Thứ Ba, Tháng Mười Một 30
Shadow

PBoC: Bitcoin khiến đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số được quan tâm hơn

Giám đốc bộ phận nghiên cứu PBoC cho biết sự quan tâm của thị trường đối với đồng NDT kỹ thuật số là “rất lớn và mọi người đang chú ý theo dõi”.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC – ngân hàng trung ương) mới đây nhận định, đà tăng giá của đồng tiền điện tử Bitcoin gần đây có thể làm gia tăng sự quan tâm đến dự án đồng NDT kỹ thuật số, ngay cả khi đồng Bitcoin vẫn đang bị cấm tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Đồng NDT kỹ thuật số là một loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC), nhằm mục đích thay thế một số tiền mặt đang lưu hành. PBoC coi đây là cách thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Đây là một phiên bản kỹ thuật số của tiền định danh. PBoC đã tập trung vào tiền kỹ thuật số kể từ năm 2014.

Phát biểu với báo giới, Wang Xin, Giám đốc bộ phận nghiên cứu PBoC, cho biết sự quan tâm của thị trường đối với đồng NDT kỹ thuật số là “rất lớn và mọi người đang chú ý theo dõi”. Điều này liên quan đến việc ngày càng có nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới tham gia vào phát triển các loại tiền kỹ thuật số trong nước. Mặt khác, sự quan tâm này cũng có thể liên quan đến sự tăng giá của đồng Bitcoin gần đây.

Một số ngân hàng trung ương trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, Anh, Thụy Điển và Thụy Sỹ, đang nghiên cứu phát hành các loại tiền kỹ thuật số của riêng mình. Trung Quốc được cho là đang có những bước tiến xa nhất.

Đồng Bitcoin liên tục ghi nhận các mức cao kỷ lục trong vài tháng qua. Từ đầu năm 2021 đến nay, giá trị của đồng tiền điện tử này đã tăng hơn gấp đôi. Tuy nhiên, đồng NDT kỹ thuật số của Trung Quốc không giống như đồng Bitcoin.

Đồng Bitcoin được gọi là tiền điện tử phi tập trung, nghĩa là nó không nằm dưới sự kiểm soát của một cơ quan trung ương nào, như ngân hàng trung ương. Đồng Bitcoin cũng hoạt động trên một công nghệ được gọi là chuỗi khối (blockchain) và hiện tại vẫn chưa rõ đồng NDT kỹ thuật số sẽ dựa trên cơ sở nào.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã “chặn” đồng Bitcoin trong vài năm qua. Năm 2017, Bắc Kinh đã cấm cái gọi là phát hành tiền ảo lần đầu, hình thức huy động tài chính trong lĩnh vực tiền mã hoá và blockchain. Hình thức này huy động bằng cách chào bán các đồng token. Chính phủ cũng đã cấm các doanh nghiệp liên quan đến hoạt động tiền điện tử, như các sàn giao dịch.

Đến nay, PBoC vẫn chưa đưa ra mốc thời gian cho việc triển khai đồng NDT kỹ thuật số trên toàn quốc, song ngân hàng này đã thực hiện một số dự án thử nghiệm trong thế giới thực ở một số thành phố.

Ông Wang cho hay PBoC sẽ tiếp tục thử nghiệm đồng NDT kỹ thuật và tích lũy thêm kinh nghiệm.

 – Louis – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *