Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) Nhật Bản, đơn vị quản lý chứng khoán của nước này, vừa xác nhận rằng họ xem XRP là một loại tiền điện tử chứ không phải chứng khoán.

Động thái này đặt ra những câu hỏi cho cộng đồng do Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) cáo buộc rằng Ripple đã tham gia vào một đợt chào bán chứng khoán bất hợp pháp thông qua token XRP – và bởi vì chỉ khoảng một tháng trước, CEO Ripple Brad Garlinghouse tuyên bố công ty sẽ rời trụ sở chính khỏi Mỹ để tìm kiêm một quốc gia khác thân thiện hơn với tiền điện tử.

“FSA coi XRP là một loại tiền điện tử dựa trên các định nghĩa của Đạo luật Dịch vụ Thanh toán,” cơ quan quản lý Nhật Bản nói với tờ báo tiền điện tử The Block trong một email hôm thứ Ba. “FSA không có bình luận gì về phản ứng của các cơ quan chức năng khác.”

Đây được xem là bình luận đầu tiên của FSA về tình trạng pháp lý của XRP. Hồi tháng trước, Nomura Research đã xuất bản một báo cáo, trong đó nói rằng theo Đạo luật, một “cách giải thích được chấp nhận rộng rãi” là XRP là một tài sản tiền điện tử, không phải chứng khoán.

Ngay sau đó, dẫn chứng báo cáo này, nhà đầu tư và đối tác kinh doanh của Ripple, SBI Holdings đã công bố rằng XRP không phải là chứng khoán ở Nhật Bản. Dù công ty không trích dẫn bất kỳ bình luận trực tiếp nào từ FSA.

Ở một diễn biến khác, Bộ tài chính của Vương quốc Anh cũng không coi XRP là một loại chứng khoán. Họ xem tài sản kỹ thuật số của Ripple như một “token trao đổi”.

“Các token mà chủ yếu được sử dụng làm phương tiện trao đổi – bao gồm các loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin, Ether và XRP,” Bộ tài chính cho biết trong một tài liệu tham vấn quy định được xuất bản vào tuần trước.

Anh Quốc trước đó cũng đã được Ripple đưa vào danh sách các quốc gia mà công ty dự định chọn làm trụ sở mới nếu họ rời Mỹ.

Tất nhiên, quyết định của FSA không có nhiều ý nghĩa đối với cuộc chiến pháp lý giữa Ripple và SEC. Nhưng nó cho thấy các chính phủ toàn cầu có quan điểm khác nhau về việc điều chỉnh các tài sản kỹ thuật số như XRP.

  – Song Nhi – 

Viết bình luận