Thứ Sáu, Tháng Chín 24
Shadow

Mạng lưới Ethereum đang gặp lỗi, hơn 50% client bị ảnh hưởng

Một lỗi giữa hai phiên bản mới và cũ của client Geth chạy trên Ethereum đã dẫn đến sự cố phân tách chuỗi giữa các node trên mạng lưới.

Mạng lưới Ethereum đang gặp lỗi, hơn 50% client bị ảnh hưởng

Theo các phân tích ban đầu, lỗi này đang tác động lên các client Geth phiên bản cũ, cụ thể là từ v1.10.7 trở về trước. Ước tính có đến 73% các client Geth vẫn đang sử dụng phiên bản cũ. Điều này đồng nghĩa với việc khoảng 54% tổng số node trên Ethereum đang gặp lỗi.

Mối lo ngại lớn nhất về sự cố trên là việc Ethereum có thể xảy ra các vụ việc lặp chi. Nguyên nhân là vì mạng lưới đã xảy ra phân tách chuỗi, khiến một giao dịch tưởng như đã được thực hiện và ghi nhận trên chuỗi này nhưng lại không được ghi nhận trên chuỗi còn kia, làm người dùng vẫn có thể sử dụng lại số tiền đó thêm một lần nữa.

Lỗi client kể trên còn đang ảnh hưởng đến cả các chuỗi tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM) khác như Binance Smart Chain và Polygon.

Điều đáng ngạc nhiên là lỗi hệ thống này đã được phát hiện trong một đợt kiểm toán của blockchain Telos, và được mô tả là “có mức độ nghiêm trọng cực kỳ cao”. Đội ngũ phát triển Ethereum đã được thông báo về lỗi và đã đưa ra một bản cập nhật vào ngày 24/08 để vá nó. Tuy nhiên, bản vá chỉ có tác dụng với những ai đã cập nhật phần mềm lên phiên bản mới.

Ngôn từ sử dụng trong thông báo cũng đã mô tả phần nào độ nghiêm trọng của lỗ hổng:

“Cách thức sử dụng lỗi để tấn công sẽ được thông báo sau để các nhà điều hành node và dự án có thời gian cập nhật phần mềm của mình. Tất cả client Geth hỗ trợ hard fork London đều có nguy cơ gặp nguy hiểm (lỗi này tồn tại trước cả London), do đó ai cũng phải cập nhật ngay”.

Nhà sáng lập Andre Cronje của Yearn Finance cảnh báo:

Hai phiên bản Geth cũ và mới đang bị phân tách. Hãy hạn chế giao dịch cho đến khi vụ việc được giải quyết, trừ khi bạn chắc rằng giao dịch của mình sẽ được gửi đến client Geth mới.

Tương tự, nhà phát triển Banteg của Yearn cũng bình luận:

“Lỗ hổng đã lộ diện, nó có thể cũng xuất hiện ở những blockchain khác như Polygon, BSC, xDAI, Görli. Hãy cẩn thận, đừng giao dịch với số tiền lớn cho đến khi mọi thứ ổn thỏa.”

Mặc dù vậy, giá ETH lại không có phản ứng tiêu cực trước tin xấu trên, mà lại đang tăng trưởng mạnh mẽ cùng toàn thị trường tiền mã hóa lẫn thị trường tài chính toàn cầu sau khi có thông tin Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định sẽ không tăng lãi suất.

Đồ thị nến 1h của cặp ETH/USDT trên sàn Binance

– BBT Blockchain247 –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *