Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Ryan Selkis – nhà sáng lập trang dữ liệu tiền điện tử Messari, đã dự đoán về sự sụp đổ sắp tới của không gian tài chính phi tập trung (DeFi) – tương tự như những gì đã xảy ra với initial coin offering (ICO).

“Bong bóng DeFi sẽ nổ sớm hơn mọi người mong đợi,” Selkis tweet vào ngày 10/09. “Chúng ta đang ở gần đỉnh cao của kinh tế học Ponzi, rug pull và túm ‘lợi suất’ và phí ETH sẽ ăn quá nhiều vào lợi nhuận phi cá voi.”

Ghi chú: Thuật ngữ Rug pull nôm na là để đề cập tới một chiến thuật thao túng thị trường của các nhà đầu tư lớn, nhằm đặt ra một cái bẫy để dụ cá con.

Trong những tuần gần đây, nhiều dự án DeFi đã bất ngờ xuất hiện, cung cấp lãi suất và các khoản vay đáng kể như một phần của hệ sinh thái phức tạp thúc đẩy lợi nhuận kép. Tuy nhiên, một số dự án trong số này tự cho mình là hợp pháp để lôi kéo các khoản đầu tư trước khi biến mất với tiền của các nhà đầu tư – trong ngành được gọi là một cú “rug pull”.

SushiSwap được coi là một trong những rug pull mới nhất, mặc dù, chỉ một phần như vậy. Người đứng đầu dự án – được biết đến với tên gọi ẩn danh là Chef Nomi, đã thoát khỏi dự án với một số tiền lớn từ quỹ phát triển, sau đó chuyển giao dự án cho CEO của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, Sam Bankman-Fried.

“ICO bùng nổ trong một thời gian vì mọi người (buồn cười) đều nghĩ rằng sẽ có một token tiện ích phối hợp cho mọi ngành,” Selkis viết trong một tweet khác. “DeFi chỉ là một pool vốn lớn xoay quanh một nhóm nhỏ gồm những người trong cuộc và lính đánh thuê, những sẽ sẽ sớm thoát ra khi hết nạn nhân.”

Các ICO đã bắt đầu xuất hiện vào năm 2017, mang lại hiệu ứng mạnh mẽ tương tự như DeFi hiện nay. Các dự án chỉ đơn giản là được xây dựng trên một ý tưởng được sắp xếp để huy động hàng triệu đô la trong vài phút.

Selkis cho biết ông không đóng cửa với những ý kiến khác, mặc dù bối cảnh hiện tại có vẻ quá hấp dẫn so với thực tế. Người sáng lập Messari cũng cho biết ông không chống lại toàn bộ phong trào nói chung.

“Fwiw [cho những gì nó có giá trị], tôi YÊU thử nghiệm này. Giống như các ICO, canh tác năng suất / cung cấp thanh khoản khuyến khích là một sự đổi mới trong việc hình thành vốn. Những người thông minh đang tung đòn chí mạng. Nhưng tôi không giới thiệu DeFi cho hầu hết mọi người vì tôi không khuyến khích chơi poker Vegas có tiền cược cao.”

Cuối cùng, tiến bộ xung quanh DeFi đang thúc đẩy ngành công nghiệp tiền điện tử tiến lên. Những va chạm trên đường đi có thể không dễ chịu, nhưng chúng cũng có thể không phải là bất thường.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận

12 − 3 =