Thứ Ba, Tháng Chín 21
Shadow

Mỹ khuyến cáo El Salvador nên đảm bảo Bitcoin được “quản lý tốt”

Chính quyền Mỹ đã bày tỏ nhiều lo ngại trước việc El Salvador hợp pháp hóa Bitcoin và xem nó là đồng tiền quốc gia, ngang bằng với USD tại quốc gia Nam Mỹ này. 

Mỹ khuyến cáo El Salvador nên đảm bảo Bitcoin được “quản lý tốt”

Chính quyền Biden có thể đang rất không hài lòng với cách mà Tổng thống Nayib Bukele điều hành El Salvador. Nhà Trắng hy vọng vị tổng thống này sẽ hết sức cẩn trọng trong việc hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) và sử dụng nó như một đồng tiền tệ quốc gia.

Victoria Nuland, một quan chức lâu năm của Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây đã gặp Tổng thống Bukele và kêu gọi Chính phủ của ông hãy làm mọi vấn đề cần thiết để điều chỉnh Bitcoin cũng như tránh mọi hoạt động bất hợp pháp tiềm ẩn liên quan đến đồng tiền mã hoá này.

“Tôi đã đề nghị với Tổng thống Bukele rằng bất cứ điều gì El Salvador đã chọn thì hãy đảm bảo rằng nó sẽ được quản lý tốt, minh bạch và có trách nhiệm. Chính phủ phải tự bảo vệ mình trước những kẻ xấu” – Bà Victoria Nuland phát biểu

El Salvador hiện đang sử dụng đồng USD là tiền tệ hợp pháp kể từ khi quốc gia này từ bỏ đồng tiền bản địa của mình. Do đó, với việc Bitcoin được lưu hành ngang bằng với USD tại El Salvador thì tình trạng pháp lý của đồng tiền mã hoá lâu đời nhất thế giới này có thể tạo nên một bước ngoặt đầy tiềm năng trong lĩnh vực tài chính toàn cầu.

Trái ngược với El Salvador, Mỹ lại có nhiều sự hoài nghi dành cho Bitcoin nói riêng và tiền mã hoá nói chung. Không ít quan chức cao cấp tại Hoa Kỳ cho rằng tiền mã hoá có nhiều tác động tiêu cực, như ảnh hưởng xấu đến môi trường, tài trợ khủng bố, thao túng thị trường… Thậm chí, tiền mã hoá được cho là có nguy cơ khiến Hoa Kỳ mất đi đòn bẩy địa chính trị bằng việc làm suy giảm sức ảnh hưởng của USD.

Việc hợp pháp hóa Bitcoin trở thành một đồng tiền quốc gia sẽ giúp El Salvador có thể tiếp xúc được với nguồn vốn nước ngoài sẵn sàng đầu tư phát triển các ngành công nghiệp trong nước. Động thái ủng hộ tiền mã hoá của Tổng thống Nayib Bukele gần đầy đã tạo nên nhiều phản ứng trái chiều.

Chẳng hạn như Ngân hàng Hội nhập Kinh tế Trung Mỹ sẵn sàng hỗ trợ quốc gia này trong việc hợp pháp hóa Bitcoin. Thế nhưng, IMF và Ngân hàng Thế giới lại bày tỏ sự quan ngại cũng như từ chối cung cấp các dịch vụ hỗ trợ. Một số tổ chức tài chính lớn khác như JPMorgan và BIS cũng hoài nghi và tiếp tục đứng ngoài “cuộc chơi” này.

 – BBT Blockchain247 – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *