Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Ngay cả khi giá đã ổn định sau một vụ sụp đổ lớn vào đầu tháng này, phí giao dịch Ethereum vẫn tiếp tục tăng và phá vỡ kỷ lục trước đó.

Phí Ethereum trung bình – được trả để xác nhận chuyển ETH hoặc tương tác với các hợp đồng thông minh trên mạng Ethereum, vẫn ở trên mức 2 USD trong cả tháng qua, vốn bắt đầu từ ngày 10/08, khoảng thời gian lâu hơn bất kỳ thời điểm nào trước đó trên mức này, theo dữ liệu từ BitInfoCharts.

Trong thời gian đó, phí giao dịch trung bình ETH đã tăng cao tới 14,58 USD vào ngày 02/09, trước khi giảm xuống 2,67 USD vào ngày 09/09. Hiện phí đang tăng trở lại, một dấu hiệu cho thấy hoạt động trên mạng đang gia tăng và trào lưu DeFi (Tài chính phi tập trung) vẫn chưa kết thúc.

Phí cho Ethereum (và cả Bitcoin và các loại tiền điện tử khác) được xác định bởi hoạt động mạng. Các giao dịch on-chain được xử lý bởi các thợ đào có năng lực hạn chế. Khi các giao dịch đang được xác nhận, thì các thợ đào có thể thoải mái kiểm soát, khiến phí giao dịch sẽ tăng lên.

Điều này tạo động lực cho các thợ đào tăng thêm năng lực xử lý dưới hình thức phần thưởng phí cao hơn, đồng thời giảm số lượng giao dịch được gửi từ những người dùng không sẵn sàng chi trả chi phí cao hơn.

Phí giao dịch Ethereum trung bình tăng 70% lên 4,55 USD trong khoảng thời gian từ ngày 8/9 đến ngày 10/9. Giá Ethereum cũng tăng trong thời gian đó, nhưng chỉ khoảng 4%, lên 363,36 USD.

Phí giao dịch trung bình trên Ethereum chỉ được duy trì trên 2 USD hai lần trước đây, theo BitInfoCharts. Lần đầu tiên, vào đầu năm 2018, phí Ethereum duy trì trên ngưỡng đó chỉ trong 10 ngày, từ ngày 5/1 đến ngày 15/1. Lần thứ hai là vào mùa hè năm 2018, khi phí Ethereum giữ trên 2 USD trong bảy ngày từ ngày 1/7 tới 7/7.

Hiện tại, khối lượng giao dịch cao đến mức khiến phí trung bình hàng ngày không có cơ hội giảm xuống dưới 2 USD kể từ ngày 10 tháng 8. Và với sự đảo ngược đi lên gần đây của phí – vốn đã giảm trước ngày 8 tháng 9, xu hướng này dường như sẽ tiếp diễn.

Hoạt động mạnh mẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi các ứng dụng DeFi – nơi thu về hàng tỷ USD được sử dụng để cho vay và cung cấp thanh khoản cho các giao dịch hoán đổi token trên các sàn giao dịch phi tập trung. Hoạt động DeFi gần đây trên Ethereum đã rất mạnh mẽ, hoạt động kinh tế được đo lường bằng giá trị của các token được di chuyển trên toàn mạng lưới đã vượt qua hoạt động của Bitcoin lần đầu tiên trong nhiều năm.

Giá Ethereum có thể giảm so với mức đỉnh gần đây, nhưng hoạt động thu phí trên mạng cho thấy sự phấn khích và dòng tiền đổ vào các dự án DeFi có thể vẫn chưa kết thúc.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận