Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
Mặc dù có nhiều phương pháp khác nhau để xác định giá bitcoin, nhưng phân tích cơ bản có thể là phương thức cung cấp cái nhìn tổng quan nhất để tính giá trị thực của nó.

Phân tích cơ bản là phương pháp đánh giá các biến đổi về kinh tế, tài chính và các yếu tố quan trọng khác, được gọi là “các yếu tố cơ bản”, để xác định giá trị thực sự của một loại cổ phiếu bất kì. Điều này khác với phân tích kỹ thuật (“người anh em” của phân tích cơ bản), vì phân tích kĩ thuật quan tâm nhiều hơn đến việc xem xét chuyển động giá của chứng khoán để đưa ra các quyết định dựa trên những thông tin tốt hơn.

Tuy nhiên, khi đánh giá bitcoin, các nhà đầu tư quan tâm đến những khía cạnh chính trong công nghệ tiềm ẩn của tiền thuật toán, ví dụ như các thách thức về quy mô của nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến giá trị của đồng tiền.

Dù gì thì nếu các giao dịch tiền tệ kĩ thuật số phát triển tốn kém và mất nhiều thời gian vì các hạn chế về kích thước khối, điều này có thể làm giảm nhu cầu, từ đó làm giá giảm.

ĐẶT NỀN MÓNG

Mặc dù hầu hết nhà đầu tư sử dụng các phân tích cơ bản để cân nhắc các loại tài sản khác nhau, ví dụ như cổ phiếu và tiền tệ, nhiều nhà phân tích khẳng định rằng sử dụng cách tiếp cận này để đánh giá bitcoin sẽ làm mọi thứ phức tạp hơn.

Ví dụ, các nhà đầu tư có thể đánh giá cổ phiếu của công ty bằng cách xem xét các hạng mục nhất định trong bảng cân đối kế toán của mình, nhưng bitcoin không mang lại doanh thu hay thu nhập.

Jacob Eliosoff, một chuyên gia quản lý quỹ tiền thuật toán, chia sẻ suy nghĩ của mình về tình huống này với chúng tôi: “Thật khó để có thể định giá chính xác về lâu dài cho bitcoin từ luồng tiền trong tương lai”, nhưng bạn có thể làm thế với các tài sản khác như cổ phần của General Motors.

Theo ông Charles Hayter, người sáng lập và CEO của CryptoCompare, các nhà kinh doanh quan tâm đến việc tiến hành phân tích cơ bản về bitcoin đã phát triển “một bộ số liệu hoàn toàn mới”.

Ông Tim Enneking, chủ tịch của Crypto Asset Management, cho biết mặc dù bitcoin được miêu tả như một loại tài sản mới, các quy tắc tương tự đang được áp dụng cho những loại tiền tệ hiện hành cũng có thể áp dụng cho những đồng tiền số. Ông nói: “Tất cả các quy luật kinh tế đều có thể áp dụng đầy đủ cho thị trường tiền thuật toán.”

Kết quả là, ông nhấn mạnh rằng điểm xuất phát cho tất cả các phân tích cơ bản đều là hàm cung và cầu, những thứ tác động đến giá cả.

CÁC YẾU TỐ CHÍNH TÁC ĐỘNG ĐẾN CẦU

Một vài biến số có thể ảnh hưởng đến nhu cầu bitcoin, bao gồm sự chấp nhận của người dùng, hoạt động giao dịch và kinh doanh.

Nhiều nhà phân tích lưu ý đến tầm quan trọng của việc người dùng có muốn sử dụng tiền thuật toán hay không vì đây là nhân tố quyết định đến khả năng tồn tại lâu dài của thị trường này. Về việc đâu là động lực thúc đẩy sự chấp nhận của người dùng, các nhà phân tích cho biết rằng tiền có thể có rất nhiều ứng dụng. Ở mức cơ bản nhất, tiền là một công cụ lưu trữ giá trị, một phương tiện trao đổi và một đơn vị tính toán.

Enneking cho biết ngoài các thị trường khép kín thì bitcoin chưa bao giờ thực sự được sử dụng như một đơn vị tính toán.

Tuy nhiên, bitcoin đã đạt được sức hút đáng kể như một phương tiện trao đổi. Hàng trăm công ty – bao gồm eBay và PayPal – đã đồng ý chấp nhận đồng tiền kỹ thuật số này kể từ khi nó được thành lập vào năm 2009.

Thêm vào đó, số lượng các giao dịch đã được xác nhận mỗi ngày thường theo xu hướng tăng ổn định, theo dữ liệu từ Blockchain. Các giao dịch bắt đầu tăng vào đầu năm 2012, tăng từ hơn 7.000 mỗi ngày vào đầu tháng 4 năm 2012 lên hơn 300.000 mỗi ngày vào thời điểm hiện tại.

Mặc dù dữ liệu này mang tính thông tin nhiều nhưng Eliosoff khẳng định rằng nó không phải là chỉ số tốt nhất, bởi vì nhiều giao dịch blockchain “được tạo ra bởi các hệ thống tự động và không đại diện cho hoạt động kinh tế, đặc biệt là các chuỗi có khả năng mở rộng với chi phí thấp.”

Thay vào đó, các thương nhân phải xác định giao dịch nào là thực chất được tiến hành trực tiếp giữa người với người.

Tuy nhiên, khi mà Bitcoin có được sự chấp nhận rộng rãi hơn và các nhà bán lẻ không nhìn thấy doanh số bán hàng ngày càng tăng thông qua bitcoin, thì có một sự chuyển đổi lớn trong sử dụng tiền thuật toán từ trung gian trao đổi trao đổi sang một vật lưu trữ giá trị, Enneking kết luận.

Arthur Hayes, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của BitMEX, đã có những phát biểu tương tự, nói với CoinDesk rằng mức độ bitcoin được coi là một đơn vị lưu trữ có giá trị là động lực lớn thúc đẩy giá của đồng tiền kỹ thuật số này đi lên.

CÁC YẾU TỐ CHÍNH TÁC ĐỘNG LÊN CUNG

Trong khi nhu cầu về bitcoin có thể là một thứ gì đó phức tạp, nguồn cung lại là một thứ đơn giản hơn.

Giao thức bitcoin giới hạn tổng số đơn vị là 21 triệu, và có 16.3 triệu bitcoins đang lưu thông tại thời điểm bài báo này được viết. Hơn nữa, tỷ lệ cung mới cũng được xác định bởi giao thức bitcoin. Điều này ngược với hệ thống tiền tệ truyền thống, nơi mà các ngân hàng trung ương có khả năng in tiền bất cứ khi nào họ muốn.

Tuy nhiên, có một số lưu ý ảnh hưởng đến cung cấp bitcoin.

Đối với những người mới bắt đầu, Satoshi Nakamoto, “cha đẻ” của bitcoin, được cho là đang sở hữu khoảng 1,1 triệu bitcoins, vốn đã không được giao dịch kể từ khi chúng được khai thác. Và nhiều người trong cộng đồng bitcoin nghĩ rằng họ sẽ không bao giờ được nhìn thấy những đồng “bitcoins chết” này. Qua sự kiện trên, không ai có thể biết được thực sự có bao nhiêu “bitcoins chết”, Enneking ghi nhận.

Đó là bởi vì trong vài năm đầu tiên trong sự tồn tại của bitcoin, đồng tiền số này không có giá trị tiền tệ nhiều. Khi giá bắt đầu tăng lên, câu chuyện về những người vứt bỏ ổ đĩa cứng có chứa mật khẩu ví bitcoin của họ dần trở nên phổ biến.

CÁC SỰ KIỆN QUAN TRỌNG

Các nhà phân tích cũng ghi nhận vai trò không thể bỏ qua của các sự kiện lớn trong việc xác định giá bitcoin. Những sự cố này đôi khi liên quan trực tiếp đến bitcoin, chẳng hạn như việc một sàn giao dịch lớn bị tin tặc tấn công hoặc sự thất bại trong nỗ lực của cộng đồng để giải quyết rắc rối mở rộng quy mô.

Tuy nhiên, Enneking nói với chúng tôi:

“Các sự kiện ảnh hưởng đến giá bitcoin nhiều nhất thường là “không liên quan đến bitcoin” như jhungr hoảng kinh tế ở Síp và Hy Lạp.”

Hayes của BitMEX cũng đề cập đến tầm quan trọng của các sự kiện kinh tế vĩ mô, nhấn mạnh rằng đó là những yếu tố thúc đẩy sự bất ổn của các tài sản như bitcoin.
Chris Burniske của ARK Invest cũng tỏ thái độ đồng tình với ý kiến trên. Trong thời kỳ bất ổn kinh tế, bitcoin có thể hoạt động như một “hàng rào chống thiên tai”, ông nói.

NHỮNG ĐIỀU CẦN CÂN NHẮC KỸ

Bằng cách tận dụng các phép phân tích cơ bản, các nhà kinh doanh bitcoin có thể hiểu rõ hơn về giá trị thật sự của đồng tiền này và về việc căn những thời điểm tốt để mua hay bán.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích chỉ trích phương pháp phân tích cơ bản bởi vì nó phản ánh giá trị của một cổ phiếu nhiều hơn giá thị trường thực tế của nó. Họ cho rằng nếu dựa quá nhiều vào phân tích cơ bản, mà không sử dụng phân tích kỹ thuật, có thể khiến một thương nhân mua hoặc bán ở thời điểm ít lý tưởng hơn.

Để quản lý rủi ro này, các thương nhân bitcoin có thể kết hợp các phân tích cơ bản với phân tích kỹ thuật. Ví dụ, một nhà phân tích cơ bản có thể xem xét một số chỉ tiêu về nhu cầu, kết luận rằng bitcoin nên được mua vào, và sau đó tận dụng các phân tích kỹ thuật bằng cách đọc các biểu đồ để tìm ra điểm vào tốt nhất.

Thêm vào đó, một nhà giao dịch có thể sử dụng phân tích kỹ thuật để xác định rằng đó là thời điểm hoàn hảo để bán ra và sau đó tận dụng phân tích cơ bản để xác nhận quan điểm này bằng cách xem xét các động lực chính của nhu cầu.

Viết bình luận