Chủ Nhật, Tháng Chín 26
Shadow

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc lo ngại stablecoin có thể ảnh hưởng hệ thống tài chính

Trong khi Visa và nhiều mạng lưới thanh toán tư nhân lớn khác nhìn thấy tiềm năng của stablecoin, thì Ngân hàng Trung ương Trung Quốc lại lo ngại rằng chúng sẽ gây ra rủi ro nghiêm trọng cho các hệ thống tài chính toàn cầu. 

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc lo ngại stablecoin có thể ảnh hưởng hệ thống tài chính
Theo nguồn tin từ CNBC vào ngày 08/07, ông Phạm Nhất Phi, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã bày tỏ lo ngại về mối đe dọa nghiêm trọng mà những stablecoin như Tether (USDT) có thể gây ra cho các hệ thống tài chính và thanh toán toàn cầu.

Bên cạnh đó, vị quan chức cấp cao này nhấn mạnh rằng tốc độ phát triển của các hệ thống toán tư nhân là “rất đáng báo động”. Hiện tại, PBoC đang nỗ lực chống lại các công ty độc quyền và “sự tăng vốn một cách vô trật tự”.

“Cái gọi là stablecoin của một số tổ chức thương mại, đặc biệt là stablecoin toàn cầu, có thể mang lại rủi ro và thách thức cho hệ thống tiền tệ quốc tế cũng như hệ thống thanh toán và quyết toán.” – Phó thống đốc PBoC nhấn mạnh.

Ông Phạm Nhất Phi cũng lưu ý rằng Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một số biện pháp để hạn chế sự mở rộng của các stablecoin toàn cầu tại nước này. Phó Thống đốc nhấn mạnh rằng PBoC sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế tương tự như cách mà họ đã thực hiện đối với Ant Group của Alibaba cũng như nhiều đơn vị khác trên thị trường dịch vụ thanh toán.

Bên cạnh việc đưa ra lời cảnh báo đối với stablecoin, vị quan chức PBoC cũng chỉ trích những đồng tiền mã hoá lớn như Bitcoin (BTC). Ông cho rằng các loại tiền mã hoá như thế này đã trở thành một công cụ đầu cơ và gây ra nhiều mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh tài chính và ổn định xã hội.

Trung Quốc hiện đang thể hiện lập trường rất cứng rắn đối với ngành công nghiệp tiền mã hoá. Trong tháng 6 vừa qua, quốc gia này cũng đã tiến hành hàng loạt các cuộc trấn áp đối với những công ty khai thác Bitcoin.

Ở bên kia thế giới, những người đồng cấp với vị Phó Thống đốc PBoC tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng có quan điểm tương tự hoặc trái lập. Trong khi ông Eric Rosengren, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston, gọi Tether là một trong số “những thách thức về ổn định tài chính” mà Fed đang theo dõi, thì Phó Chủ tịch Fed Randal Quarles bày tỏ sự ủng hộ đối với stablecoin.

Trong khi đó, nhiều công ty thanh toán lớn nhất thế giới như Visa thì lại càng nâng cao quan điểm tích cực của họ đối với stablecoin.

“Stablecoin đang trên đà trở thành một phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi số rộng rãi hơn của các dịch vụ tài chính và Visa rất vui được giúp định hình và hỗ trợ sự phát triển đó.” – trích từ bản cập nhập về tiền mã hoá của Visa vào ngày 07/07.

 – BBT Blockchain247 – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *