Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Thị trường tiền mã hóa đã vươn lên chiếm lĩnh 2% nguồn cung tiền tệ toàn cầu khi DeFi và stablecoin tăng trưởng với ngày càng nhiều ứng dụng vào trong đời sống hàng ngày.

Sự tăng trưởng của DeFi đưa thị trường tiền mã hóa chiếm đến 2% tổng cung tiền tệ toàn cầu

Sự tăng trưởng của DeFi đưa thị trường tiền mã hóa chiếm đến 2% tổng cung tiền tệ toàn cầu
Trong năm 2021 này, thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) đã ngày càng chứng tỏ là một lĩnh vực mang tính cách mạng đối với hệ sinh thái tiền mã hóa, đồng thời cũng tạo ra làn sóng tác động đến các thị trường tài chính toàn cầu khi các tổ chức đầu tư ngày càng quan tâm đến tiềm năng kiếm được lợi suất cao khi tận dụng tốt stablecoin, altcoin và Bitcoin.

Trong khi hành vi giá từ Dogecoin (DOGE) đã gần như chiếm trọn sự chú ý của thị trường trong những ngày gần đây, Delphi Digital đã ghi nhận sự phát triển đáng kể của hệ sinh thái DeFi trên mạng lưới Ethereum (ETH), vốn đã tăng trưởng mạnh mẽ trong những tháng qua.

Theo nghiên cứu của Delphi Digital và Kyros Ventures, trong khi phần lớn sự tăng trưởng xảy ra trên các nền tảng DeFi được xây dựng trên Ethereum, các giao thức trên các hệ sinh thái hàng đầu khác như BSC, Solana (SOL), Avalanche (AVAX), Polygon (MATIC) và Terra (LUNA) đã bắt đầu hoàn thành quãng đường chạy đà và phát triển mạnh mẽ, chiếm đến 34% tổng giá trị bị khóa (TVL).

 

Hệ sinh thái BSC đang là hệ sinh thái DeFi phát triển nhanh thứ hai, chỉ sau Ethereum, một phần nhờ vào mối liên hệ của nó với hệ sinh thái Binance với nguồn tài nguyên khổng lồ để giúp các dự án “con cưng” có một khởi đầu mạnh mẽ.

 

Venus (XVS), PancakeSwap (CAKE) và PancakeBunny (BUNNY) là ba giao thức DeFi hàng đầu trên BSC và tổng giá trị được khóa trên mạng là 49,1 tỷ USD.

Nói chung, tất cả các hệ sinh thái lớp 1 hiện đã vượt qua 130 tỷ USD TVL.

Stablecoin xây chắc nền tảng

Theo Delphi Digital, các stablecoin gốc DeFi đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ sinh thái và hiện chiếm gần 10 tỷ USD tổng vốn hóa thị trường.

Nguồn cung lưu hành của Dai (DAI) gần đây đã vượt mốc 4 tỷ USD để xây chắc vị trí là stablecoin DeFi lớn nhất, trong khi UST là kẻ thách thức đang phát triển nhanh chóng đối với hệ sinh thái Terra.

Nhìn từ góc độ bức tranh thị trường rộng lớn hơn, nguồn cung lưu hành ngày càng tăng của các dự án stablecoin hàng đầu (USDT và USDC) đã tiếp tục giúp tăng giá trị của toàn bộ thị trường tiền mã hóa bằng cách cung cấp một phương thức nhanh gọn và đơn giản cho các quỹ đầu tư mới tham gia thị trường.

Để làm nổi bật tầm quan trọng của sự phát triển trong hệ sinh thái tiền điện tử, Delphi Digital đã so sánh con số này với nguồn cung tiền M2 toàn cầu, định nghĩa rộng nhất về nguồn cung tiền tệ.

Do lợi nhuận đạt được trên toàn hệ sinh thái tiền điện tử kể từ giữa năm 2020, vốn hóa thị trường tích lũy của thị trường tiền điện tử hiện chiếm hơn 2% nguồn cung tiền M2 toàn cầu, với riêng Bitcoin (BTC) chiếm 1%. Nói chung, phần còn lại của thị trường tiền điện tử chiếm khoảng 1,2% nguồn cung tiền toàn cầu.

Khi các dấu hiệu về việc tăng cường áp dụng tiền điện tử xuất hiện gần như hàng ngày, như tiết lộ ngày 6 tháng 5 rằng Goldman Sachs đã tung ra một bàn giao dịch tiền điện tử, có khả năng số tiền bị khóa trong DeFi sẽ tiếp tục tăng cùng với thị phần tiền điện tử trên toàn cầu cung cấp.

 – BBT Blockchain247 – 

Viết bình luận

16 − = 13