Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) cho biết họ chưa có kế hoạch phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), nhưng “coi việc chuẩn bị kỹ lưỡng là rất quan trọng”.

“Với khả năng nhu cầu của công chúng đối với tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ tăng vọt trong tương lai, điều này xem xét sự phát triển nhanh chóng của đổi mới công nghệ,” theo một báo cáo được công bố hôm 10/10.

Trong báo cáo của mình, BoJ đã nhiều nhắc lại rằng các điều kiện mà theo đó họ sẽ xem xét ban hành một CBDC là “khó có thể xảy ra,” nhưng nó có hai giai đoạn proof of concept (bằng chứng khái niệm) trong các công việc mà có thể bắt đầu sớm nhất vào tháng 4 năm 2021 và một ngày nào đó, các proof of concept có thể dẫn đến một đợt thí điểm CBDC.

Các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là loại tiền kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương phát hành. Ý tưởng này lấy cảm hứng từ tiền điện tử – có một sổ cái, đôi khi là một sổ cái chạy trên blockchain, nhưng mọi thứ là tương đối tập quyền và không hoạt động giống như Bitcoin.

Hầu hết các chính phủ hoặc ngân hàng trung ương trên thế giới đều đang cân nhắc việc xây dựng tiền tệ kỹ thuật số của riêng họ. Như một đối thủ của Nhật Bản, Trung Quốc đang thử nghiệm phiên bản số hóa của đồng nhân dân tệ – còn được gọi là “DCEP”, dự án tiền kỹ thuật số quy mô lớn nhất trên thế giới.

Kenji Okamura – Thứ trưởng tài chính Nhật Bản phụ trách các vấn đề quốc tế, cho biết tại một diễn đàn hôm thứ Năm rằng “Đồng Nhân dân tệ (kỹ thuật số) đang di chuyển với tốc độ tương đối nhanh – có lẽ họ đang nhắm đến việc giành lợi thế người đi trước,” theo Reuters đưa tin. Theo ông, đây là điều mà Nhật Bản “nên lo sợ” vì Trung Quốc sẽ thiết lập các tiêu chuẩn.

Lợi thế ở đây được cho là, CBDC sẽ giảm chi phí giao dịch, đặc biệt là những giao dịch xuyên biên giới. Về mặt lý thuyết, sổ cái dựa trên mạng phân tán cũng an toàn hơn sổ cái dựa trên sổ cái mà hoàn toàn tập trung.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hôm qua đã phác thảo phiên bản CBDC của họ sẽ trông như thế nào, nếu họ có kế hoạch phát hành phiên bản này. Kết quả có chút gì đó khó chịu và đọc như thể một nhà phân tích được giao nhiệm vụ mô tả phần mềm mà họ không tin tưởng.

Báo cáo mô tả CBDC “có mục đích chung”, về cơ bản là một phiên bản kỹ thuật số của tiền mặt – thứ cũng có thể được sử dụng cho các giao dịch xuyên biên giới. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng tiền tệ, loại tiền này sẽ an toàn, nhanh chóng và có thể tương tác với các hệ thống thanh toán khác.

Mặc dù BoJ tin rằng “không có khả năng lượng tiền mặt trong lưu thông sẽ giảm đáng kể,” nhưng họ đang triển khai hai giai đoạn proof of concept cho một loại tiền kỹ thuật số lý thuyết, bắt đầu từ đầu năm tài chính 2021 và sau đó là một chương trình thí điểm “nếu Ngân hàng cảm thấy cần phải đẩy mạnh mọi thứ hơn nữa.”

Tuy nhiên, các nghiên cứu của họ có thể hữu ích vào một ngày nào đó, nếu họ thay đổi quyết định. Hiện tại, họ sẽ tiếp tục mở rộng “sự hiểu biết sâu sắc” của mình về các CBDC.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận

52 − = 51