Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Ngày 15/2, giá Ether (ETH) đã giảm xuống còn 1.660 USD, sau đó phục hồi 9% trong vòng 10 giờ. Động thái này đã khiến 280 triệu USD hợp đồng tương lai bị thanh lý, điều cho thấy phe long đã sử dụng đòn bẩy quá mức.

Mặc dù những lo ngại ban đầu về việc ra mắt hợp đồng tương lai ETH của CME ngày 8/2 dường như đã tan biến, nhưng phí giao dịch quá cao có thể đã làm giảm bớt lòng tin của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, các nguyên tắc cơ bản đằng sau Ethereum vẫn mạnh mẽ, điều cho thấy giá ETH sẽ nhanh chóng phục hồi sau những đợt điều chỉnh bất ngờ.

Phí giao dịch trung bình Ethereum, USD. Nguồn: BitInfoCharts

Phí giao dịch trung bình Ethereum (USD). Nguồn: BitInfoCharts
Dù số liệu trên có thể được giải thích một cách tích cực, nhưng không phải người dùng nào cũng có khả năng chi trả khoản phí 12 USD/giao dịch. Một giao dịch token swap đơn giản trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) có thể tốn hàng trăm đô la cho phí gas, khiến các trader nhỏ không có lựa chọn nào khác ngoài việc rời bỏ mạng lưới.

Nhiều người đề xuất đang thử nghiệm các giải pháp sharding và hai lớp để khắc phục vấn đề này, bao gồm Skale và Optimistic Network. Eth2 sẽ sử dụng sharding để chia blockchain thành nhiều phần và tăng số lượng giao dịch mà mạng có thể xử lý cùng một lúc.

Tổng giá trị bị khóa vẫn trong xu hướng tăng

Sự tăng trưởng phi thường của tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các dự án tài chính phi tập trung (DeFi) là yếu tố không thể bỏ qua. TVL được điều chỉnh cố gắng làm sạch các kết quả đọc khỏi việc tăng giá ETH, do đó cung cấp dữ liệu đáng tin cậy hơn.

Tổng giá trị bị khoá trong DeFi đã điều chỉnh (USD). Nguồn: DappRadar

Tổng giá trị bị khoá trong DeFi đã điều chỉnh (USD). Nguồn: DappRadar
Như được thấy ở trên, mức tăng 34% trong 30 ngày qua trùng với đà tăng 38% của ETH trong tháng Hai. Bất kể phí giao dịch là bao nhiêu, vẫn có giá trị được tạo ra bởi các pool tạo lập thị trường tự động và cơ chế staking.

Để hiểu rõ hơn về việc liệu vụ sụt giá gần đây có đánh dấu một đỉnh cục bộ tiềm năng và xu hướng giảm tiếp diễn hay không, chúng ta cần thêm dữ liệu. Bên cạnh hành động giá và phân tích kỹ thuật, các nhà đầu tư cũng nên đánh giá các chỉ số on-chain như sử dụng mạng. Một nơi tuyệt vời để bắt đầu là phân tích các giao dịch và giá trị chuyển giao.

Giá ETH / USD so với giao dịch và chuyển khoản. Nguồn: Coin Metrics

Giá ETH / USD so với giao dịch và chuyển khoản. Nguồn: Coin Metrics
Dữ liệu từ Coin Metrics cho thấy các giao dịch và chuyển giao trung bình trong 14 ngày đạt trên 9 tỷ USD trong các giao dịch hàng ngày, tăng 32% so với tháng trước. Sự gia tăng đáng kể về giá trị giao dịch và chuyển giao này báo hiệu sức mạnh và cho thấy rằng giá của Ether là bền vững ở mức hiện tại.

Các nhà đầu tư ETH có xu hướng giữ dài hạn

Mặc dù không có sự đồng thuận giữa các nhà phân tích về tác động giá ngắn hạn của việc rút tiền khỏi các sàn giao dịch, nhưng tác động của điều này là trung lập hoặc tăng giá. Ở diễn biến ngược lại, tức dòng tiền ETH chảy vào sàn tăng, sẽ là kịch bản giảm giá, vì nó cho thấy các nhà đầu tư sẵn sàng bán ra.

Giá ETH / USD (đen) so với dự trữ ETH sàn giao dịch (đỏ). Nguồn: CryptoQuant

Giá ETH / USD (đen) so với dự trữ ETH sàn giao dịch (đỏ). Nguồn: CryptoQuant
Từ ngày 1/1 đến ngày 15/2, khoảng 600.000 ETH đã bị rút khỏi các sàn giao dịch. Bất kể cá voi đang chuyển sang ví lạnh hay đưa Ether vào hệ sinh thái DeFi, những đồng coin đó ít có khả năng được bán ra trong ngắn hạn.

Xem xét động thái này xảy ra lúc Ethereum đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1.870 USD, nó cho thấy sự tin tưởng của các holder.

Dựa trên các chỉ số on-chain và quan điểm giao dịch, chúng ta có thể thấy những tín hiệu đáng khích lệ ủng hộ ETH hướng tới 2.000 USD trong tương lai gần và các nhà đầu tư tiếp tục mua vào mỗi lần giá giảm.

 – Tomahawk – 

Viết bình luận

− 3 = 2