Chủ Nhật, Tháng Bảy 25
Shadow

Mua 1 Bitcoin, bạn đang nhả ra môi trường 270 tấn khí thải carbon

Francisco Blanch, một nhà phân tích tại Bank of America (BoA) cho rằng Bitcoin “rất dễ bay hơi”, không thực tế” và là một tài sản có hại cho môi trường, vô dụng như một kho chứa của cải hay hàng rào chống lạm phát.

Blanch cũng khẳng định tiền điện tử là một phương thức thanh toán không thực tế, vì nó chỉ có thể xử lý 1.400 giao dịch mỗi giờ, trong khi con số đó của Visa lên tới 236 triệu.

Bình luận của Blanch – vốn tương đồng với lập trường cứng rắn chống tiền điện tử của các tổ chức tài chính truyền thống trong những năm qua, trái ngược hoàn toàn với các ngân hàng lớn khác như Goldman Sachs và JPMorgan, những nơi đã chấp nhận Bitcoin như một tài sản.

Không đồng ý với quan điểm cho rằng nguồn cung cố định của Bitcoin (21 triệu) chắc chắn sẽ giúp giá tăng theo thời gian, Blanch lập luận rằng giá BTC được thúc đẩy bởi cung/cầu, vì nguồn cung là cố định nên nhu cầu dao động là yếu tố duy nhất thúc đẩy giá.

Blanch cũng phủ nhận ý kiến cho rằng Bitcoin là một tài sản trú ẩn an toàn. “Bitcoin cũng trở nên tương quan với các tài sản rủi ro, nó không bị ràng buộc với lạm phát và rất dễ bay hơi, khiến nó không thực tế như một nơi lưu trữ của cải hoặc cơ chế thanh toán,” nhà nghiên cứu của Bank of America khẳng định.

“Do đó, việc đưa Bitcoin vào danh mục đầu tư chính không phải là đa dạng hóa, lợi nhuận ổn định hoặc bảo vệ lạm phát, mà là sự tăng giá tuyệt đối, một yếu tố phụ thuộc vào nhu cầu Bitcoin cao hơn cung.”

Do nhiều nhà đầu tư chỉ quan tâm tới lợi nhuận, nên lịch sử cho thấy Bitcoin là tài sản hoạt động tốt nhất trong 10 năm qua có thể gạt bỏ những lời chỉ trích này.

Tuy nhiên, việc có tác động tiêu cực tới môi trường có thể gây ra mối đe doạ đối với sự chấp nhận của Bitcoin trong các tổ chức và doanh nghiệp, vì nó mâu thuẫn với sứ mệnh cải thiện khí hậu của họ.

BoA cho rằng Bitcoin thải ra lượng carbon lớn hơn bất kỳ hoạt động nào khác của con người, với báo cáo ước tính việc sử dụng năng lượng của Bitcoin đã tăng hơn 200% trong hai năm qua và hiện có thể so sánh với lượng điện tiêu thụ của Hà Lan, Hy Lạp và Cộng hòa Séc.

Mặc dù các Bitcoiner thường dẫn chứng các số liệu cho thấy 39% đến 76% hoạt động khai thác Bitcoin sử dụng năng lượng tái tạo, nhưng báo cáo của BOA khẳng định rằng trên thực tế, ba phần tư hoạt động khai thác Bitcoin ở Trung Quốc, nơi hơn một nửa lượng điện được sản xuất bằng than. Hơn nữa, một nửa hoạt động khai thác của Trung Quốc diễn ra ở tỉnh Tân Cương, nơi 80% điện năng được tạo ra từ than đá.

Theo BoA, giá Bitcoin tăng cao khiến độ khó khai thác tăng theo, điều này càng làm tăng lượng khí thải carbon ra môi trường.

“Sự phức tạp ngày càng tăng của hệ thống sau cùng tạo ra một chu kỳ môi trường luẩn quẩn bao gồm tăng giá, tăng hashpower, tăng tiêu thụ năng lượng và cuối cùng là tăng phát thải CO2.”

Theo tính toán của BoA, khoản đầu tư 1 tỷ USD vào Bitcoin sẽ tạo ra lượng khí thải carbon đương tương với 1,2 triệu ô tô chạy bằng xăng trong suốt một năm, có nghĩa là 1,5 tỷ USD mà Tesla rót vào Bitcoin gần đây tương đương với việc có thêm 1,8 triệu ô tô chạy xăng trên đường mỗi năm, điều này trái ngược với sứ mệnh bảo vệ môi trường của hãng sản xuất ô tô điện.

Và các “wholecoiner” – những người nắm giữ trên 1 BTC, phải chịu trách nhiệm một phần về tác động môi trường, nhà phân tích tuyên bố: “Một giao dịch mua 1 Bitcoin ở mức giá ~ 50.000 USD có lượng khí thải carbon là 270 tấn, tương đương với 60 chiếc ô tô [xăng] ICE.”

Dù vậy, báo cáo của BoA chỉ là quan điểm của một nhà phân tích duy nhất và các ý kiến khác nhau trong các tổ chức lớn. Ngay cả tại Goldman Sach, nơi bắt đầu chuyển sang ủng hộ Bitcoin, một số bộ phận cũng đã đưa ra những lời chỉ trích tương tự về Bitcoin, trong khi các bộ phận khác nói Bitcoin là tương lai.

Tuy nhiên, khách hàng của họ có thể sẽ không đồng tình với báo cáo này. Một cuộc khảo sát vào tháng 1 của Bank of America cho thấy rằng “Long Bitcoin” là ‘giao dịch phổ biến nhất’ trong tháng.

 – Phi Tuyết – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *