Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Gã khổng lồ thanh toán MoneyGram đang phải đối mặt với một vụ kiện vì những tuyên bố sai lệch liên quan tới quan hệ đối tác với Ripple Labs và tiền điện tử XRP.

Được đệ trình vào ngày 01/03 tại bang Califonia, đơn kiện tập thể thay mặt cho các nhà đầu tư, những người đã mua chứng khoán MoneyGram trong khoảng thời gian từ ngày 17/6 năm 2019 đến ngày 22/2 năm 2021.

Rosen Law Firm, một công ty luật về quyền của nhà đầu tư toàn cầu, khẳng định MoneyGram đã đưa ra những tuyên bố gian dối liên quan đến quan hệ đối tác của họ với Ripple Labs và tình trạng của XRP như một loại chứng khoán.

Theo một bài thông báo về “quan hệ đối tác chiến lược” giữa hai công ty vào tháng 6 năm 2019, MoneyGram đã sử dụng sản phẩm xRapid của Ripple, “tận dụng XRP trong các khoản thanh toán ngoại hối” như một phần của quy trình thanh toán xuyên biến giới.

Tuy nhiên, vào ngày 23/12 năm 2020, công ty tuyên bố rằng họ không phụ thuộc vào dịch vụ xRapid của Ripple (vốn đã được đổi tên thành Dịch vụ thanh khoản theo yêu cầu hay ODL vào năm 2019) đối với các giao dịch ngoại hối của mình.

“MoneyGram không sử dụng nền tảng ODL hoặc RippleNet để chuyển trực tiếp tiền của người tiêu dùng – kỹ thuật số hoặc các hình thức khác. Hơn nữa, MoneyGram không phải là một bên tham gia vụ kiện của SEC.”

MoneyGram đã tạm ngừng quan hệ đối tác với Ripple vào cuối tháng 2 sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đệ đơn kiện Ripple với cáo buộc vi phạm luật chứng khoán vào tháng 12 năm 2020.

Rosen cáo buộc rằng MoneyGram đã không tiết lộ việc Ripple bị SEC xem là chứng khoán chưa đăng ký và bất hợp pháp.

Ngoài ra, trong vụ kiện mà SEC quyết định thực thi luật chứng khoán chống lại Ripple, MoneyGram có thể sẽ mất đi dòng phí phát triển thị trường béo bở vốn rất quan trọng đối với kết quả tài chính của họ, Rosen nói thêm:

“Vì thế, các tuyên bố công khai của bị cáo là sai lầm nghiêm trọng và/hoặc gây hiểu lầm vào mọi thời điểm có liên quan. Khi các thông tin thực sự xâm nhập vào thị trường, nó đã các nhà đầu tư phải chịu thiệt hại.”

MoneyGram đã được Ripple trả tiền để sử dụng nền tảng xRapid, trong khi họ cung cấp các động lực tài chính để giúp startup mở rộng sang các thị trường mới.

Theo The Wall Street Journal, MoneyGram đã nhận được 38 triệu USD phí phát triển thị trường ròng từ Ripple vào năm 2020, chiếm khoảng 15% thu nhập đã điều chỉnh của công ty.

Ripple đã đồng ý đầu tư khoản tiền lên đến 50 triệu USD cho MoneyGram, thoả thuận giữa hai công ty sẽ hết hạn vào năm 2023.

 – Louis – 

Viết bình luận