Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (China Construction Bank – CCB) đã hợp tác với một công ty fintech của Hồng Kông để phát hành chứng khoán kỹ thuật số dựa trên blockchain đầu tiên do một tổ chức tài chính Trung Quốc phát hành.

Là một trong những ngân hàng “Big Four” tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, CCB được xếp hạng là ngân hàng lớn thứ hai trên toàn thế giới theo tổng tài sản tính đến mùa thu năm 2020.

Kế hoạch của siêu ngân hàng (megabank) với việc phát hành nợ dựa trên blockchain mới là huy động tổng cộng lên đến 3 tỷ USD, bắt đầu với khoản thu 58 triệu USD, từ các cá nhân và tổ chức. Trái phiếu kỹ thuật số sẽ được phát hành thông qua một chi nhánh nước ngoài của CCB ở Labuan (Malaysia), với mức tối thiểu là 100 USD mỗi trái phiếu và sẽ có kỳ hạn là ba tháng. Họ trả lãi suất hàng năm là Libor (lãi suất chuẩn mà tại đó các ngân hàng toàn cầu lớn cho nhau vay trên thị trường liên ngân hàng quốc tế đối với các khoản vay ngắn hạn) cộng với 50 điểm cơ bản, tương đương 0,75%.

Điểm đổi mới là những trái phiếu này đang được sử dụng làm chứng chỉ tiền gửi được mã hóa trên blockchain, hỗ trợ việc phát hành các trái phiếu có tổng số tiền nhỏ như vậy; trái phiếu không dựa trên blockchain thường được bán ở mức tối thiểu cao hơn và do đó bị giới hạn cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc các ngân hàng khác.

Hơn nữa, chứng chỉ tiền gửi được mã hóa sẽ có thể được giao dịch trên sàn giao dịch Fusan. Fusan – được quy định tại Labuan, sẽ khởi động giao dịch trực tiếp trái phiếu này vào ngày 13 tháng 11. Điều đáng chú ý là, vì Fusan hỗ trợ giao dịch tiền điện tử, nên các nhà giao dịch có thể đổi Bitcoin (BTC) lấy đô la Mỹ để mua trái phiếu. Các giao dịch sẽ bị tính phí hoa hồng.

CEO của Fusan, Henry Chong nói với các phóng viên rằng nếu trái phiếu trở nên phổ biến, sàn giao dịch của ông dự định sẽ khởi xướng các sản phẩm tương tự bằng các loại tiền tệ khác. Lãi suất hàng năm 0,75% của trái phiếu cao hơn hầu hết lãi suất tiền gửi ngân hàng bằng đô la Mỹ, theo WSJ.

Cư dân thuế của Hoa Kỳ và Trung Quốc, cũng như các tổ chức hoặc cá nhân ở Iran và Triều Tiên, sẽ không thể mua chứng khoán kỹ thuật số này. Tất cả số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được gửi tại chi nhánh Labuan ở nước ngoài của CCB. Labuan là một hòn đảo nhỏ và được WSJ mô tả là thiên đường thuế.

CCB “không kinh doanh bitcoin hoặc tiền điện tử”, mà đúng hơn là “nhận tiền gửi ngân hàng, là hoạt động kinh doanh cốt lõi của chúng tôi,” COO của CCB Malaysia, Steven Wong nhấn mạnh. Tuy nhiên, sản phẩm này được báo trước là một sự đổi mới lớn. “Đây là chứng khoán nợ được niêm yết công khai đầu tiên trên blockchain,” Felix Feng Qi, Giám đốc điều hành bộ phận kinh doanh người Malaysia ở nước ngoài của CCB và là giám đốc chính của chi nhánh CCB Labuan cho biết.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận