Chủ Nhật, Tháng Bảy 25
Shadow

Tài liệu rò rỉ mới cho thấy ngân hàng BNY Mellon đã giúp trò lừa đảo OneCoin rửa 137 triệu USD

Ngân hàng New York Mellon (BNY Mellon) đã xử lý 137 triệu USD có liên quan đến kế hoạch Ponzi OneCoin, theo các tài liệu bị rỏ rỉ được gửi đến Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN).

Các tài liệu nói trên là từ một bộ sưu tập hơn 2.500 hồ sơ – vốn đã được gửi đến văn phòng của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ. Các tập tin đã được các ngân hàng trên khắp thế giới gửi đến FinCEN từ năm 1999 đến năm 2017 và bao gồm hơn 2.000 Báo cáo Hoạt động Đáng ngờ (SARS). Các tệp này chiếm hơn 2 nghìn tỷ USD giao dịch.

Theo “FinCEN Files” – một cuộc điều tra của Buzzfeed News và Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), ngân hàng đã gắn cờ các giao dịch đáng ngờ của một số công ty liên kết với OneCoin. Theo ngân hàng, các công ty này đã sử dụng “phân lớp”, một kỹ thuật được sử dụng để che giấu nguồn tiền bất hợp pháp bằng cách chuyển nó qua các giao dịch khác nhau.

OneCoin là một kế hoạch Ponzi đã được người sáng lập Ruja Ignatova và những nhân vật chủ chốt khác quảng cáo như một loại tiền điện tư mới. Vào tháng 3 năm 2019, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã buộc tội Ignatova và các nhà lãnh đạo khác đứng sau kế hoạch này về tội lừa đảo dây, gian lận chứng khoán và rửa tiền. OneCoin đã lừa được khoảng 4 tỷ USD từ các nhà đầu tư trên toàn cầu trước khi vụ lừa đảo bị đóng cửa vào năm 2017.

Các tệp tin của FunCEN cho thấy ột giao dịch cụ thể vào năm 2016 khi Fenero Equity Investments, một công ty có trụ sở tại Quần đảo Virgin thuộc Anh, đã gửi khoảng 30 triệu USD từ tài khoản của họ tại ngân hàng DMS Bank & Trust (Cayman) tới BNY Mellon. Fenero gọi khoản thanh toán này là “một khoản vay cho CryptoReal,” một tài khoản do Ignatova thành lập.

Trong một tuyên bố gửi tới ICIJ, BNY Mellon cho biết họ “coi trọng vai trò của mình trong việc bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thống tài chính toàn cầu, bao gồm cả việc nộp Báo cáo hoạt động đáng ngờ. Là một thành viên đáng tin cậy của cộng đồng ngân hàng quốc tế, chúng tôi hoàn toàn tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành, đồng thời hỗ trợ các cơ quan chức năng trong công việc quan trọng mà họ thực hiện.”

 – Bạch Đàn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *