Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Thế giới lúc này đang có quá nhiều nợ, đến mức không thể có thêm được nữa, Max Keiser cảnh báo.

Trong tập mới nhất của show truyền hình Keiser Report vào ngày 22/09, người dẫn chương trình RT nổi tiếng đã cảnh báo rằng các ngân hàng trung ương phải chịu trách nhiệm về việc nợ toàn cầu đạt đến một “điểm uốn” mới.

Keiser nói về nợ: “Chúng ta đang ở điểm bão hòa”

Cùng với người đồng tổ chức Stacy Herbert, Keiser đã đề cập tới các bình luận của ngân hàng trung ương Singapore, hay Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS), vốn tuần trước đã cảnh báo rằng việc lặp lại các phương pháp phục hồi kinh tế sau Thế chiến thứ hai sẽ không mang lại hiệu quả vào năm 2020.

Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã can thiệp vào thị trường, mua cổ phiếu và các tài sản khác nhằm giảm tác động của Covid-19 tới nền kinh tế và các biện pháp đóng cửa đất nước của nó, điều này đã gây ra những tranh cãi gay gắt.

“Đầu tiên, rõ ràng là bạn không thể tiếp tục tăng các khoản nợ của mình,” Chủ tịch MAS Tharman Shanmugaratnam cho biết.

“Nhưng tôi không tin rằng mức nợ mới cao hơn mà nhiều quốc gia đang hướng tới sẽ được duy trì, mà không áp đặt chi phí đáng kể cho tăng trưởng cũng như công bằng trong xã hội của họ.”

Riêng nợ quốc gia của Hoa Kỳ đã tăng lên 26,7 nghìn tỷ USD trong năm nay, tăng 4 nghìn tỷ USD kể từ tháng 6 năm 2019.

“Nền kinh tế của Trái đất không có khả năng gánh thêm nợ; chúng ta đang ở điểm bão hòa,” Keiser nói.

Về hậu quả đối với các quốc gia ngày càng mắc nợ, ông nói rằng người tiêu dùng bình thường sẽ chỉ đơn giản là phải trả thêm tiền từ bây giờ:

“Giờ đây, mỗi đô la mà các ngân hàng trung ương này in ra sẽ tính trực tiếp vào lạm phát chỉ số giá tiêu dùng – và bạn sẽ thấy nó ngay lập tức tại quầy thu ngân, và điều đó sẽ dẫn đến tình trạng bất ổn xã hội đáng kinh ngạc.”

Trong những năm 1940, các bang đã tích lũy các khoản nợ từ chiến tranh có thể khiến chúng bị thổi phồng. Lần này, Herbert cho biết, có quá nhiều công việc Nền kinh tế Gig (Gig Economy) không đáng kể mà tiền lương sẽ không theo đà tăng giá, dẫn đến loại khoảng cách giữa tầng lớp thượng lưu và phần còn lại của xã hội mà Keiser gọi là “chế độ tân phong kiến.”

Biểu đồ 10 năm Bảng cân đối của Cục Dự trữ Liên bang. Nguồn: Federal Reserve

Biểu đồ 10 năm Bảng cân đối của Cục Dự trữ Liên bang. Nguồn: Federal Reserve

Kinh doanh ưu tiên thời gian thấp của MicroStrategy và Bitcoin

Keizer từ lâu đã ủng hộ Bitcoin (BTC) như một lối thoát khỏi tác động của lạm phát fiat.

Với nguồn cung cố định, không thể thay đổi và phi tập trung, Bitcoin đại diện cho phản đề của tiền được kiểm soát tập trung.

Giá BTC đã cho thấy sự gia tăng cùng với bảng cân đối kế toán của các ngân hàng trung ương, nhưng vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi hiệu suất của đồng đô la Mỹ.

“Bitcoin, giống như Vàng, có tương quan nghịch với USD – *không phải* thị trường chứng khoán,” Keizer chỉ ra vào ngày 22/9. “Đừng để bị lừa bởi sự ngẫu nhiên.”

Ngoài sức mạnh kỹ thuật của nó, Bitcoin còn thúc đẩy cái gọi là phong cách “ưu tiên thời gian thấp” – tiết kiệm tiền, an toàn với hiểu biết rằng giá trị của nó sẽ không bị tăng cao theo thời gian.

Như Saifedean Ammous đã giải thích trong cuốn sách nổi tiếng của mình, “Tiêu chuẩn Bitcoin”, điều này cuối cùng giúp xã hội tiến bộ tốt hơn và nhanh hơn theo thời gian, chứ không chỉ đơn giản là tiêu tiền càng nhanh càng tốt.

Keizer và Herbert nhấn mạnh rằng quyết định đưa hơn 400 triệu USD tiên mặt dự trữ của MicroStrategy vào Bitcoin là bằng chứng cho thấy tư duy ưu tiên thời gian thấp đang lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh lớn.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận

− 1 = 2