Chủ Nhật, Tháng Bảy 25
Shadow

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đưa các thương nhân OTC Bitcoin vào “danh sách đen”

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) – ngân hàng trung ương của nước này, đang đưa các tài khoản liên quan đến các trader tiền điện tử lớn vào “danh sách đen” trong đợt đàn áp mới nhất, theo hãng tin địa phương WuBlockchain.

Động thái này là một phần trong chiến dịch đàn áp rộng rãi hơn đối với hoạt động rửa tiền ở Trung Quốc. Đầu năm nay, PBoC đã khởi động nỗ lực loại bỏ các khoản thu nhập bất hợp pháp và hợp tác với các ngân hàng địa phương để chia sẻ thông tin tài khoản và chi tiết các giao dịch nhằm ngăn chặn sự gia tăng của các quỹ bất hợp pháp, mà tiền điện tử là một phần trong số đó.

Đối mặt với đợt đàn áp lần này là các đại lý giao dịch ngoài quầy (OTC) của Trung Quốc – hay các công ty thực hiện giao dịch bên ngoài thị trường công khai (chẳng hạn như trên các sàn giao dịch tiền điện tử) và thường giao dịch với số tiền lên đến hàng triệu USD.

Theo báo cáo, một số tài khoản OTC tiền điện tử đã bị đưa vào “danh sách đen” do PBoC kiểm soát và bị cấm sử dụng thẻ do ngân hàng phát hành trong 3 năm tới hoặc thực hiện các giao dịch trực tuyến trong 5 năm tới. Các quy tắc này áp dụng cho tất cả các tài khoản nằm trong danh sách đen và không giới hạn đối với tài khoản tiền điện tử.

Quy trình cụ thể là, sau khi hệ thống rủi ro của ngân hàng đã gắn cờ và hạn chế các giao dịch từ một tài khoản nhất định, nó sẽ báo cáo tài khoản đó cho một chi nhánh khu vực của PBoC. Điều này đảm bảo rằng thông tin liên quan đến các tài khoản trong danh sách đen sau đó sẽ được chia sẻ cho tất cả các ngân hàng Trung Quốc, qua đó ngăn các đại lý OTC mở tài khoản mới ở các địa điểm khác.

Thiếu luật ảnh hưởng đến kinh doanh

Báo cáo cho biết, động thái này sẽ dẫn đến việc nhiều đại lý OTC tiền điện tử phải ngừng hoạt động kinh doanh của họ vì lo ngại hứng chịu hậu quả.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát trong ngành nói rằng danh sách đen không áp dụng cho các giao dịch mua bán tiền điện tử đơn giản. “Các giao dịch tiền điện tử thông thường không phải là bất hợp pháp và chỉ những giao dịch liên quan đến tiền bẩn và tài sản bất hợp pháp mới bị đóng băng,” sàn giao dịch tiền điện tử và bàn OTC Huobi, cho biết.

Tuy nhiên, việc thiếu các quy tắc thống nhất giữa tất cả các ngân hàng sẽ đồng nghĩa rằng một doanh nghiệp OTC sẽ bị đưa vào danh sách đen bất kể tính hợp pháp của nó, báo cáo nhấn mạnh. Trung Quốc cũng không có luật cụ thể về tiền điện tử, điều khiến loại tài sản này trở thành một “khu vực xám” hợp pháp và do đó dễ bị các ngân hàng cá nhân sờ gáy.

Đối với Trung Quốc, cuộc đàn áp tiền điện tử mới này thật trớ trêu khi xét đến sự phát triển của họ đối với các loại tiền kỹ thuật số được nhà nước hậu thuẫn. Mặc khác, quốc gia này đang thúc đẩy ra mắt đồng nhân dân tệ kỹ thuật số — phiên bản kỹ thuật số của đồng tiền fiat quốc gia, và đang tiến hành thử nghiệm ở một số khu vực trong nước. Nhưng quốc gia tỉ dân có vẻ vẫn rất khắt khe với các loại tiền điện tử công khai như Bitcoin. Hoặc có vẻ tất cả điều đó là một phần trong kế hoạch của họ.

 – Bạch Đàn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *