Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Kucoin – một trong những sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến, vừa xác nhận đã bị hack, tuy nhiên, sàn giao dịch này khẳng định phần lớn tài sản của khách hàng vẫn an toàn trong ví lạnh, chỉ một phần trong ví nóng bị ảnh hưởng. Kucoin cũng cam kết những người dùng bị ảnh hưởng sẽ được họ đền bù sau khi xác minh sự việc.

Như Blockchain247 đã thông tin trước đó, công ty phân tích tiền điện tử Cryptoquant đã phát hiện những bất thường về dòng tiền chảy ra từ Kucoin, CEO của Cryptoquant suy đoán rằng nền tảng này đã trải qua một cuộc tấn công.

Cũng trong ngày thứ 7, một số người dùng Twitter đã bắt đầu nhận thấy các khoản rút tiền lớn của Ethereum và các token ERC-20 xuất phát từ các địa chỉ ví được xác định là thuộc về Kucoin. Chỉ trong vòng 30 phút, số ETH trị giá khoảng 150 triệu USD đã được di chuyển từ các địa chỉ được gán mác “Kucoin” và “Kucoin 2” trên Etherscan.

Ban đầu khi thông tin bị hack rò rỉ trên mạng xã hội, phía Kucoin khá im hơi lặng tiếng, trong khi những người điều hành của họ chia sẻ rất ít về chính xác những gì đang diễn ra. Cuối cùng, mới đây họ đã đưa ra thông báo chính thức xác nhận vụ việc và khẳng định “tiền gửi của người dùng vẫn an toàn.”

Chi tiết về sự cố bảo mật

Trong thông báo, công ty tiết lộ rằng họ đã trải qua một sự cố bảo mật. Team bảo mật nội bộ của công ty đã phát hiện ra rằng hacker đã rút một phần Bitcoin, ERC-20 và các token khác ra khỏi ví nóng của Kucoin. “Số token bị rút khỏi sàn giao dịch chỉ là một phần nhỏ trong tổng số tài sản của chúng tôi,” Kucoin cho biết.

Hiện vẫn chưa rõ hacker đã đánh cắp được bao nhiêu tiền, nhưng các phân tích độc lập cho thấy rằng hơn 10 triệu USD giá trị Bitcoin đã bị rút từ các địa chỉ ví của Kucoin. Các token ERC-20 và Ethereum trị giá 150 triệu USD – hầu hết là Alchemy, Tether, Ampleforth và Ocean Token, đã biến mất. Cho đến khi Kucoin xác nhận chính xác số tiền bị hack, đây vẫn chỉ là suy đoán.

Theo Kucoin, số tiền bị đánh cắp từ địa chỉ của họ là tiền được lưu trữ trong ví nóng của sàn giao dịch. Ví lạnh vẫn an toàn và không hề hấn gì. Tuy nhiên, địa chỉ không xác định đã thực hiện các giao dịch thử nghiệm, với số tiền mà nó có được tại thời điểm viết bài.

Kucoin tuyên bố sẽ bồi thường cho người dùng bị ảnh hưởng

Trong thông báo, Kucoin xác nhận tất cả người dùng bị ảnh hưởng trong vụ hack sẽ được bồi thường bằng quỹ bảo hiểm của công ty. KuCoin cũng cho biết rằng họ đang tìm ra lý do gây ra vụ việc và cần thời gian để xem xét tình hình một cách chính xác. Công ty hứa rằng một khi sự việc rõ ràng, họ sẽ cập nhật tới tất cả người dùng.

Trước khi cáo buộc bị hack lan truyền, KuCoin Shares (KCS) – token gốc của Kucoin, tương đối ổn định. Tuy nhiên, tâm lý hoang mang từ các nhà đầu tư sau thông tin vụ hack và sự chậm trễ trong việc cập nhật thông tin từ phía sàn giao dịch đã khiến giá KCS giảm 11,2%.

Trong khi vụ hack vẫn đang chờ xử lý, thì các nhà phân tích cho biết vụ việc này nêu bật vai trò của DeFi.

Đối với các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap, người dùng luôn có quyền tự kiểm soát tài sản của họ; do đó, ngăn chặn các vụ hack quy mô lớn như vậy diễn ra.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận