Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Số lượng Bitcoin (BTC) được giữ trên các sàn giao dịch tiền điện tử đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2018, vốn có xu hướng giảm kể từ tháng 2 năm nay.

Theo dữ liệu từ Glassnode, tổng số Bitcoin nằm trong địa chỉ ví của các sàn giao dịch đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2,97 triệu BTC vào ngày 11/02 năm 2020 và đã có xu hướng giảm mạnh kể từ đó. Tại thời điểm viết bài, số lượng Bitcoin trên các sàn giao dịch hiện đã giảm hơn 13% xuống còn 2,57 triệu – mức thấp nhất trong gần hai năm.

Tổng số dư BTC trên các sàn giao dịch tập trung. (Hình ảnh: Glassnode)

Tổng số dư BTC trên các sàn giao dịch tập trung. (Hình ảnh: Glassnode)
Vì các sàn giao dịch tiền điện tử luôn tiềm ẩn rủi ro bị xâm phạm – chẳng hạn như vụ hack gần đây của sàn KuCoin, có vẻ như các holder Bitcoin đang bắt đầu ưu tiền tự mình kiểm soát tài sản và chọn cách lưu trữ private key của riêng họ.

Điều này cũng có thể báo hiệu sự gia tăng của các holder dài hạn, khi mà mọi người ngày càng tìm cách rút tài sản của họ khỏi các sàn giao dịch tiền điện tử để đi đường dài.

Trong khi các sàn giao dịch tiền điện tử đang chứng kiến số dư BTC của họ dần cạn kiệt, thì việc sử dụng Bitcoin trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) đã phát triển mạnh mẽ trong năm nay. Theo dữ liệu từ DeFi Pulse, số lượng BTC bị khóa trong Lightning Network đã tăng ổn định trong hơn một năm và đã tăng từ ~ 819 lên gần 1.200 BTC.

BTC đã được token hóa trên các blockchain khác. (Hình ảnh: Dune Analytics)

BTC đã được token hóa trên các blockchain khác. (Hình ảnh: Dune Analytics)
Tương tự như vậy, số lượng BTC được token hóa trên Ethereum đã tăng vọt trong những tháng gần đây, khi nhiều người đổ xô tìm cách đẩy BTC của họ qua các ứng dụng DeFi Ethereum. Hiện có tổng cộng 92.583 Wrapped BTC – BTC được token hóa theo tiêu chuẩn ERC-20 trên Ethereum – một con số đã tăng gấp 10 lần kể từ tháng 7.

Số lượng RenBTC, tức là BTC được token hóa trên blockchain Ren, đã có sự gia tăng đáng kể tương tự trong những tháng gần đây, tăng từ 1.161 RenBTC ba tháng trước, lên hơn 23.200 ngày hôm nay.

Mặc dù chưa rõ điều gì đã khiến trữ lượng BTC trên các sàn giao dịch tiền điện tử sụt giảm trong vài tháng qua, nhưng các báo cáo gần đây cho biết BitMEX – sàn giao dịch phái sinh Bitcoin lớn nhất, đã bị CFTC kiện vì vận hành nền tảng giao dịch bấp hợp pháp, điều dẫn tới hơn 22.300 BTC tháo chạy khỏi sàn trong vòng chưa đầy một ngày, đánh dấu một trong những đợt rút tiền BTC lớn nhất trong lịch sử gần đây.

Và có lẽ động thái này cũng góp phần đưa lượng Bitcoin trên các sàn giao dịch xuống mức thấp mới.

 – Bạch Đàn – 

Viết bình luận

26 − 17 =