Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Sàn giao dịch tài sản tiền điện tử lớn OKEx đã tạm ngừng rút tiền, thông báo rằng một trong những người nắm giữ private key của họ hiện “đang hợp tác với cơ quan an ninh công cộng” do liên quan tới “cuộc điều tra” đang diễn ra.

OKEx nhấn mạnh rằng họ đã “mất liên lạc” với người nắm giữ private key này, khiến cho việc “ủy quyền liên quan” chưa được hoàn thành. Sàn giao dịch cho biết, họ sẽ tiếp tục mở rút tiền “ngay lập tức” khi người nắm giữ key “cho phép giao dịch”.

Trích dẫn các điều khoản dịch vụ của mình, OKEx nói rằng họ đã quyết định tạm ngưng tính năng rút tiền, nhưng thêm rằng tính bảo mật đối với tài sản của khách hàng “sẽ không bị ảnh hưởng” bởi sự kiện này.

Bitcoin (BTC) đã giảm gần 3% sau tin tức này, trong khi token gốc OKB của OKEx mất 15%.

Vài giờ trước khi xảy ra sự cố, tài khoản chuyên theo dõi giao dịch on-chain Whale Alert đã phát hiện một số đợt chuyển khoản lớn giữa OKEx và các ví không xác định.

Các giao dịch chuyển đi 1.180 BTC trị giá 13,6 triệu USD, 50 triệu Tron (TRX) trị giá 1,3 triệu USD và 21.000 Ether (ETH) đã được thực hiện trong 6 giờ, cùng với một giao dịch đến khoảng 13,9 triệu USD bằng Tether (USDT). Động thái chuyển tiền diễn ra trong một khoảng thời gian tương tự như việc chuyển tiền từ vụ hack Bitfinex, theo nguồn cấp dữ liệu của Whale Alert, tuy nhiên, đây có thể chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên do số lượng lớn giao dịch diễn ra hàng ngày.

Phóng viên Colin Wu tại Bắc Kinh, người viết cho tài khoản công khai WeChat @wublockchain cho rằng cuộc điều tra của OKEx có thể liên quan đến rửa tiền.

“Chính phủ Trung Quốc đang trấn áp hoạt động rửa tiền thông qua tiền điện tử để gian lận viễn thông và các sàn giao dịch tập trung đang ở trong tình trạng rất nguy hiểm.”

OKEx nhắm mục tiêu đến thị trường châu Á, mặc dù nó có trụ sở chính tại Malta. Wu cũng tiết lộ rằng ông đã phát hiện ra một “thương nhân OTC trên OKEx đã nhận nhầm 500.000 CNY từ nhóm lừa đảo và bị cảnh sát truy lùng khắp các tỉnh.”

Dù vậy, thông tin của Wu vẫn chưa được xác minh ở giai đoạn đầu này.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận