Thứ Ba, Tháng Tám 3
Shadow

Sự bùng nổ của DeFi khiến khối lượng 24 giờ của Uniswap vượt qua cả Coinbase Pro

Uniswap, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được sử dụng rộng rãi nhất trên Ethereum, đã vượt qua Coinbase tính theo khối lượng hàng ngày vào ngày 30 tháng 8. Sự tăng trưởng bùng nổ của thị trường Tài chính phi tập trung (DeFi) đã thúc đẩy nhiều nhà đầu tư quan tâm đến các sàn DEX.

Khối lượng của Uniswap trong 24 giờ qua. Nguồn: Uniswap

Theo dữ liệu từ Uniswap, nền tảng này đã xử lý 426 triệu USD trong 24 giờ. Trong cùng khoảng thời gian, Coinbase Pro đạt khối lượng 349 triệu USD, theo dữ liệu của CoinMarketCap.

Tại sao mức độ phổ biến của Uniswap lại tăng nhanh như vậy?

Kể từ tháng 6, tổng giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi đã tăng từ 1 tỷ USD lên 7,7 tỷ USD, theo Defipulse.com.

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi. Nguồn: Defipulse.com

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi. Nguồn: Defipulse.com
Sau sự gia tăng này, nhiều token liên quan đến DeFi, đặc biệt là các token quản trị, đã bùng nổ. Trước khi được niêm yết trên các sàn giao dịch tập trung, chúng thường ra mắt trên Uniswap, vì nó không cần sự chấp chấp thuận của các tổ chức trung tâm.

Ví dụ: khi yearn.finance (YFI) được phát hành lần đầu tiên, nó được giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap. Sau đó, Poloniex, FTX và cuối cùng là Binance đã niêm yết token DeFi này.

Nhiều token liên quan đến DeFi từ nhỏ đến trung bình được giao dịch tích cực trên Uniswap, đặc biệt là những token không được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn.

Sự đa dạng của các token DeFi trên Uniswap cùng với sự phát triển nhanh chóng của thị trường DeFi đã thúc đẩy khối lượng giao dịch trên Uniswapp tăng trưởng theo cấp số nhân. Hayden Adams, người tạo ra Uniswap, đã viết:

“Wow, lần đầu tiên khối lượng giao dịch 24h trên Uniswap cao hơn Coinbase. Uniswap: 426 triệu USD, Coinbase: 348 triệu USD. Thật khó để diễn tả điều này là điên rồ như thế nào.”

Hoạt động gia tăng của người dùng trên Uniswap đi đôi với sự gia tăng đáng chú ý về khối lượng giao dịch hàng ngày của Ethereum.

Blockchain explorer của Ethereum, Etherscan đã ghi nhận số lượng giao dịch Ethereum tăng từ khoảng 435.000 vào tháng 1 lên hơn 1,1 triệu vào tháng 8.

Biểu đồ số lượng giao dịch hàng ngày trên Ethereum. Nguồn: Etherscan

Hoạt động giao dịch hàng ngày trên blockchain Ethereum lần đầu tiên đạt gần mức của 2018 sau hai năm. Vào thời điểm đó, giá ETH đã vượt qua 1.400 USD trên Coinbase, mức giá cao nhất mọi thời đại của đồng coin này.

Liệu cơn sốt DeFi có được giữ vững?

Tốc độ phát triển của thị trường DeFi đã tăng đến điểm mà có thể sinh lời khi “thu hoạch” coin DeFi hơn là khai thác. Như người đứng đầu thị trường của Clearatology, Tim Swanson cho biết:

“Có hơn 150 nghìn giao dịch trong mempool Ethereum và thậm chí phí giao dịch thấp là khoảng 10 USD. Điều đó nghe có vẻ giống như rất nhiều $$$ cho các thợ đào (nó tương đối so với các khoảng thời gian khác), nhưng ROI của vốn để thu hoạch coin DeFi có thể cao hơn, ngay cả với mất mát vô thường.”

Động lực mạnh mẽ của thị trường DeFi và khối lượng trên Uniswap cho thấy xu hướng đi lên của thị trường DeFi chưa có dấu hiệu chậm lại.

 – Bạch Đàn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *