Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Mỹ cuối cùng cũng đã tham gia vào nhóm các quốc gia đang thử nghiệm tiền kỹ thuật sô của ngân hàng trung ương (CBDC), theo Bloomberg đưa tin hôm 13/08.

Trong một sự kiện công nghệ ảo hôm thứ Năm, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Lael Brainard cho biết ngân hàng trung ương đang phối hợp với các nhóm nghiên cứu từ Ngân hàng dự trữ liên bang Boston (Fed Boston) và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), để tiến hành thử nghiệm với một loại tiền kỹ thuật số giả định.

Theo bà Brainard, cả hai tổ chức đã nghiên cứu về công nghệ blockchain trong vài năm để xem cách ngân hàng trung ương có thể sử dụng nó cho một đồng đô la kỹ thuật số, cũng như tác động của nó đối với hệ thống tài chính hiện tại.

“Chúng tôi đang dành thời gian và nỗ lực để hiểu được ý nghĩa quan trọng của tiền tệ kỹ thuật số và tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trên toàn cầu,” bà cho biết, thêm rằng tầm quan trọng của đồng đô la như một loại tiền tệ dự trữ toàn cầu đồng nghĩa rằng Fed có một vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu và phát triển tiền tệ kỹ thuật số.

Chưa phát hành

Mặc dù Fed đang thực hiện bước tiếp theo để xây dựng và thử nghiệm một loại tiền tệ dựa trên công nghệ Sổ cái phân tán (DLT), nhưng Thống đốc Brainard nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương vẫn “chưa cam kết” phát hành một CBDC dù thử nghiệm có thành công hay không. “Nó hoàn toàn dành cho mục đích nghiên cứu,” bà giải thích.

Một quy trình chính sách chính thức sẽ được yêu cầu trước khi ngân hàng trung ương có thể phát hành hoặc sử dụng tiền tệ. Và quyết định đó sẽ liên quan đến chính phủ và các bên liên quan khác với nhiều câu hỏi pháp lý cần được giải đáp. Brainard lưu ý rằng Fed vẫn chưa bắt đầu quá trình này, và cũng như chưa quyết định khởi động nó.

Những phát hiện trong đợt thử nghiệm này sẽ được Fed công bố và codebase sẽ được cung cấp thông qua một phần mềm mã nguồn mở cho bất kỳ ai sử dụng làm thử nghiệm, vị thống đốc tiết lộ thêm.

Đứng đầu dự án, James Cunha – phó chủ tịch cấp cao của Fed Boston, giải thích rằng bước đầu tiên là phát triển một “động cơ và phần mềm có thể đáp ứng nhu cầu” của CBDC cho một quốc gia lớn như Hoa Kỳ.

Theo Cunha, một số thách thức lớn liên quan đến dự án bao gồm khối lượng giao dịch lớn, bảo mật và quyền riêng tư.

Trung Quốc dẫn đầu cuộc đua CBDC

Trong khi Mỹ chỉ mới bắt đầu giai đoạn thử nghiệm, các quốc gia khác như Trung Quốc và Hàn Quốc đang dẫn đầu cuộc đua CBDC.

Các tập đoàn công nghệ và tổ chức tài chính lớn tại Trung Quốc đang thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số mới ở quy mô lớn. Như Blockchain247 đã đưa tin vào cuối tháng 7, gã khổng lồ giao hàng thực phẩm Meituan Dianping – được hậu thuẫn bởi Tencent, sẽ tham gia thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số quốc gia của nước này.

Mới đây nhất, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tuyên bố sẽ mở rộng chương trình thử nghiệm thí điểm đối với tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương quốc gia (CBDC) tới Bắc Kinh và một số tỉnh khác như Thiên Tân và Hà Bắc.

 – Bạch Đàn –

 

Viết bình luận

58 − 57 =