Chủ Nhật, Tháng Bảy 25
Shadow

Lượng địa chỉ ví Bitcoin nhỏ giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, liệu có phải dấu hiệu giảm giá?

Số lượng địa chỉ ví Bitcoin (BTC) nắm giữ 1 BTC đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 4 tháng vào ngày 20/9, theo dữ liệu từ Glassnode. Nhưng vẫn còn quá sớm để khẳng định đó là một dấu hiệu giảm giá đối với đồng tiền điện tử hàng đầu.

Điều gì đã khiến số lượng địa chỉ Bitcoin nhỏ giảm mạnh?

Số lượng địa chỉ ví Bitcoin nhỏ giảm mạnh trùng khớp với sự bùng nổ mở rộng của thị trường tài chính phi tập trung (DeFi).

Kể từ ngày 01/08, tổng giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi trên Ethereum đã tăng từ 4,091 tỷ USD lên 9,77 tỷ USD. Động thái tăng vốn ồ ạt vào DeFi đã khiến nhu cầu về các token như Wrapped Bitcoin (wBTC) tăng đột biến.

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi. Nguồn: Defipulse.com

Người dùng chủ yếu sử dụng các giao thức DeFi để kiếm lợi nhuận qua việc hold tiền điện tử của họ. Vì không thể chuyển Bitcoin sang Ethereum, nên người dùng phải chuyển đổi BTC sang wBTC, sau đó sử dụng wBTC trên nền tảng DeFi.

Sử dụng wBTC để tiếp xúc với các nền tảng DeFi và lợi nhuận giúp người sở hữu Bitcoin đạt được hai điều. Đầu tiên, người dùng BTC vẫn có thể sử dụng các giao thức DeFi mà không cần bán BTC. Thứ hai, các nhà đầu tư Bitcoin không mất khả năng tăng giá từ biến động giá của BTC.

Số lượng địa chỉ Bitcoin nhỏ nắm giữ 1 BTC có thể sẽ giảm khi nhu cầu về wBTC tăng lên. Người dùng có thể đã chuyển đổi BTC của họ sang wBTC, khi mức độ phổ biến của DeFi bùng nổ.

Vào tháng 7, Jack Purdy, một nhà nghiên cứu tại Messari cho biết sự thống trị của wBTC có thể sẽ tiếp tục trong ngắn hạn đến trung hạn. Anh nói:

“Vì những lý do này, wBTC sẵn sàng tiếp tục thống trị trong ngắn hạn và trung hạn. Dù vậy, vẫn có nguy cơ bị chính phủ can thiệp một khi những tài sản này phát triển đủ lớn để thu hút sự chú ý của cơ quan quản lý.”

Nhưng sự sụt giảm của các địa chỉ nhỏ và sự trỗi dậy của wBTC không đồng nghĩa với một xu hướng giảm giá của Bitcoin.

Cuối cùng, khi người dùng quyết định rút wBTC của họ ra khỏi giao thức DeFi, họ sẽ chuyển đổi chúng trở lại BTC. Nếu các địa chỉ đã chuyển BTC sang wBTC của Ethereum, điều đó không cho thấy rằng người dùng đã bán BTC.

Thay vào đó, điều này gợi ý rằng nó có thể là một xu hướng ngắn hạn kéo dài cho đến khi kết thúc chu kỳ DeFi đang diễn ra.

Vốn hóa thị trường wBTC đang tăng tốc lên 1 tỷ USD

Theo dữ liệu vào ngày 18/09 từ Skew, giá trị của wBTC đang tăng lên 1 tỷ USD. Theo CoinMarketCap, 76.047 wBTC hiện đang lưu hành cho thấy nhiều người dùng đang chuyển BTC sang các nền tảng DeFi dựa trên Ethereum để kiếm lợi nhuận.

Vốn hóa thị trường wBTC. Nguồn: Skew

Vì wBTC có giá trị đại diện bằng một BTC, nên nó không phải là xu hướng giảm giá đối với Bitcoin trong dài hạn. Trên thực tế, người ta có thể tranh luận rằng đây là một số liệu tích cực, vì người dùng không muốn bỏ lỡ khả năng tăng BTC.

Mặc dù các nền tảng DeFi cho phép người dùng thu được lợi nhuận bằng cách sử dụng wBTC có lợi nhuận, nhưng vẫn tồn tại các pool rủi ro cao và lợi nhuận cao. Vốn hóa thị trường đang tăng lên của wBTC cho thấy nhiều người dùng không muốn rủi ro thua lỗ trong một đợt tăng giá tiềm năng của BTC.

 – Bạch Đàn – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *