Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Giám đốc điều hành của Input Output Global (IOG) đồng thời cũng là đồng sáng lập dự án Cardano, Charles Hoskinson, tin rằng Cardano có lợi thế hơn Ethereum 2.0 về phương diện quản trị. Theo ông, đây là yếu tố quyết định khiến Ethereum sẽ “ngã sấp mặt” trong cuộc đua đường dài.

“Sếp lớn” Cardano chỉ ra điểm yếu lớn nhất của ETH 2.0

“Sếp lớn” Cardano chỉ ra điểm yếu lớn nhất của ETH 2.0

Quản trị vẫn là vấn đề nhức nhối với ETH 2.0

Quản trị trên chuỗi (on-chain governance) đề cập đến một phương pháp quản lý và thực hiện các thay đổi đối với các blockchain tiền mã hóa. Việc này liên quan mật thiết đến việc thiết lập các quy tắc để mang lại những thay đổi được mã hóa vào giao thức blockchain.

Cardano vẫn đang trong quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề quản trị thông qua giai đoạn Voltaire trong lộ trình của dự án này. Đây là phần cuối cùng cần thiết để Cardano trở thành một mạng lưới tự duy trì.

“Để mạng lưới Cardano thực sự trở nên phi tập trung, nó sẽ không chỉ yêu cầu cơ sở hạ tầng phân tán được giới thiệu trong giai đoạn Shelley mà còn phải có năng lực tự duy trì và cải thiện theo cách phi tập trung.”

Các yếu tố của Voltaire đã có sẵn, chẳng hạn như hệ thống ngân khố “đánh thuế” tạo ra phần thưởng để trả cho các thay đổi. Ngoài ra, hệ thống bỏ phiếu, được sử dụng gần đây trong vòng tài trợ Catalyst mới nhất, nơi cộng đồng tự quyết định dự án nào sẽ nhận được nguồn tiền tài trợ.

Khi IOG hoàn thành Cardano và bước ra khỏi dự án, cộng đồng sẽ có tất cả các công cụ cần thiết để thao tác và phát triển mạng lưới trong tương lai.

So sánh cấu trúc quản trị giữa Cardano và Ethereum, Hoskinson chỉ ra rằng Ethereum 2.0 đã không nói rõ mạng lưới sẽ phát triển như thế nào theo thời gian.

“Một trong những điều quan trọng mà ETH 2.0 đã lờ đi là quản trị. Chúng ta vẫn không biết mạng lưới sẽ phát triển và cập nhật hệ thống như thế nào sau khi những người sáng lập nghỉ hưu hoặc không có hoạt động tích cực nữa. Và theo thời gian, khi những hệ thống này càng lớn, chúng càng phát triển chậm hơn, hãy nhìn vào Bitcoin ”

Người đồng sáng lập Cardano ví tình trạng khó khăn của Ethereum giống như một con tàu du lịch lớn không thể thực hiện các hành động mang tính quyết định khi đang di chuyển. Thêm vào đó, đồng tiền mã hóa thứ hai thị trường thiếu một hệ thống quản trị chuỗi rõ ràng. Điều tồi tệ hơn, Hoskinson nói rằng lộ trình ETH 2.0 không hướng đến việc giải quyết vấn đề này.

Cuộc đua giữa Cardano với Ethereum nóng lên khi Alonzo đang đến gần

Vị sếp lớn của IOG gần đây đã liên tục cập nhật thông tin về việc triển khai các hợp đồng thông minh trên Cardano.

Sắp tới, trong giai đoạn Plutus, dự án này sẽ kết hợp với tám công ty phát triển khác nhau, thử nghiệm giao thức trong một alpha testnet. Hoskinson mô tả đây là một thử nghiệm nội bộ để xác định liệu “mọi thứ chúng ta nghĩ là đúng, có đúng không.”

Khi mạng lưới đã đi vào ổn định, test net công khai sẽ được nâng cấp thông qua sự kiện tổ hợp hard fork. Tại thời điểm đó, các đối tác tích hợp, chẳng hạn như sàn giao dịch, sẽ có thể hợp nhất cơ sở hạ tầng của Cardano.

Thời điểm phát hành dự kiến sẽ là tháng 8.

 – BBT blockchain247 – 

Viết bình luận

45 − = 42