Thứ Tư, Tháng Chín 22
Shadow

Nhà đầu tư “xả hàng” GBTC có thể sẽ thúc đẩy Bitcoin tăng giá mạnh mẽ

Thị trường Bitcoin có thể sẽ tăng giá trong thời gian sắp tới khi mà cổ phiếu GBTC của quỹ Grayscale sẽ chính thức được mở khoá trong tháng 7 này.

Nhà đầu tư “xả hàng” GBTC có thể sẽ thúc đẩy Bitcoin tăng giá mạnh mẽ

Theo nhận định từ một số chuyên gia phân tích tiền mã hoá, nhà đầu tư có thể sẽ tham gia thị trường tiền mã hoá thông thường để mua Bitcoin (BTC). Điều này nhằm trả các khoản vay tiền mã hoá trước đó mà nhà đầu tư đã sử dụng cho việc mua cổ phiếu Grayscale Bitcoin Trust (GBTC).

Amber Group, một nền tảng giao dịch tiền mã hoá lớn đã đưa ra nhận định của họ trên Twitter vào ngày 02/07 như sau:

“Rất nhiều cuộc bàn tán về sự giảm giá xung quanh việc GBTC mở khoá. Trong khi đó, họ lại bỏ qua một vấn đề đó là việc đăng ký mua GBTC được tài trợ bởi nợ cuối cùng sẽ dẫn đến việc mua Bitcoin trên thị trường giao ngay.”

Theo Amber Group, những nhà đầu tư đã tham gia giao dịch bằng việc khoá các đồng tiền mã hoá đã vay bây giờ cần mua lại chúng để trả nợ. Tương tự, những người gửi Bitcoin để nắm giữ cổ phiếu thì cần mua lại Bitcoin để có thể quay về danh mục đầu tư ban đầu của họ.

Vì thế nên, nếu các yếu tố từ phía bên cung không đổi, các giao dịch mua lại liên quan đến việc mở khoá Grayscale Bitcoin Trust cuối cùng có thể tạo nên lực mua mạnh đối với thị trường Bitcoin.

Trước đó, các nhà phân tích từ JPMorgan, tổ chức tài chính hàng đầu nước Mỹ lại nhận định rằng Bitcoin sẽ chịu một áp lực bán lớn khi GBTC được mở khoá vào tháng 07/2021. Theo đó, các nhà phân tích từ JPMorgan cho rằng Bitcoin có thể giảm về mức 25.000 USD.

“Việc bán GBTC sau 6 tháng tạm khoá đã trở thành được quan tâm trong suốt thời gian vừa qua. Động thái này có thể tạo nên một áp lực giảm giá đối với GBTC nói riêng và thị trường Bitcoin nói chung” – chiến lược gia Nikilaos Panigirtzoglou của JPMorgran chia sẻ.

Thế nhưng, tốc độ mở khoá hiện đang sẵn sàng tăng lên đã khiến không ít nhà phân tích gác lại suy nghĩ về việc giảm giá mạnh của Bitcoin. Bởi mặc dù việc bán cổ phiếu GBTC có thể dẫn đến một đợt giảm giá sâu và làm mất đi nguồn vốn mới, tuy nhiên, tác động tiêu cực của nó có thể được giảm thiểu bằng việc mua lại BTC trên thị trường giao ngay.

Jeff Dorman, Giám đốc đầu tư của Arca, một công ty quản lý tài sản tiền mã hoá cũng đưa ra nhận định cá nhân của mình:

“Những lần mở khoá lớn nhất đang diễn ra trong hai tháng tới, nó có thể dẫn đến việc bán nhiều GBTC trên thị trường mở. Khi các quỹ giảm bớt giao dịch, nó thực sự sẽ tạo nên áp lực mua đối với Bitcoin, chứ không phải áp lực bán. Vì những người bán GBTC sẽ phải mua lại Bitcoin để chi trả cho phần giao dịch ngắn hạn.”

Khối lượng GBTC được Grayscale mở khoá trong thời gian sắp tới

Theo dữ liệu từ bybt.com như trên hình, đợt mở khoá cổ phiếu GBTC, được lên kế hoạch từ tháng 1, sẽ chính thức diễn ra trong tháng 7/2021. Dự kiến Grayscale sẽ phát hành gần 40,000 cổ phiếu GBTC.

Trong đó, 18/07 là ngày mở khoá khối lượng lớn nhất với việc phát hành số cổ phiếu trị giá tương đương 16,000 BTC. Sau khi mở khoá, các nhà giao dịch có thể lấy Bitcoin từ thị trường giao ngay để hoàn trả các khoản vay hoặc quay lại danh mục đầu tư ban đầu. Điều này chính là động thái có thể giúp giá BTC/USD tăng mạnh hơn.

Trong một thời gian dài, vì nhiều lý do mà cổ phiếu GBTC được giao dịch ở mức cao hơn từ 40% trở lên so với giá Bitcoin trên thị trường giao ngay. Do đó, với những nhà đầu tư lớn, đây giống như một cách chắc chắn để kiếm lời, đặc biệt là khi tâm lý thị trường đang khá lạc quan. Hiện có rất ít lo ngại về việc phí bảo hiểm giảm mạnh hoặc chuyển sang chiết khấu – điều có thể làm giảm lợi nhuận ròng trên các giao dịch thực tế.

Thế nhưng, thị trường Bitcoin đã trở nên tồi tệ trong vài tháng gần đây. Vừa qua, vào tháng 02/2021, GBTC Premium đã có nhiều chiết khấu, điều này càng ít tạo động lực hơn để các nhà đầu tư mới tham gia giao dịch. Theo dữ liệu từ Skew thì tính đến hết ngày 01/07, cổ phiếu GBTC đang được giao dịch ở mức chiết khấu 10,5%.

 – BBT Blockchain247 –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *