Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã chính thức triển khai hành động pháp lý chống lại Ripple cũng như CEO của công ty Brad Garlinghouse và đồng sáng lập Christian Larsen.

Trong tài liệu đề trình lên tòa án quận liên bang Manhattan, SEC khẳng định token XRP được phân loại là chứng khoán và cáo buộc Ripple cùng hai giám đốc điều hành đã huy động hơn 1,3 tỷ USD thông qua “chào bán chứng khoán tài sản kỹ thuật số bất hợp pháp” liên tục cho các nhà đầu tư kể từ năm 2013. SEC còn cáo buộc rằng Ripple đã phân phối XRP cho các giao dịch phi tiền mặt, như là trả lương hay thanh toán chi phí marketing, ước tính khoảng 600 triệu USD.

“Những hành động này đã tước đi những thông tin mà người mua tiềm năng có thể tiết lộ đầy đủ về hoạt động kinh doanh của XRP và Ripple, cũng như các biện pháp bảo vệ lâu dài quan trọng khác, như là nền tảng cho hệ thống thị trường công cộng mạnh mẽ của chúng tôi,” Stephanie Avakian, giám đốc Bộ phận thực thi của SEC cho biết.

Theo quy định của SEC, các cá nhân và công ty tiền điện tử phải đăng ký các dịch vụ của họ với ủy ban hoặc được miễn trừ nếu họ đủ điều kiện là chứng khoán. Tuy nhiên, những token nào đủ điều kiện là chứng khoán vẫn là một chủ đề cực kỳ gây tranh cãi. Ngành công nghiệp tiền điện tử đã chờ đợi sự rõ ràng từ SEC hoặc luật mới về chủ đề này trong một thời gian dài.

Trong khi đó, SEC tuyên bố rằng Garlinghouse và Larsen đã thất bại trong việc đăng ký XRP khi nó hoạt động như một khoản đầu tư vào Ripple và để làm giàu cho cặp đôi này. Công ty và hai nhà lãnh đạo cấp cao có thể phải đối mặt với các hình phạt dân sự, cũng như thiệt hại về mặt lợi nhuận.

Tin tức về việc SEC khởi kiện Ripple đã xuất hiện vào ngày hôm qua, vốn khiến giá XRP giảm mạnh – tại thời điểm công bố, token có giá 0,45 USD, đã giảm hơn 20% trong tuần trước. Garlinghouse đã đáp trả các cáo buộc trên Twitter, ông nói rằng SEC “đã bỏ phiếu để tấn công tiền điện tử.”

“SEC đang làm ngược lại với việc ‘thúc đẩy sự đổi mới’ ở Hoa Kỳ,” Garlinghouse bình luận, trích dẫn FinHub của ủy ban thông báo rằng nó sẽ trở thành một văn phòng độc lập vào đầu tháng này. “Không chỉ XRP mà họ đang tấn công ở đây.”

Thành viên hội đồng quản trị Ripple và CEO của SBI Holdings, Yoshitaka Kitao cho biết ông tin rằng Ripple sẽ thắng trong vụ kiện này. Theo Kitao, cơ quan giám sát tài chính của Nhật Bản “đã làm rõ rằng XRP không phải là chứng khoán” và mong đợi một kết quả tương tự từ các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ.

Garlinghouse đã thông báo về hành động sắp xảy ra của SEC vào đêm qua. Vào tháng 11, ông nói rằng vì phần lớn khách hàng của RippleNet có trụ sở bên ngoài Hoa Kỳ, nên việc bị chỉ định là chứng khoán sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh cơ bản của công ty. Đầu năm nay, Larsen cho biết Ripple đang xem xét rút khỏi Mỹ trong bối cảnh ngày càng thất vọng vì sự thiếu rõ ràng về quy định.

 – Song Nhi –

Viết bình luận

7 + 2 =