Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Định giá của Bitcoin đã tăng từ 190 tỷ USD lên khoảng 280 tỷ USD trong những tháng gần đây, vượt qua một số công ty tên tuổi, bao gồm cả ngân hàng, tính theo vốn hóa thị trường.

Vào đầu tháng 9 năm nay, vốn hóa thị trường của Bitcoin (BTC) dao động ở mức khoảng 190 tỷ USD khi giá BTC giao dịch ở quanh mức 10.000 USD.

Tuy nhiên, trong hai tháng qua, giá Bitcoin đã tăng trên 15.000 USD. Với động thái này, vốn hóa thị trường của Bitcoin đã tăng từ 190 tỷ USD lên khoảng 280 tỷ USD. Điều này làm cho Bitcoin hiện có giá trị cao hơn hầu hết các công ty lớn của Mỹ.

Biểu đồ tuần của BTC/USD. Nguồn: TradingView

Bitcoin tương đương với công ty thương mại lớn thứ 18 ở Hoa Kỳ

Nếu so sánh định giá của Bitcoin với các công ty đại chúng ở Mỹ, thì đồng coin lớn nhất có giá trị tương đương với công ty lớn thứ 18.

Công ty lớn thứ 17 ở Mỹ là Home Depot với vốn hóa thị trường là 306 tỷ USD. Verizon tụt lại phía sau với mức định giá 242 tỷ USD, để lại một khoảng cách lớn.

Vì vốn hóa thị trường của Bitcoin hiện là khoảng 280 tỷ USD, nên nó lớn hơn tất cả các công ty ở Hoa Kỳ ngoài 17 công ty hàng đầu.

Các công ty mà Bitcoin đã vượt mặt trong những tháng gần đây bao gồm một số tên tuổi lớn như Netflix, PayPal, BofA, Coca-Cola, Salesforce và Disney.

Các công ty hàng đầu ở Hoa Kỳ theo vốn hóa thị trường. Nguồn: Dogs of the Dow

Các công ty hàng đầu ở Hoa Kỳ theo vốn hóa thị trường. Nguồn: Dogs of the Dow
Bitcoin vẫn đứng sau ba tổ chức tài chính lớn nhất ở Mỹ theo định giá, đó là Visa, Mastercard và JPMorgan. Để vượt qua cả ba ông lớn này, giá Bitcoin cần phải đạt 23.000 USD hay vốn hóa thị trường đạt 426 tỷ USD.

Tuy nhiên, đặt có thể bắt kịp gã khổng lồ Apple – công ty có giá trị lớn nhất thế giới với vốn hóa thị trường 2 nghìn USD, Bitcoin cần phải đạt khoảng 120.000 USD.

Các nhà đầu tư nhận thức được tiềm năng rủi ro/lợi nhuận bất đối xứng của Bitcoin

Trong khi đó, các nhà phân tích dự đoán BTC sẽ tăng trong suốt năm 2020 và vào đầu năm 2021, kỳ vọng BTC sẽ bắt đầu khám phá giá và đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Vào năm 2017, Bitcoin đã đạt mức cao kỷ lục mới trong 15 tháng sau đợt halving phần thưởng khối năm 2016. BTC đã trải qua halving gần đây nhất vào tháng 5 năm 2020, do đó, cơ hội đạt đỉnh mới vào giữa năm 2021 vẫn còn cao dựa trên các chu kỳ lịch sử.

Về dài hạn, các nhà đầu tư và phân tích tiền điện tử cho rằng nhận thức về Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị lâu dài sẽ thúc đẩy định giá của nó.

Tyler Reynolds, một cựu sinh viên Google và Morgan Stanley, cho biết nguồn cung cố định của Bitcoin khiến nó trở nên hấp dẫn như một hàng rào chống lại chi tiêu của chính phủ. Ông viết:

“Vì nó hiện đang hình thành, đợt bull run tiếp theo sẽ do BTC dẫn dắt với câu chuyện mà các OG đã nói từ năm 2011: nguồn cung cố định của Bitcoin khiến nó trở thành một kho lưu trữ giá trị bền vững khi các chính phủ phá giá tiền tệ fiat của họ để hỗ trợ chi tiêu không bị hạn chế của chính phủ.”

Các nhà đầu tư đáng chú ý khác, chẳng hạn như tỷ phú quản lý quỹ phòng hộ Paul Tudor Jones, gọi Bitcoin là một trò chơi lạm phát lý tưởng.

Bitcoin đặc biệt hấp dẫn đối với các tổ chức vì nó có thể hoạt động như một hàng rào trong một danh mục đầu tư đa dạng, nhưng cũng cho phép các nhà đầu tư tiếp xúc với tiềm năng rủi ro/lợi nhuận bất đối xứng của Bitcoin.

Vốn hóa thị trường tương đối thấp của Bitcoin so với các công ty như Visa và các tài sản trú ẩn an toàn như vàng, cho thấy đồng coin này có nhiều khả năng tăng trưởng đáng kể trong thập kỷ tới.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận