Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Các cơ quan tài chính của Nga vừa xác nhận kế hoạch phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) của chính phủ nước này.

Vào ngày 13/10, Ngân hàng Nga (BoR) – ngân hàng trung ương của nước này, đã công bố một tài liệu tham vấn công chúng về sự phát triển của đồng rúp Nga kỹ thuật số.

Trong tuyên bố, ngân hàng Nga cho biết đồng rúp kỹ thuật số có thể trở thành một “dạng tiền bổ sung bên cạnh tiền mặt và phi tiền mặt.” Việc thiết lập dự án CBDC của Nga sẽ đòi hỏi tạo ra cơ sở hạ tầng thanh toán bổ sung.

Ngân hàng này cũng cho biết đồng rúp kỹ thuật số có “tất cả các thuộc tính cần thiết để thực hiện các chức năng của tiền.” Lộ trình của dự án sẽ được xác định bởi các nhà chức trách trong tương lai gần.

Theo tài liệu, đồng rúp kỹ thuật số được thiết kế để thực hiện thanh toán “nhanh hơn, đơn giản hơn và an toàn hơn.” BoR cũng lưu ý rằng một CBDC như đồng rúp kỹ thuật số sẽ làm giảm nguy cơ tháo chạy vốn, tài liệu nêu rõ:

“Đồng tiền kỹ thuật số quốc gia cũng sẽ hạn chế rủi ro dịch chuyển vốn sang các đồng tiền kỹ thuật số nước ngoài, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính.”

Theo BoR, người dùng sẽ có thể tiếp cận với đồng rúp kỹ thuật số trên ví điện tử và thiết bị di động của họ, đồng thời sẽ có sẵn để sử dụng cả trực tuyến và ngoại tuyến. “Do đó, đồng rúp kỹ thuật số sẽ bổ sung cho lưu thông tiền tệ và sẽ được sử dụng song song với rúp tiền mặt và các quỹ của dân cư cũng như doanh nghiệp trong tài khoản của các ngân hàng thương mại,” ngân hàng cho biết.

Đồng rúp kỹ thuật số sẽ có sẵn cho “tất cả các đối tượng trong nền kinh tế” như công dân, doanh nghiệp, những người tham gia thị trường tài chính, cũng như chính phủ. Ngân hàng Nga cho biết thêm rằng đồng rúp kỹ thuật số sẽ có 3 chức năng của tiền, bao gồm một kho lưu trữ giá trị, một đơn vị tài khoản và một phương tiện trao đổi.

Tài liệu tham vấn của Ngân hàng Trung ương Nga chứng minh rằng quốc gia này đang nghiêm túc trong việc phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình. Chính phủ Nga trước đây đã thảo luận về cơ hội phát hành cái gọi là “CryptoRuble”, nhưng tài liệu mới nhất từ ​​ngân hàng trung ương rõ ràng là động thái nghiêm túc đầu tiên đối với sự phát triển của CBDC. Vào tháng 8 năm 2020, ngân hàng nhà nước Sberbank của Nga cũng tuyên bố rằng họ đang xem xét phát hành một stablecoin được hỗ trợ bằng đồng rúp.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận