Chủ Nhật, Tháng Bảy 25
Shadow

Quốc hội Mỹ cân nhắc các khoản thanh toán tiền điện tử và cho vay fintech

Bất chấp những lo ngại về việc nới lỏng các quy định về các lĩnh vực cho vay, Lực lượng đặc nhiệm Fintech vẫn không thể ngừng đề cập tới tiền điện tử như một cách để nâng cấp thanh toán ở Hoa Kỳ.

Trong một buổi điều trần vào ngày 29/09, Lực lượng Đặc nhiệm Fintech của Quốc hội Mỹ đã lắng nghe cá tranh luận về các quy tắc mới – thứ có khả năng mở rộng quy định ngân hàng để phù hợp với nhiều công ty công nghệ cung cấp dịch vụ tài chính hơn.

Một tiểu đơn vị của Ủy ban Dịch vụ Tài chính, Lực lượng đặc nhiệm Fintech đã dẫn đầu các cuộc kiểm tra của ủy ban đối với các công nghệ mới nổi. Như Chủ tịch Lực lượng Đặc nhiệm, Stephen Lynch đã nhấn mạnh, “Ngân hàng đang trở nên kém tập trung hơn. Người tiêu dùng đang đứng trước nhiều sự lựa chọn hơn bao giờ hết.”

Dịch vụ tài chính cho những người không có tài khoản ngân hàng?

Phần lớn các ý kiến phản bác trong phiên điều trần hôm nay là về việc liệu nới lỏng các quy tắc ngân hàng – chẳng hạn như cho phép nhiều công ty hơn cung cấp các khoản vay, sẽ mở rộng khả năng tiếp cận tài chính một cách hợp lý. Lynch lưu ý rằng “Một trong những lời hứa tuyệt vời của fintech là nó có thể giúp những người không có tài khoản ngân hàng tiếp cận được với các dịch vụ tài chính ngân hàng. Các bằng chứng thực sự là chưa rõ ràng.”

Trước câu hỏi của Đại diện Rashida Tlaib về việc liệu fintech có thực hiện đúng lời hứa này hay không, nhân chứng Raúl Carrillo của Quỹ Giáo dục Tiến bộ Nhu cầu cho biết:

“Tôi không thấy bất kỳ bằng chứng cứng rắn nào cho thấy các công ty fintech tư nhân này đang làm điều đó. Trên thực tế, tôi lo lắng về những giao dịch này xảy ra mà không có biện pháp bảo vệ thích hợp.”

Carrillo cũng cảnh báo chống lại việc “Big Tech” tham gia vào lĩnh vực tài chính, phù hợp với những lo ngại tương tự từ Maxine Waters – Chủ tịch Ủy ban dịch vụ tài chính Hạ viện. “Chúng tôi đặc biệt lo ngại về sự xâm lấn gần đây của các nền tảng công nghệ thống trị vào lĩnh vực thanh toán, đáng chú ý nhất là dự án Libra được dẫn đầu bởi Facebook,” Carrillo cho biết.

Ngược lại, Everett K. Sands, người sáng lập và CEO của Lendistry, lại tỏ ra lạc quan về vai trò của các tác nhân tốt. Lendistry vừa là fintech vừa là Tổ chức Tài chính Phát triển Cộng đồng (CDFI). Ông kêu gọi Quốc hội cung cấp nhiều “phần thưởng” hơn cho các tác nhân như vậy thay vì “đòn roi” cho các tác nhân xấu:

“Các quy tắc hiện hành theo SBA [Quản trị Doanh nghiệp Nhỏ] và các quy tắc khác đã được thực hiện để trở thành một hình thức quản lý rủi ro. Mặc dù chúng ta tôn trọng họ, nhưng cần phải có một số kiểu xem xét để những người tốt không chống lại cuộc chiến của họ với một tay bị trói sau lưng.”

Lạc quan hơn cho tiền điện tử với tư cách là nhà vận hành thanh toán

Một phần cơ hội của buổi điều trần là các thay đổi được đề xuất đối với điều lệ thanh toán từ Văn phòng Kiểm soát tiền tệ (OCC), cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đối với các ngân hàng liên bang. Văn phòng này đã cực kỳ tích cực trong việc mở rộng sự tham gia của fintech và tiền điện tử trong lĩnh vực tài chính truyền thống.

Phiên điều trần được gọi là “Giấy phép cho Ngân hàng: Kiểm tra Khung pháp lý Quản lý Ai có thể Cho vay và Xử lý Thanh toán trong Thời đại Fintech.” Nhiều người đã ghi nhận vai trò cụ thể của tiền điện tử trong sự phát triển của thanh toán. Sands nói:

“Chúng tôi cũng tin rằng việc cho vay và thanh toán đều yêu cầu một sự điều chỉnh đáng kể trong quy định và chúng tôi đề nghị OCC tập trung vào các khoản thanh toán trước tiên khi những người tham gia công nghệ mới như Bitcoin, blockchain và tiền điện tử đạt được sức hút.”

Đại diện French Hill thậm chí còn thẳng thắn hơn, ông kết thúc đoạn phát biểu của mình bằng tuyên bố “Chúng ta cần một đường ray thanh toán tiền điện tử như một phần của cải cách hệ thống thanh toán hiện tại của chúng ta.

 – Bạch Đàn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *