Thứ Hai, Tháng Tám 8
Shadow

Etherscan bị sập với đợt mở bán NFT đất đai Otherside của Bored Ape Yacht Club

Ít ai có thể nghĩ đợt mở bán NFT đất đai Otherside có thể gây tác động nghiêm trọng lên mạng Ethereum như vậy dù đã biết trước về độ hot của nó.

Đợt mở bán NFT đất đai Otherside của Bored Ape Yacht Club làm sập cả Etherscan

Đúng 8h sáng ngày 01/05, dự án metaverse Otherside đã chính thức mở bán các NFT đất đai trong thế giới ảo của mình, mang tên Otherdeed. Otherside là thế giới metaverse nằm trong hệ sinh thái với bộ sưu tập NFT đình đám Bored Ape Yacht Club (BAYC) và đồng tiền ApeCoin (APE).

Hồi đầu tuần Otherside đã yêu cầu người mua NFT đất đai phải tiến hành KYC ví nhằm hạn chế tình trạng “gom hàng”. Dự án cũng đã đổi từ mô hình đấu giá Dutch Auction (đấu giá giảm dần) sang một mức giá cố định là 305 APE (khoảng 5.000 USD – 7.000 USD, tùy thời điểm mua APE) cho mỗi NFT nhằm đảm bảo tính công bằng.

Với độ hot của sự kiện mở bán này, không chỉ đến từ tên tuổi của Bored Ape Yacht Club mà còn vì sự trở lại của một loạt dự án NFT trong thời gian qua như Ethereum Name Service (ENS) hay Moonbirds.

Không khó để dự đoán phí gas Ethereum sẽ bị đẩy lên rất nhiều trong quãng thời gian mở bán. Và thực tế thì phí gas ETH từ mức trung bình từ 60 – 100 gwei trong suốt gần 1 ngày trước thời điểm Otherside mở bán đã nhảy vọt lên tận 8.166 gwei.

Biến động phí gas trung bình trên mạng Ethereum trong 24h gần nhất. Nguồn: Nansen

Theo Glassnode, người dùng Ethereum đã có lúc phải trả phí gas đến 4.831 USD cho một giao dịch vào sáng nay.

Biến động phí gas trung bình trên mạng Ethereum trong 24h gần nhất, cho thấy phí gas đã có lúc chạm mốc hơn 4.800 USD/giao dịch. Nguồn: Glassnode

Đợt mở bán thậm chí đã khiến trang web block explorer nổi tiếng của Ethereum là Etherscan sập, điều mà rất hiếm khi xảy ra.

Nhiều người dùng Ethereum đã phải phàn nàn về việc phải trả phí giao dịch cao hơn nhiều so với thường lệ, còn người mua Otherdeed thì chắc chắn phải cắn răng chi đậm cho phí gas để đảm bảo giao dịch mint của mình được thực hiện.

Tính đến 10:00 AM, Otherside đã bán được hơn 42.100 NFT trên tổng số 55.000 NFT được phân bổ cho cộng đồng, thu về hơn 230 triệu USD tiền APE. Với giá APE hiện tại, số tiền mà Otherside ước tính có thể thu về từ sự kiện mở bán này là gần 320 triệu USD. Toàn bộ số ApeCoin ấy được Otherside cam kết khóa lại trong vòng 1 năm.

Giá APE trong sáng ngày 01/05 đã giảm mạnh về còn 19 USD khi nhà đầu tư xả coin sau sự kiện mở bán.

Đồ thị 1h của cặp APE/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:10 AM ngày 01/05/2022

Otherdeed sau đó đã được nhiều người mua mang lên bán lại trên marketplace NFT OpenSea với giá sàn hiện đang là 4.8 ETH (hơn 13.000 USD) – cao gấp 2 lần số tiền bỏ ra để mint NFT (chưa tính phí gas).

Thống kê về các NFT Otherdeed trên OpenSea vào 09:15 AM ngày 01/05/2022

Tuy nhiên, nhờ có cơ chế đốt phí giao dịch EIP-1559, Ethereum phần nào đó cũng được hưởng lợi khi đã thiêu hủy gần 70 triệu USD ETH dùng làm phí gas trong giờ qua, khi Otherdeed đẩy phí giao dịch lên mức cao ngất ngưởng.

Một số người dùng đã chỉ trích Otherside không biết cách tổ chức đợt mở bán cho tối ưu, dẫn đến việc người mua đã bỏ ra hơn 100 triệu USD ETH chỉ riêng cho phí giao dịch, gây lãng phí rất lớn.

Một số kẻ lừa đảo cũng nhân cơ hội đợt mở bán Otherside để tạo các trang web mạo danh và lấy cắp NFT từ ví của những người cả tin, gây thiệt hại 6,2 triệu USD.

Đến 11:00 AM ngày 01/05, tức là tròn 3 tiếng kể từ lúc mở bán Otherdeed, toàn bộ 55.000 NFT đã được bán hết cho hơn 22.000 địa chỉ, thu về cho Otherside khoảng 314 triệu USD. Đây là sự kiện mở bán NFT có doanh thu lớn nhất lịch sử ngành tiền mã hóa.

Otherside tuyên bố thời điểm claim lượng 30.000 Otherdeed dành cho những người nắm giữ NFT BAYC/MAYC sẽ bị hoãn lại cho đến khi phí gas ETH ổn định trở lại.

Yuga Labs, đơn vị đứng sau Otherside, BAYC và ApeCoin, sau đó đã lên tiếng xin lỗi cộng đồng về những vấn đề về phí gas đã xảy ra xoay quanh đợt mở bán, đồng thời tuyên bố sẽ xây dựng một chain riêng cho ApeCoin để dễ dàng mở rộng quy mô trong tương lai. Điều này đồng nghĩa với việc Otherside sẽ có một mạng con riêng để hoạt động, tương tự như Ronin Network của Axie Infinity.

Tổng lại, đợt mở bán Otherside đã đốt hơn 51.000 ETH (~151 triệu USD) từ phí gas giao dịch. Dù đã xin lỗi, song tuyên bố của Yuga Labs vẫn chưa đủ để xoa dịu sự phẫn nộ của cộng đồng Ethereum.

“Không chịu tối ưu gas cho hợp đồng bán NFT

Đốt hơn 150 triệu USD phí gas

Chúng tôi lỡ làm hỏng Ethereum rồi, phải làm chain riêng thôi.”

“Các người viết một hợp đồng tệ đến mức không tối ưu nổi phí gas, tạo nên một cuộc chiến phí gas, nói dối về đấu giá dutch auction để có thể bán ở giá cố định, giấu nốt thông tin số lượng ví đã KYC hợp lệ.

Có lẽ lần sau các người nên thuê một lập trình viên Solidity đàng hoàng trước khi tuyên bố làm một mạng BSC 2.0.”

– BBT Blockchain247 –

======🍀⭐️🍀======
Thảo luận: 🔥 Telegram 🔥
Kênh truyền thông: 🔥 Channel 🔥 Twitter 🔥 Facebook 🔥 Youtube 🔥 Tik Tok 🔥
.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *