Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Ngân hàng trung ương của Thái Lan đang xem xét các hợp đồng thông minh và triển khai tài chính phi tập trung (DeFi) cho đồng Baht kỹ thuật số.

Vijak Sethaput – nhà phát triển cấp cao trong dự án tiền tệ kỹ thuật số Inthanon của Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT), đã thảo luận về tiến độ CBDC của nước này trong một cuộc phỏng vấn được tổ chức bởi Diễn đàn tổ chức tài chính và tiền tệ chính thức, vào ngày 13/08.

Sethaput cùng với Sky Guo, CEO của công ty blockchain doanh nghiệp Cypherium – vốn tập trung vào việc triển khai CBDC toàn cầu và khả năng tương tác, đã cùng thảo luận về vấn đề này trong buổi phỏng vấn.

Guo nói rằng các quốc gia trên toàn cầu có thể tận dụng mô hình DeFi để cho phép các bên đủ điều kiện phát hành tài sản kỹ thuật số được hỗ trợ bởi tài sản trong thế giới thực, như bất động sản và cổ phiếu, và sử dụng chúng làm tài sản thế chấp để đảm bảo các khoản vay trong CBDC. Theo vị CEO, những phát triển như vậy có thể mang lại thanh khoản to lớn cho nền kinh tế.

Theo Sethaput, BoT đang theo dõi những phát triển gần đây trong ngành DeFi, tuy nhiên, trước khi cố gắng áp dụng công nghệ mới cho đồng tiền kỹ thuật số quốc gia của Thái Lan, ngân hàng trung ương phải giải quyết hai vấn đề chính xung quanh DeFi, đó là nhận dạng khách hàng và quyền riêng tư.

Trong cuộc phỏng vấn, Sethaput cho biết việc triển khai hợp đồng thông minh là trọng tâm chính cho giai đoạn tiếp theo của dự án Inthanon:

“Chúng tôi đã khám phá chức năng của hợp đồng thông minh như Guo đã mô tả. Chúng tôi đã bắt chước vòng đời của trái phiếu, vì vậy bản thân trái phiếu có thể thanh toán phiếu giảm giá và có thể trao đổi giữa các bên, chúng tôi có một thứ gọi là mua lại, vì vậy bạn có thể bán nó và sau đó nhận lại nó vào một thời điểm khác và cả giao dịch.”

Các bình luận của BoT được đưa ra trong bối cảnh ngành công nghiệp DeFi ngày càng được thổi phồng. DeFi là một công cụ mới được thiết kế để cho phép các doanh nhân tiền điện tử tái tạo các công cụ tài chính truyền thống theo kiến trúc phi tập trung, nằm ngoài sự kiểm soát của các doanh nghiệp và chính phủ. Ngành công nghiệp DeFi đã phá kỷ lục vào năm 2020, khi mà ngày càng có nhiều các công ty trên toàn cầu đổ tiền vào lĩnh vực tiền điện tử.

Hiện tại, tổng giá trị bị khóa trên thị trường DeFi đã vượt mốc 6 tỷ USD, theo dữ liệu từ trang web DefiPulse.com.

Như Blockchain247 đã thông tin, Ngân hàng Thái Lan đã triển khai CBDC của mình cho các giao dịch tài chính với một số doanh nghiệp lớn vào đầu năm nay. Dường như đang bước vào một giai đoạn mới, BoT hiện đang có kế hoạch tung ra loại tiền kỹ thuật số cho các giao dịch với ngân hàng trung ương của Hồng Kông.

 – Bạch Đàn –

 

Viết bình luận