Thứ Sáu, Tháng Chín 24
Shadow

Phí giao dịch Ethereum giảm mạnh – Người dùng đã “từ bỏ” ETH chăng?

Phí giao dịch Ethereum luôn là đề tài nóng hổi được bàn luận nhiều nhất trong cộng đồng tiền mã hóa. So với mức đỉnh hồi tháng 5/2021, phí gas ETH hiện tại đã sụt giảm rất nhiều. Vậy lý do nào dẫn đến hiện tượng này? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Phí giao dịch Ethereum giảm mạnh

Câu chuyện phí giao dịch Ethereum “đắt xắt ra miếng” là vấn đề mà bất kỳ người dùng trong thị trường nào cũng đã từng trải nghiệm ít nhất một lần.

phi-gas-eth-5

Bức biếm họa cho thấy phí gas ETH quá cao làm người dùng “khốn khổ”. Nguồn: Internet

Theo dữ liệu từ BitInfoCharts vào ngày 16/02/2021, phí gas của mạng lưới Ethereum bắt đầu chạm ngưỡng trung bình 14 USD trên mỗi giao dịch vì sự bùng nổ của lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi). Các dự án DeFi xây dựng trên Ethereum như cho vay và yield farming cần giao dịch liên tục, từ đó dẫn đến tắc nghẽn mạng lưới và đẩy phí gas tăng mạnh.

phi-giao-dich-ethereum-1

Phí gas trung bình của 1 giao dịch Ethereum. Vùng màu đỏ là quãng thời gian phí gas đắt đỏ. Mũi tên màu xanh chỉ thời điểm hiện tại phí gas đã giảm mạnh. Nguồn dữ liệu: BitInfoCharts
Tình trạng phí cao như vậy tiếp tục kéo dài đến giữa tháng 5/2021, đỉnh điểm lên đến 70 USD/giao dịch – một con số “không tưởng” nếu so sánh với các blockchain đối thủ như Binance Smart Chain (BSC), Solana,…

Tuy nhiên, điều kỳ diệu đã xảy ra khi đến thời điểm hiện tại, khoảng cuối tháng 6/2021, phí gas ETH đã giảm mạnh. Hiện nay người dùng chỉ tốn trung bình hơn 1 USD cho một giao dịch trên Ethereum. Còn giao dịch swap hay thêm thanh khoản trên Uniswap – ứng dụng hot và “ngốn” phí hàng đầu Ethereum – chỉ tốn hơn 3 USD.

phi-giao-dich-ethereum-2

Chi phí chuyển token ERC20 và phí swap trên Uniswap ở thời điểm hiện tại (27/06/2021) đã “dễ thở” hơn rất nhiều. Nguồn dữ liệu: Etherscan

Đây là mức phí dễ thở và dễ chấp nhận nhất trong thời điểm 1 năm trở lại.

Vậy câu hỏi đặt ra là:

“Có phải vì số lượng giao dịch trên Ethereum giảm dẫn đến phí giảm?”

hay là

“Có phải thị trường ảm đạm làm người dùng không muốn giao dịch nữa?”

Hãy cùng xét đến dữ liệu số lượng giao dịch on-chain của Ethereum nhé!

Số lượng giao dịch của Ethereum liệu có giảm?

Theo báo cáo từ những nguồn Kyros Ventures, số lượng giao dịch hàng ngày của Ethereum tuy không tăng nhưng cũng không giảm quá nhiều. So với sự tăng trưởng bùng nổ của các giao dịch trên BSC, thì giao dịch trên ETH có vẻ “ổn định” hơn trong 1 năm qua.

So sánh số lượng giao dịch on-chain giữa Ethereum và Binance Smart Chain. BSC tăng mạnh, ETH “ổn định”. Nguồn: Kyros Ventures
So sánh mức giảm từ đỉnh cao với hiện tại, sự sụt giảm của số lượng giao dịch tuy có nhưng không lớn bằng sự sụt giảm của phí gas.

phi-eth-3

Mức giảm của số lượng giao dịch không nhiều so với mức giảm của phí gas. Nguồn: Etherscan

Như vậy, có thể khẳng định số lượng giao dịch trên Ethereum không suy giảm quá nhiều và không phải là yếu tố chính dẫn đến sự sụt giảm của phí gas.

Vậy lý do làm phí gas Ethereum giảm mạnh chính là:

Sự bùng nổ của các giải pháp mở rộng lớp thứ 2 (Layer 2)

Các giải pháp mở rộng lớp thứ 2 trên Ethereum hiện tại vô cùng đa dạng và bùng nổ.

Tổng quan các giải pháp Layer 2 hiện có. Nguồn: Kyros Ventures
Các bạn có thể thấy để hỗ trợ và mở rộng cho Ethereum, các giải pháp Layer 2 đã được tiếp cận, xây dựng và dần hoàn thiện theo từng cách riêng. Nhìn vào những gì mà Polygon (MATIC) hay Arbitrum đã làm được, chúng ta hoàn toàn không phủ nhận sự hiệu quả của Layer 2.

Điều này góp phần làm giảm tải áp lực lên mạng lưới Ethereum, khiến blockchain “dễ thở” hơn. Từ đó, làm phí gas giảm mạnh.

Tạm kết

Từ những phân tích trên, có thể hi vọng khi thị trường khởi sắc trở lại, dù số lượng giao dịch có tăng mạnh hơn thì nhờ các giải pháp Layer 2, phí gas Ethereum vẫn duy trì ở mức thấp – giúp người dùng trải nghiệm, giao dịch DeFi dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, một trong những lý do thúc đẩy sự ra đời của những “Ethereum Killer” như BSC, Solana (SOL), Near Protocol (NEAR), Avalanche (AVAX),… chính là vì phí giao dịch ETH quá đắt.

Do đó, khi phí gas ETH dễ thở hơn, những người dùng/dự án đã từng rời bỏ Ethereum sang các blockchain khác sẽ “nối lại tình xưa”. Khi đó, cuộc đua giữa các blockchain nền tảng sẽ ngày càng hấp dẫn và gay cấn hơn.

 – BBT Blockchain247 – 

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *