Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Theo một quan chức tài chính trong nước, Nhật Bản sẽ cần phải điều chỉnh luật để phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Kozo Yamamoto – người đứng đầu hội đồng của Đảng Dân chủ Tự do về các vấn đề tài chính và là một cựu quan chức tại Bộ Tài chính Nhật Bản, cho biết rằng Nhật Bản cần phải sửa đổi luật quy định nhiệm vụ và trách nhiệm của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) nếu muốn phát hành CBDC.

Theo Reuters đưa tin vào ngày 12/10, Yamamoto nói rằng những sửa đổi tiềm năng đối với luật BoJ sẽ là cơ hội tốt để xem xét những thay đổi khác, chẳng hạn như bổ sung tạo việc làm vào nhiệm vụ của ngân hàng trung ương. Quan chức này cũng tuyên bố rằng luật BoJ sửa đổi nên bao gồm các điều khoản về tỷ lệ lạm phát:

“Giống như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, BOJ nên thiết lập tạo việc làm và lạm phát là nhiệm vụ của mình […] Luật mới cũng nên làm rõ rằng lạm phát 2% là mục tiêu chính sách của BOJ.”

Bình luận của Yamamoto được đưa ra ngay sau khi BoJ chính thức công bố kế hoạch kiểm tra tính khả thi của proof-of-concept cho đồng yên kỹ thuật số vào năm 2021. Thông báo này được đưa ra như một phần trong báo cáo chung đầu tiên của ngân hàng trung ương Nhật Bản về CBDC vào ngày 9 tháng 10. Trước thông báo này, BoJ từng tuyên bố họ không có kế hoạch ra mắt CBDC trong tương lai gần.

Nhật Bản dường như đang nghiêm túc hơn với CBDC giữa bối cảnh Trung Quốc tích cực phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Vào ngày 9/10, Thứ trưởng tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế của Nhật Bản đã cảnh báo cộng đồng toàn cầu về những rủi ro tiềm ẩn khi Trung Quốc tận dụng “lợi thế của người đi trước” trong việc ban hành CBDC.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận