần 2 tháng, đến nay hệ thống của mình cũng đã có gần 200 thành viên, tiền thưởng nhận được tương đương gần 2 tỷ đồng.

Trưởng nhóm này cũng tiết lộ, tại Việt Nam hiện có khoảng 10.000 thành viên tham gia dự án đầu tư. Người có thu nhập cao nhất tại Việt Nam đang là sinh viên với số tiền lên tới 7 tỷ đồng.

Bản chất vẫn là dùng tiền người vào sau trả cho người trước

Đồng tiền điện tử Tron (TRX) ra mắt vào tháng 5/2018. CEO của dự án là Justin Sun – người được mệnh danh là “Jack Ma tiếp theo” và là học trò của Jack Ma – nhà sáng lập kiêm cựu chủ tịch Alibaba.

Thế giới có tổng cộng 100 tỷ TRX, hiện đã có hơn 71 tỷ đồng đang lưu hành với giá trị vốn hóa khoảng 3,5 tỷ USD.

Tương tự như những đồng coin khác, giá trị của đồng TRX cũng biến động theo nhu cầu mua – bán của những nhà đầu tư vào coin.

Những nhà đầu tư có kinh nghiệm, hiểu biết về công nghệ hoàn toàn có thể mua TRX từ các sàn quốc tế để chờ tăng giá như kỳ vọng để chốt lời.

Tuy nhiên, tại dự án Lion’s Share Tron đang được các trưởng nhóm tại Việt Nam ra sức quảng bá, thay vì tư vấn cho những nhà đầu tư mới tham gia mua bán TRX trên các sàn giao dịch nước ngoài. Nhóm này lại chào mời nhà đầu tư tham gia đầu tư vào “Hợp đồng thông minh” để mở rộng, phát triển cộng đồng mua bán, sử dụng TRX. Thông qua cộng đồng này, gián tiếp giúp TRX được phổ biến rộng rãi hơn.

Những nhà đầu tư mới được mời tham gia gói đầu tư “Hợp đồng thông minh” từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng. Tuy nhiên, dù bỏ ra số tiền lớn nhưng nhà đầu tư không được nắm giữ một đồng coin nào (số coin bỏ tiền mua để tham gia hệ thống được chia hết cho những người bảo trợ phía trên) hay một hợp đồng hợp pháp nào mà chỉ nhận được một ID tham gia trên nền tảng công nghệ.

Người mới tham gia sử dụng ID này trong hệ sinh thái Lion’s Share Tron để tiếp tục xây dựng hệ thống mới bằng việc mời gọi thành viên tham gia để nhận thưởng những đồng coin.

Khi nhận được coin thưởng, nhà đầu tư có thể bán cho những nhà đầu tư khác trong hệ thống hoặc bán trên các sàn giao dịch quốc tế để rút vốn và nuôi giấc mơ trở thành tỷ phú nhờ kỳ vọng giá TRX sẽ tăng mạnh trong tương lai.

Trưởng nhóm Nguyễn Thúy Lan thừa nhận đây là hệ thống mà người sau nuôi người trước, hệ thống sẽ sập khi không có người vào mới - Ảnh chụp màn hình

Trưởng nhóm Nguyễn Thúy Lan thừa nhận đây là hệ thống mà người sau nuôi người trước, hệ thống sẽ sập khi không có người vào mới – Ảnh chụp màn hình
Để thuyết phục những nhà đầu tư khó tính, nhiều “chim mồi” liên tục xuất hiện đưa ra những khoản lợi nhuận hấp dẫn từ 30 – 50 triệu đồng/tháng nhờ liên tục giới thiệu được người mới tham gia vào hệ thống của mình. Người bảo trợ cũng liên tục giục xuống tiền đầu tư để nắm bắt được cơ hội có 1-0-2 này.

Dù đưa ra lợi nhuận đầy hấp dẫn nhưng trưởng nhóm Thúy Lan thừa nhận có một thực tế trong đầu tư hợp đồng thông minh này phải có nhà đầu tư mới tham gia thì những người đi trước mới nhận được tiền thưởng.

Theo trưởng nhóm này, một ngày nào đó, có thể Lion’s Share không chia sẻ đồng TRX hiện tại nữa mà chia sẻ đồng coin khác thì dự án cũng sẽ dừng lại. Tại Việt Nam thì không có gì bền vững, một dự án đầu tư chỉ có thể tồn tại tối đa từ 1-3 năm, chưa có dự án tài chính nào có thể kéo dài được 5 năm. Do đó, nhà đầu tư tham gia vào lúc thị trường đang bùng nổ hay chờ thị trường bão hòa mới vào, đối mặt với nhiều rủi ro hơn là do tự mình quyết định.

Một rủi ro lớn nữa mà không trưởng nhóm nào chia sẻ với người đầu tư là những người đứng ở bậc 16 trong mỗi nhóm sẽ không được chia hoa hồng. Bởi hệ thống chỉ phân chia lợi nhuận cho trưởng nhóm và từ F1 đến F15. Trong khi với hệ số nhân 3 lần số người tham gia ở mỗi bậc thì số nạn nhân mất tiền do không tìm được người tham gia mới là rất nhiều.

 – Louis – 

Viết bình luận