Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Contour – một nền tảng tài trợ thương mại sử dụng công nghệ blockchain để tăng tốc đáng kể các quy trình truyền thống chậm chạp và quan liêu khác nhau, đã kết thúc giai đoạn thử nghiệm beta và đi vào hoạt động, theo tờ Global Trade Review đưa tin ngày 07/10.

“Chúng tôi rất vui mừng thông báo rằng nền tảng tài trợ thương mại kỹ thuật số toàn cầu, phi tập trung, đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ Blockchain đã hoạt động trong tuần này trùng với sự kiện Sibos 2020”.

Contour lần đầu tiên được hình thành với tên gọi Voltron vào năm 2017 và được xây dựng trên nền tảng Corda của R3, Contour thuộc sở hữu của 8 ngân hàng cổ đông, bao gồm Bangkok Bank, BNP Paribas, CTBC, HSBC, ING, Standard Chartered, SEB và Citi. Nền tảng này cho phép các tổ chức cũng như công ty giao dịch và xem thông tin một cách an toàn thông qua một mạng lưới dựa trên blockchain toàn cầu.

Tuy nhiên, nền tảng này là một blockchain riêng tư – giống như một cơ sở dữ liệu được chia sẻ giữa một số thành viên. Vì vậy, nó không có tính phi tập trung, giống như Bitcoin.

“Nếu HSBC tweet về Contour, bạn có thể chắc chắn một điều: nó chắc chắn không phi tập trung”.

Khi ra mắt, mục tiêu chính của Contour là tối ưu hóa quy trình thư tín dụng (LC) giữa các bên. Hiện tại, nó có thể mất trung bình 10 ngày để xử lý LC bằng các phương pháp truyền thống. Điều này là do nhiều quốc gia vẫn chỉ công nhận các tài liệu được in trên giấy và ký tên – điều mà đòi hỏi nhiều quy trình xử lý thủ công chậm chạp.

Để khắc phục điều này, các thành viên của Contour đã tạo ra một sổ quy tắc đặc biệt và thỏa thuận thành viên “mạnh mẽ, nhưng đơn giản nhất có thể”, Carl Wegner, CEO của nền tảng này nhấn mạnh. Với sự trợ giúp của nó, các nhà phát triển đã giảm thời gian xử lý LC lên đến 90% – giờ đây xử lý chỉ mất 24h thay vì 10 ngày như trước đó.

“Quy tắc thực sự quan trọng. Nhưng thay vì phải xâu chuỗi 4 hoặc 5 thỏa thuận pháp lý khác nhau giữa người mua, người bán, ngân hàng của người mua và ngân hàng của người bán – điều này rất rắc rối, thì giờ đây chúng tôi có sổ quy tắc – giúp mọi người rất dễ dàng đăng ký và biết vai trò cũng như trách nhiệm của họ là gì”, Vinay Mendonca, Giám đốc sản phẩm toàn cầu của HSBC cho biết.

Ngoài 8 ngân hàng cổ đông, thì hiện vẫn chưa biết chính xác có bao nhiêu thành viên đã tham gia Contour. Theo nguồn tin từ các chi nhánh lớn, con số này dao động trong khoảng 20, trong đó bao gồm các ngân hàng như SMBC, DBS và Standard Bank.

“Tôi đang đấu tranh để nghĩ về một nền tảng khác, mà đã có rất nhiều ngân hàng tham gia trên các hành lang khác nhau và khách hàng – những người đã thực hiện các giao dịch trực tiếp và nhìn thấy giá trị từ nó. Vì vậy, đối với chúng tôi, đó là cơ sở và điều kiện cần thiết để thúc đẩy quy mô”, Mendonca cho biết thêm.

Sau bản phát hành chính thức, các thành viên mới và hiện tại của Contour giờ đây sẽ chuyển sang hoạt động trên mạng chính thức – dự kiến sẽ ra mắt trong tuần này.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận