Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Theo Forbes, nhiều chuyên gia và nhà đầu tư đang lo ngại bong bóng Bitcoin (BTC) sắp vỡ do giá biến động liên tục dẫn tới 200 tỷ USD bay hơi trong 2 tuần qua.

Sau khi tăng giá lên gần 42.000 USD mỗi đơn vị – mức kỉ lục mọi thời đại vào đầu tháng 1/2021, thị trường bitcoin đã có những biến động giá rất khó dự đoán. Cụ thể, bitcoin đã bắt đầu một đợt điều chỉnh mạnh khiến 200 tỷ USD bị xóa sổ chỉ trong 2 tuần qua.

Nguy cơ vỡ bong bóng bitcoin

Vào thời điểm này năm ngoái (2020), giá bitcoin đang được giao dịch ở mức dưới 9.000 USD. Tuy nhiên, trong 12 tháng qua, giá của loại tiền điện tử này đã tăng gần 300%, đồng thời tạo tiền đề đẩy nhiều loại tiền điện tử nhỏ hơn lên mức giá cao hơn. Tuy nhiên, đến sáng sớm ngày 22/1 vừa qua, bitcoin đã giảm xuống dưới mức 30.000 USD rồi tăng nhẹ vào ngày tiếp theo.

Dữ liệu khảo sát tiết lộ rằng nhiều nhà đầu tư đang lo ngại bitcoin có thể giảm một nửa trong năm tới, với 50% số người được hỏi đánh giá bong bóng bitcoin sắp vỡ (điểm 10 trên thang điểm từ 1 – 10).

Khi được hỏi liệu giá bitcoin có nhiều khả năng tăng gấp đôi hoặc giảm một nửa vào tháng 1/2022 hay không, phần lớn (56%) người trả lời khảo sát của Deutsche Bank (Mỹ) cho biết họ tin rằng bitcoin có nhiều nguy cơ bị giảm một nửa giá trị.

Mặc dù vậy, vẫn có một số người khác (26%) cho biết họ nghĩ rằng bitcoin có thể tiếp tục tăng giá, có nghĩa là đợt tăng giá khổng lồ vào cuối năm 2020, đầu 2021 của bitcoin có thể còn tiến xa hơn nữa.

Tuy nhiên, không chỉ có các nhà đầu tư bitcoin lo lắng về thực trạng thị trường giao dịch hiện nay. Con số khổng lồ 89% trong số 627 chuyên gia thị trường được thăm dò ý kiến từ ngày 13/1 đến ngày 15/1 cho rằng một số thị trường tài chính hiện đang ở trong phạm vi bong bóng.

Thị trường chứng khoán trên khắp thế giới đã tăng vọt trong những tháng gần đây khi các chính phủ và ngân hàng trung ương bơm tiền mặt vào hệ thống để bù đắp cho các đợt suy thoái kinh tế do COVID-19 gây ra. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết xu hướng này không có khả năng dừng lại, trong khi tân Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị một gói tài chính mới trị giá gần 2 nghìn tỷ USD.

Theo các nhà đầu tư, nhà sản xuất ô tô điện Tesla đã tăng trưởng với tốc độ đáng kinh ngạc, lên tới 650% vào năm 2020, khiến giám đốc điều hành kiêm “người hâm mộ” tiền điện tử Elon Musk đứng đầu danh sách người giàu có nhất trên thế giới. Dù vậy thì có tới 62% các nhà đầu tư cũng đự doán nhiều khả năng Tesla cũng sẽ bị giảm tốc độ tăng trưởng tới 1 nửa trong năm tới.

“Khi được hỏi cụ thể về số phận trong 12 tháng của bitcoin và Tesla – một cổ phiếu biểu tượng cho bong bóng công nghệ tiềm năng – đa số những người được hỏi nghĩ rằng bitcoin và Tesla đều có nhiều khả năng giảm một nửa hoặc hơn thế so với mức hiện nay. Cụ thể thì Tesla bị cho là dễ bị ảnh hưởng hơn cả bitcoin”, phân tích của Deutsche Bank cho hay.

Trong bối cảnh lo ngại bong bóng bitcoin có thể sắp vỡ, Bank of America đã tiết lộ rằng bitcoin hiện đang là giao dịch sôi động nhất thế giới. bitcoin đã đánh bật các cổ phiếu công nghệ khỏi vị trí hàng đầu lần đầu tiên kể từ tháng 10/2019 trước khi xuống vị trí thứ hai.

Hai cuộc khảo sát đã được thực hiện trước khi bitcoin giảm giá mạnh xuống khoảng 30.000 USD – một dấu hiệu cho thấy tâm lí thể chế đã trở thành một yếu tố ảnh hưởng tới giá bitcoin.

Tuy nhiên, những người theo dõi thị trường bitcoin và tiền điện tử vẫn chưa bị hoảng sợ vì nhiều người đã dự đoán từ trước được rằng bitcoin buộc phải trải qua giai đoạn điều chỉnh sau một đợt tăng giá lớn như vậy. Ông Alex Kuptsikevich, nhà phân tích tài chính cấp cao của FxPro nói với Forbes rằng: “Độ sâu của đợt bán tháo cũng sẽ phụ thuộc vào tốc độ giảm của giá”.

 – Tom code – 

Viết bình luận