Thứ Ba, Tháng Một 25
Shadow

Ngay cả Vitalik Buterin cũng ngạc nhiên về thời gian xây dựng Eth2

Nhà đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin mới đây đã chia sẻ góc nhìn của anh về những trở ngại trên lộ trình tiến tới Eth2 tại một hội nghị ở Hồng Kông.

Người đồng sáng lập có tầm nhìn xa của Ethereum, Vitalik Buterin đã nhận xét về những trở ngại trên lộ trình tiến tới Eth2 tại một hội nghị ở Hồng Kông.

Người đồng sáng lập có tầm nhìn xa của Ethereum, Vitalik Buterin đã nhận xét về những trở ngại trên lộ trình tiến tới Eth2 tại một hội nghị ở Hồng Kông.

Phát biểu một phần bằng tiếng Quan Thoại tại Ngày hội StartmeupHK 2021 diễn ra hồi đầu tuần này, Buterin nói rằng công nghệ không phải là vấn đề chính đối với Ethereum – mạng lưới hợp đồng thông minh (smart contract) lớn nhất thế giới.

Anh thừa nhận rằng việc xây dựng Ethereum đã mất nhiều thời gian hơn dự kiến, với việc thời gian xây dựng blockchain Eth1 ban đầu là khoảng 3 tháng trên dự tính chuyển thành 18 tháng trong thực tế. Phiên bản nâng cấp sẽ mất nhiều thời gian hơn.

“Chúng tôi nghĩ rằng sẽ mất 1 năm để làm Proof of Stake, nhưng hiện đã là hơn 6 năm rồi. Nếu bạn đang làm một việc phức tạp mà bạn cho rằng sẽ mất một lúc, thì thực tế rất có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn.”

Buterin nói thêm rằng đã có một số xung đột nội bộ trong nhóm trong 5 năm, điều này đã đưa Ethereum đến được vị trí của ngày hôm nay.

“Một trong những vấn đề lớn nhất mà tôi nhận thấy với dự án của chúng tôi không phải là các vấn đề kỹ thuật mà là các vấn đề liên quan đến con người.”

Buterin tuyên bố rằng Ethereum 2.0 (Eth2) sẽ có thể có giúp giải quyết những vấn đề về mở rộng quy mô mà các ứng dụng doanh nghiệp quy mô lớn mong đợi sau khi kết hợp Roll-ups và Sharding. Tuy nhiên, điều đó có thể sẽ không xảy ra cho đến cuối năm 2022 theo ước tính lộ trình mới nhất.

Theo lộ trình Eth2, hai chuỗi sẽ hợp nhất hoặc cập bến vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022 theo tài liệu chính thức nêu rõ:

“Ban đầu, kế hoạch là làm việc trên các chuỗi phân đoạn trước khi hợp nhất – để giải quyết khả năng mở rộng. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của các giải pháp mở rộng quy mô layer-2, ưu tiên đã chuyển sang hoán đổi Proof-of-Work sang Proof-of-Stake thông qua hợp nhất.”

Phase 1 của Eth2 sẽ giới thiệu khả năng mở rộng thông qua sharding, song dự kiến phải đến cuối năm 2022 mới sẵn sàng để triển khai.

Vitalik Buterin cho biết phiên bản hiện tại của Ethereum phần lớn đã trở thành nạn nhân của sự thành công của chính nó với nhu cầu đẩy phí mạng lên mức kỷ lục khiến phần lớn các giao dịch không khả thi về mặt kinh tế đối với người dùng bình thường.

Về tên gọi “Eth2”, Buterin nói rằng họ đang sử dụng biệt danh đó ít thường xuyên hơn vì nhóm muốn nhấn mạnh rằng:

“Đó không phải là loại bỏ nền tảng Ethereum hiện có và tạo ra một nền tảng hoàn toàn mới. Mà đó là một thay đổi mang tính nền tảng mà thôi.”

Việc nâng cấp lên Proof-of-Stake gần đây thậm chí còn trở nên cấp thiết hơn với tất cả những tiêu cực và FUD xung quanh Bitcoin và mức tiêu thụ điện năng của đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới.

Theo Digiconomist, chuỗi khối Proof-of-Work Ethereum tiêu thụ năng lượng tương đương với Hồng Kông. Tương tự, mạng Proof-of-Stake mới sẽ sử dụng ít hơn khoảng 99,95% năng lượng.

 – BBT Blockchain247 – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *