Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Ngân hàng trung ương Brazil chuẩn bị tung ra một hệ thống thanh toán tức thì, 24/7 được kích hoạt thông qua mã QR.

Công bố tin tức vào thứ Tư, ngân hàng trung ương cho biết hệ thống – có tên “PIX”, sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng 11 năm nay. PIX cho phép người dùng gửi và nhận tiền ngay lập tức qua điện thoại di động.

“PIX sẽ giúp thực hiện các giao dịch nhanh hơn và dễ dàng hơn – được thực hiện qua mã QR hoặc bằng cách nhập thông tin đơn giản như số điện thoại, email hoặc nhận dạng người nộp thuế,” ngân hàng này cho biết.

PIX

Các tổ chức tài chính và thanh toán được ngân hàng trung ương cấp phép – sở hữu hơn 500.000 tài khoản khách hàng đang hoạt động, sẽ bắt buộc phải tham gia vào PIX, theo thông báo. “Các tổ chức này phải cung cấp cho khách hàng của họ tất cả các chức năng để bắt đầu và nhận thanh toán ngay lập tức.”

Đáng chú ý, PIX là cơ sở hạ tầng thanh toán “tập trung” và sẽ được vận hành và quản lý bởi ngân hàng trung ương.

PIX được cho là một thủ cạnh tranh với tiền điện tử. “Nếu chúng ta nghĩ về những thứ đã xảy liên quan đến việc tạo ra Bitcoin, tiền điện tử và các tài sản được mã hóa khác, thì PIX xuất phát từ nhu cầu phải có một công cụ sở hữu đặc điểm như vậy,” Roberto Campos Neto – chủ tịch ngân hàng trung ương Brazil, phát biểu và được trang tin tức tiền điện tử Livecoins trích dẫn trong báo cáo hôm thứ Tư.

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) – Ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ, cũng đang phát triển một dịch vụ thanh toán và giải quyết theo thời gian thực, 24/7, với ngày ra mắt kỳ vọng vào năm 2023 hoặc 2024.

Ủy ban Châu Âu cũng đang lên kế hoạch xây dựng một hệ thống thanh toán tức thời được cải thiện vào cuối năm 2021, động thái này nhằm giảm bớt sự thống trị của những gã khổng lồ thanh toán Mỹ trên khắp lục địa. Châu Âu đã có một hệ thống thanh toán tức thời được gọi là TIPS (Target Instant Payment Settlement), nhưng các ngân hàng đã không tích cực tham gia và cho đến nay, TIPS không mang lại nhiều hiệu quả.

Nguồn: tham khảo

Viết bình luận