Thứ Ba, Tháng Chín 21
Shadow

Polygon “vung” 250 triệu USD mua lại Hermez – Thương vụ đầu tiên có yếu tố sáp nhập token

Polygon (trước đây có tên Matic Network) đã mua lại Hermez Network – một giải pháp mở rộng Ethereum với phương thức ZK-Rollups – với giá 250 triệu USD. Hai dự án cũng đang hợp nhất các token nền tảng của mình – MATIC và HEZ – thỏa thuận sáp nhập token đầu tiên từng ghi nhận trong thị trường tiền mã hóa.

Polygon “vung” 250 triệu USD mua lại Hermez – Thương vụ đầu tiên có yếu tố sáp nhập token

Thỏa thuận đầu tiên trong lịch sử thị trường tiền mã hóa…

Chia sẻ với truyền thông ngày 13 tháng 8, Polygon cho biết các dịch vụ của Hermez sẽ được hợp nhất thành Polygon và dự án mới sẽ được đặt tên là “Polygon Hermez”. Là một phần của thỏa thuận, 26 nhân viên của Hermez cũng sẽ tham gia vào đội ngũ 80 người của Polygon.

“Đây (theo hiểu biết của chúng tôi) là sự hợp nhất toàn diện đầu tiên của các mạng blockchain, nơi một mạng lưới sẽ hấp thụ hoàn toàn mạng kia, bao gồm cả token của nó,” đồng sáng lập Polygon Mihailo Bjelic cho biết.

Đầu năm nay, hai dự án Ethereum, Keep và NuCypher, cũng đã hợp nhất các giao thức của họ, nhưng các bên đều giữ lại thương hiệu của mình độc lập với nhau và không hợp nhất các token nền tảng họ.

Đối với Polygon và Hermez, hai bên đã đạt được thỏa thuận ban đầu vào tuần trước,ngày 4 tháng 8, khi Hermez thông báo rằng họ đang trong “các cuộc thảo luận về khả năng sáp nhập với một mạng công cộng”. Vào thời điểm đó, hai dự án đã quyết định tỷ lệ chốt hoặc tỷ lệ hoán đổi của các token của họ dựa trên giá của chúng vào lúc 11:00 CET vào ngày 4 tháng 8.

Thỏa thuận, được tiết lộ ngày hôm nay, với tỉ lệ 3,5 MATIC: 1 HEZ, có nghĩa là chủ sở hữu token HEZ sẽ có thể hoán đổi token của họ lấy một số lượng nhất định MATIC của Polygon. Điều này sẽ xảy ra thông qua hợp đồng hoán đổi mà các dự án sẽ công bố “sớm”.

Khi được hỏi liệu những người nắm giữ token có bất kỳ tiếng nói nào trong thỏa thuận hay không, Bjelic cho biết những holder lớn nhất của Hermez, chiếm hơn 90% tổng số chủ sở hữu token, đều biết về thỏa thuận và tất cả họ đều đồng ý với điều đó. Ông nói: Thỏa thuận đã trở nên khả thi vì HEZ vẫn là một “token trong giai đoạn sơ khởi”.

Dựa trên giá ngày 4 tháng 8 của các token, Polygon đã cam kết tổng cộng 250 triệu token từ ngân quỹ của mình cho việc sáp nhập, tương đương khoảng 250 triệu USD. Theo Bjelic, số tiền này chiếm 2,5% ngân quỹ của Polygon. Tổng nguồn cung cấp token MATIC là 10 tỷ và giá hiện tại của token là khoảng 1,40 USD, theo số liệu từ CoinGecko.

Các thông số về Polygon (MATIC) vào 10:40 PM ngày 13/08/2021

Tuy nhiên, tiết lộ này của vị đồng sáng lập Polygon lại dẫn đến một điểm nghi vấn mới. nếu 250 triệu USD mới chỉ bằng với 2,5% tổng số tiền quỹ của Polygon, thế thì dự án chắc chắn phải đang kiểm soát số MATIC lên đến 10 tỷ USD – chiếm đến hơn 70% vốn hóa thị trường pha loãng của dự án này là khoảng 14 tỷ USD ở thời điểm thực hiện bài viết. Theo dự án, số tiền phân bổ cho ngân quỹ (Foundation) chỉ là 21,86%, còn đội ngũ (Team) thì chỉ là 16%.

Đầu tư vào các giải pháp mở rộng quy mô

Polygon đã cam kết thêm 1 tỷ USD từ kho bạc của mình cho các giải pháp dựa trên giao thức ZK. Bjelic cho biết:

“Chúng tôi coi giao thức ZK là nguồn tài nguyên chiến lược quan trọng nhất để mở rộng quy mô blockchain và phát triển cơ sở hạ tầng và chúng tôi có mục tiêu rõ ràng là trở thành người dẫn đầu lĩnh vực này trong những năm tới”.

ZK-Rollups là một loại công nghệ mở rộng quy mô giúp gói các giao dịch vào một mạng, ví dụ: Hermez trong trường hợp này và xuất bản bằng chứng hợp lệ của hành động này trên Ethereum. Điều này làm giảm tải cho mạng lưới Ethereum vì các giao dịch được thực hiện bên ngoài mạng chính và nó tạo ra các giao dịch rẻ hơn.

Mặt khác, Polygon cung cấp một số giải pháp Ethereum. Bjelic cho biết Hermez sẽ là giải pháp thứ tư của Polygon sau Polygon Commit Chain, Polygon SDK, Polygon Avail và bây giờ là Polygon Hermez. Polygon Commit Chain hiện là blockchain proof of stake hàng đầu được xây dựng trên nền tảng Ethereum. Polygon SDK là một bộ công cụ phát triển phần mềm để xây dựng các mạng blockchain tương thích với Ethereum. Mặt khác, Polygon Avail là một lớp dữ liệu khả dụng có thể mở rộng cho các chuỗi và sidechains độc lập và giải pháp Polygon Hermez mới là giải pháp mở rộng Ethereum Layer-2 dựa trên ZK-Rollups.

Là một phần của Polygon, Hermez sẽ “tập trung phát triển công nghệ zkEVM để cung cấp khả năng mở rộng hợp đồng thông minh gốc bên trong ZK-Rollup,” Antoni Martin, trưởng nhóm phát triển kinh doanh tại Hermez Network, chia sẻ. “Sự hợp nhất này sẽ hoàn thành mục tiêu chung của chúng tôi là tạo ra một hệ thống tài chính toàn diện hơn, an toàn, phi tập trung và không cần sự cho phép, trên Ethereum. Chúng tôi cam kết sẽ làm việc chăm chỉ để biến ước mơ này thành hiện thực “, Martin nói.

– BBT Blockchain247 –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *