Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Chỉ số thống trị (dominance) của Bitcoin (BTC) lần đầu tiền kể từ tháng 1 năm 2018 giảm dưới 50% vào tuần trước, đây được xem là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy “mùa altcoin” đang hiện hữu.

Bitcoin dominance, đo lường vốn hoá thị trường của BTC so với phần còn lại của thị trường tiền điện tử, đã đạt mức thấp 49,35% vào thứ Năm (22/4), theo CoinMarketCap. Vào đầu năm 2021, dominance BTC là 70,68%.

Trong khi đó, Ethereum (ETH) chiếm gần 15% thị phần vào lúc cao điểm nhất hôm thứ Năm. Dominance ETH đã tăng gần 4% kể từ đầu năm 2021.

ETH cũng vượt trội hơn BTC trong bảy ngày qua, kiếm được mức lợi nhuận ấn tượng đến 9,5%. Đồng altcoin lớn nhất theo vốn hoá hiện thấp hơn 10% so với mức cao nhất mọi thời đại, trong khi Bitcoin đã điều chỉnh hơn 20%.

Binance Coin (BNB) cũng chứng kiến thị phần của nó trên thị trường tổng thể tăng ổn định trong năm nay, từ 0,71% vào ngày 1/1 lên 4,17% vào ngày 25/4. BNB được thúc đẩy bởi một số yếu tố cơ bản, bao gồm việc áp dụng nền tảng Binance ngày càng tăng và đợt burn token mới nhất trị giá 600 triệu USD.

Bên cạnh đó, các đồng coin nằm ngoài top 10 ghi nhận thị phần trên thị trường tổng thể tăng từ dưới 11% lên hơn 18% kể từ đầu năm.

Sự thống trị của Bitcoin so với các altcoin đã giảm mạnh. Nguồn: CoinMarketCap

Sự thống trị của Bitcoin so với các altcoin đã giảm mạnh. Nguồn: CoinMarketCap
Tại thời điểm viết bài, có tới 90 đồng coin có vốn hoá trên 1 tỷ USD, theo CoinMarketCap.

Các nhà phân tích đang có những quan điểm trái ngược về tốc độ và thời gian của cái gọi là “mùa altcoin”, một giai đoạn bùng nổ của các altcoin so với đô la Mỹ và Bitcoin. Ben Lilly, nhà đồng sáng lập và phân tích tại Jarvis Labs, nói với Cointelegraph vào tuần trước rằng anh không tin lúc này là thời điểm tốt nhất để chuyển vốn từ BTC sang các altcoin, nếu nhìn từ góc độ đã điều chỉnh rủi ro.

Trong khi đó, một phân tích từ Filbfilb, người đồng sáng lập của công ty giao dịch Decentrader, kết luận rằng chúng ta hiện đang tiến gần đến thời kỳ bùng nổ lớn đối với các altcoin.

Vốn hóa thị trường hiện tại của các altcoin là 937 tỷ USD.

 – Louis – 

Viết bình luận